8 bài tập yoga chữa đau đầu đơn giản mà hiệu quả

11:50 05/12/2023

Tác giả: Đội ngũ biên tập OTiV

Luyện tập yoga ngoài giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai còn giúp giải tỏa căng thẳng, tăng cường máu lưu thông lên não, hỗ trợ cải thiện đau đầu.

Vì vậy, nếu bạn đang đối mặt với tình trạng đau đầu có thể thử tham khảo, luyện tập 8 bài tập yoga chữa đau đầu dưới đây để giúp đầu óc thư giãn và làm giảm các cơn đau đầu.

Yoga chữa đau đầu như thế nào?

Theo một số nghiên cứu, các bài tập yoga giúp thư giãn tâm trí, giảm sự khó chịu của vấn đề rối loạn mạn tính, có lợi cho người bị đau đầu, đau nửa đầu. Ngoài ra, thường xuyên luyện tập yoga có thể giúp tăng cường máu lưu thông lên não, giảm căng thẳng, hỗ trợ cải thiện các vấn đề liên quan đến thần kinh – trong đó có đau đầu.

Mặc dù yoga chữa đau đầu không phát huy công dụng ngay lập tức, nhưng thực hành bộ môn này thường xuyên sẽ giúp bạn đạt được trạng thái thư giãn theo ý muốn. Khi tâm trí và cơ thể được thư giãn, các cơn đau đầu khó chịu cũng sẽ ít tìm đến bạn.

8 bài tập yoga chữa đau đầu đơn giản, hiệu quả

Các bài tập yoga chữa đau đầu tập trung vào 2 yếu tố là giải tỏa căng thẳng và cải thiện lưu thông máu. Dưới đây là 8 bài tập yoga trị đau đầu đang được áp dụng phổ biến hiện nay, bạn có thể tham khảo để thực hiện tại nhà.

Yoga chữa đau đầu: Tư thế nắm ngón chân (Padangusthasana)

Tư thế này giúp tăng cường lưu thông máu và oxy lên não giúp giảm đau đầu một cách nhanh chóng.

Cách thực hiện:

 • Đứng thẳng người, đặt hai chân song song với nhau. Hai bàn chân cách nhau khoảng 15cm.

 • Siết cơ đùi trước để nâng xương bánh chè, giữ chân thẳng, từ từ uốn cong người về phía trước, đảm bảo di chuyển thân và đầu cùng nhau.

 • Lấy tay nắm lấy các ngón chân hoặc khoanh bàn tay đặt lên các ngón chân

 • Hít vào và nâng thân mình như thể bạn sẽ đứng lên một lần nữa, nhớ duỗi thẳng khuỷu tay.

 • Thở ra và uốn cong về phía các ngón chân một lần nữa, sau đó quay trở lại tư thế thẳng đứng.

Tên

Tư thế yoga nắm ngón chân

Yoga chữa đau đầu: Tư thế con mèo (Marjariasana)

Tư thế này giúp kéo giãn lưng và cổ, giảm căng thẳng và cải thiện lưu thông máu.

Cách thực hiện:

 • Chống tay và đầu gối xuống sàn, căn chỉnh sao cho vai thẳng với cổ tay, hông thẳng với đầu gối.

 • Từ từ uốn cong lưng, kéo cao người hướng lên trên hết mức có thể, thả đầu xuống, mắt nhìn về phía rốn.

 • Lặp lại 3-4 lần và tăng cường độ ở các lần sau.

Tên

Tư thế yoga con mèo

Yoga chữa đau đầu: Tư thế cá heo (Ardha Pincha Mayurasana)

Tư thế này ngoài tăng cường sức mạnh và tính linh hoạt cho vai nó còn giúp cải thiện lưu lượng máu và oxy lên não, một trong những bài tập yoga chữa đau đầu hiệu quả.

Cách thực hiện:

 • Ngồi quỳ lên gót chân ở giữa thảm tập

 • Đưa hai tay ra phía trước, vuông góc với thân người, lấy tay này nắm lấy cùi trỏ tay kia

 • Cúi người về phía trước, hạ cùi trỏ tay xuống một điểm cố định dưới sàn

 • Ấn mũi chân xuống sàn, nâng hông lên. Nhớ đảm bảo vai thấp, mông cao, đầu gối thẳng

 • Giữ tư thế trong 5 – 10s, lặp lại động tác này 5 – 8 lần.

Tên

Tư thế yoga cá heo

Yoga chữa đau đầu: Tư thế em bé (Balasana)

Bài tập yoga chữa đau đầu này giúp giải phóng áp lực từ phần trên cơ thể và mở rộng vai, lưng, cột sống. Điều này có thể giúp cải thiện lưu thông máu đến vùng đầu. Ngoài ra, khi thực hiện tư thế này trán sẽ xuống đất, nhờ đó kích hoạt các huyệt đạo trên trán, làm giảm chứng đau nửa đầu và đau đầu.

Cách thực hiện:

 • Ngồi xuống sàn với tư thế quỳ, mông chạm vào gót chân.

 • Gập người về phía trước cho đến khi trán chạm sàn. Hai tay duỗi thẳng về phía trước

 • Giữ tư thế này trong khoảng 30 giây rồi trở lại vị trí ban đầu bằng cách thả lỏng vai và hít vào, lặp lại quá trình vài lần.

Tên

Tư thế yoga em bé

Yoga chữa đau đầu: Tư thế anh hùng ngửa (Supta Virasana)

Tư thế này có tác dụng kéo giãn cơ tứ đầu, giảm đau lưng, xây dựng sự linh hoạt ở đầu gối và chân. Ngoài ra, động tác này còn giúp giải tỏa căng thẳng, giảm cảm giác đau ở đầu.

Cách thực hiện:

 • Quỳ trên sàn, bàn chân hướng thẳng ra phía sau và cách xa đầu gối.

 • Thở ra và hạ mông xuống đặt thoải mái trên sàn, ưỡn bả vai vào lưng và mở rộng xương đòn để cho lồng ngực và phổi nở ra.

 • Đặt tay trên đùi và giữ tư thế trong 30 giây đến một phút.

 • Để thoát ra khỏi tư thế, ấn hai tay xuống sàn và nâng mông lên một cách từ từ

Tên

Tư thế yoga anh hùng ngửa

Yoga chữa đau đầu: Tư thế ngồi gập mình (Paschimottanasana)

Tư thế yoga giảm đau đầu ngồi gập mình khá dễ thực hiện nhưng lại là một bài tập tuyệt vời cho những người bị đau đầu do căng thẳng và lo lắng.

Cách thực hiện:

 • Ngồi thoải mái trên thảm tập, hai chân duỗi thẳng về phía trước

 • Hít vào, dơ thẳng hai tay lên cao và từ từ hạ thấp cơ thể cho đến khi đầu chạm vào đầu gối.

 • Cuộn tròn hai tay quanh ngón chân hoặc đan hai bàn tay vào nhau rồi vòng qua bàn chân.

 • Giữ tư thế trong khoảng 5 nhịp thở và trở về vị trí bắt đầu.

Tên

Tư thế yoga ngồi gập mình

Yoga chữa đau đầu: Tư thế cây cầu (Setu Bandhasana)

Tư thế này giúp thư giãn cơ, ổn định nhịp thở, giải tỏa căng thẳng, áp lực, giúp ích trong việc điều trị các vấn đề liên quan đến thần kinh.

Cách thực hiện:

 • Nằm ngửa, co đầu gối, hai bàn chân chạm sàn

 • Đặt hai cánh tay song song với cơ thể, lòng bàn tay úp xuống sàn.

 • Nâng lưng và đùi lên khỏi sàn nhưng cổ, bàn chân và tay vẫn nằm trên sàn.

 • Giữ nguyên tư thế này trong khoảng 30s, hít vào thở ra một cách thoải mái.

 • Nhẹ nhàng hạ cột sống về vị trí ban đầu.

Tên

Tư thế yoga cây cầu

Yoga chữa đau đầu: Tư thế thư giãn hay xác chết (Savasana)

Khi thực hiện tư thế xác chết, người tập phải gạt bỏ tất cả lo lắng để cơ thể và tâm trí thư giãn hoàn toàn và cảm nhận sự yên bình qua từng hơi thở. Có lẽ đây là tất cả những gì bạn cần để quên đi cơn đau đầu.

Cách thực hiện:

 • Nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng, hai tay dang dọc theo thân mình một cách thoải mái nhất

 • Nhắm mắt và hít thở sâu, duy trì trạng thái này cho đến khi bạn cảm thấy hoàn toàn thư giãn.

Tên

Tư thế yoga xác chết

Những lưu ý khi tự tập yoga chữa đau đầu tại nhà

Các tư thế yoga nhìn có vẻ đơn giản nhưng không dễ thực hiện, bởi các động tác yoga trị đau đầu đòi hỏi kỹ thuật tập cao và chính xác. Do đó, khi tập luyện yoga chữa đau đầu tại nhà, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Trước khi tự tập luyện tại nhà nên luyện tập với huấn luyện viên để nắm rõ từng động tác, lựa chọn các tư thế yoga phù hợp với tình trạng sức khỏe.

 • Khởi động cơ thể thật kỹ trước khi tập luyện, ngoài ra cần thư giãn giữa và sau khi kết thúc các bài tập.

 • Luyện tập các động tác cơ bản một cách thuần thục và giúp cơ thể dẻo dai trước, sau đó mới thử sức với các động tác khó để không làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

 • Yoga cần luyện tập điều độ, thường xuyên và phải mất một khoảng thời gian nhất định mới thấy được những lợi ích của bộ môn này.

Bạn cần ghi nhớ, yoga chỉ có thể góp phần cải thiện, chứ không thể điều trị dứt điểm đau đầu. Không phải tất cả các bài tập yoga đều thích hợp để cải thiện đau đầu. Hơn nữa, phương pháp này có thể mang lại hiệu quả với người này, nhưng lại không có tác dụng với người kia.

Yoga chữa mất ngủ không phải giải pháp duy nhất. Nếu bạn tìm thấy một bộ môn khác phù hợp hơn với bản thân và giúp ích cho việc hỗ trợ cải thiện đau đầu, hãy thoải mái theo đuổi nó, không nhất thiết phải tập yoga.

Tìm hiểu thêm: 17 cách trị đau nửa đầu hiệu quả tại nhà mà không cần dùng đến thuốc

Kiểm soát đau đầu hiệu quả bằng giải pháp khoa học

Theo các chuyên gia, bạn có thể bị đau đầu do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng sự tấn công của các gốc tự do là nguyên nhân gốc rễ ít người biết đến.

Gốc tự do sinh ra trong quá trình chuyển hóa của cơ thể cùng với tác động của các yếu tố bên ngoài như: căng thẳng/stress, môi trường ô nhiễm, khói thuốc, hóa chất độc hại… Khi các gốc tự do tăng sinh quá mức sẽ tấn công não bộ, làm gia tăng hoạt động bạch cầu, khởi phát quá trình viêm và sản sinh chất gây co mạch. Từ đó, làm tổn thương lớp nội mạc mạch máu, thúc đẩy quá trình hình thành mảng xơ vữa, cản trở máu lưu thông lên não. Khi lượng máu lên não ít, não “phản ứng” lại bằng cách gây ra cảm giác đau.

Theo đó, để cải thiện hiệu quả chứng đau đầu, cần có giải pháp khoa học có khả năng chống gốc tự do, điều hòa và bảo vệ mạch máu não. Trải qua nhiều công trình nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện và chiết xuất thành công các hoạt chất sinh học quý có trong Blueberry và Ginkgo Biloba có thể giúp đạt được đồng thời tất cả các mục tiêu trên.

Cụ thể, hai hoạt chất sinh học quý Anthocyanin và Pterostilbene trong quả Blueberry có trọng lượng phân tử nhỏ nên có thể vượt qua hàng rào máu não, hỗ trợ trung hòa các gốc tự do, bảo vệ tế bào thần kinh. Hoạt chất trong Ginkgo Biloba có khả năng làm tăng tính thấm của hàng rào máu não, “mở khóa” cho những các dưỡng chất trong Blueberry tiến sâu bên trong tế bào não. Đặc biệt, sự kết hợp giữa bộ đôi Blueberry và Ginkgo Biloba còn giúp hỗ trợ giảm xơ vữa và ngừa huyết khối, điều hòa máu và dưỡng chất lên não, cải thiện đau đầu từ gốc.

Tên

OTiV với thành phần chiết xuất 100% từ Blueberry và Ginkgo Biloba giúp hỗ trợ chống gốc tự do, điều hòa máu não, cải thiện đau đầu an toàn, hiệu quả

Hiện nay, viên uống bổ não OTiV của Mỹ là một trong những sản phẩm có chứa bộ đôi tinh chất quý  Blueberry và Ginkgo Biloba có mặt tại thị trường Việt Nam. Bạn hoàn toàn có thể phối hợp luyện tập yoga chữa đau đầu và sử dụng sản phẩm OTiV mỗi ngày để cải thiện đau đầu từ bên trong.

11:50 05/12/2023
Share Facebook Share Twitter Share Pinterest
Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả
Bài viết khác

Đau đầu 2 bên thái dương: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Đau đầu 2 bên thái dương là vấn đề sức khỏe nhiều người gặp phải nhưng ít ai hiểu rõ về triệu chứng này. Chủ động tìm hiểu về đau...

Thường xuyên đau đầu: Triệu chứng, nguyên nhân và cách trị

Đau đầu là một triệu chứng phổ biến mà hầu như ai cũng từng trải qua ít nhất một lần trong đời. Tuy nhiên, khi đau đầu trở nên thường...

Đau đầu về đêm là bệnh gì? Nguyên nhân và triệu chứng

Đau đầu về đêm kéo dài có thể làm cho sức khỏe người bệnh bị suy giảm đáng kể,  gây ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt thường ngày.

Đau đầu vùng trán: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Đau đầu vùng trán nếu diễn ra thường xuyên, ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt của người bệnh, còn có thể là triệu chứng của một...

Đau đầu sau gáy: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Đau đầu sau gáy là một bệnh lành tính, không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu để kéo dài sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Đau đầu chóng mặt buồn nôn là bệnh gì? Triệu chứng và cách chữa

Đau đầu chóng mặt buồn nôn khiến nhiều người gặp trở ngại trong quá trình làm việc và sinh hoạt. Khi gặp hiện tượng này, ngoài việc nghỉ ngơi, thư...


Copyright © 2014 OTiV

Các thông tin trên website otiv.com.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. OTiV không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.