Bệnh đau đầu ở phụ nữ: nguyên nhân và cách cải thiện

Gần 2 tháng nay, chị Hoàng Phương Mai (35 tuổi, Nhân viên văn phòng) thường xuyên bị các cơn đau nửa đầu hành hạ. Kèm theo các cơn đau đầu như búa bổ là triệu chứng hoa mắt, chóng mặt khiến chị Phương Mai không thể tập trung vào công việc và chăm sóc gia đình.

Theo một số liệu gần đây, cứ 100 người thì có đến 11 người thường xuyên bị các cơn đau nửa đầu hành hạ. Đáng chú ý, trong 11 người bị đau nửa đầu thì có đến 9 người là phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi 35-45. Các cơn đau thường kéo dài từ 3 đến 72 giờ gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới WHO, đau nửa đầu đứng thứ 9 về nguyên nhân gây tàn tật cho phụ nữ.

Nguyên nhân gây bệnh đau đầu, đau nửa đầu

Có nhiều nguyên nhân gây ra các cơn đau đầu, đau nửa đầu ở phụ nữ. Cụ thể như sau:

Yếu tố di truyền: Đau nửa đầu là bệnh lý có tính di truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Những trường hợp con cái có bố mẹ hoặc người thân trực hệ đã mắc bệnh thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 70% so với những người bình thường khác.

Tên

Những cơn đau đầu ảnh hưởng rất lớn tới đời sống chị em
 
Thay đổi hoocmone:
Đau đầu, đau nửa đầu cũng có mối liên quan mật thiết với chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới. Điều này lý giải tại sao căn bệnh này lại gặp nhiều hơn ở nữ so với nam giới đến 3 lần.
 
Người ta nhận thấy, tỉ lệ cơn đau tăng đột biến với nhóm phụ nữ trẻ trong thời gian chu kì kinh nguyệt. Phụ nữ trong độ tuổi từ 29-39 tuổi chiếm đến 41,2 % số người mắc bệnh.
 
- Sự co giãn bất thường của mạch máu:
Tại não, gốc tự do tấn công làm tổn thương lớp nội mạc mạch máu, thúc đẩy quá trình hình thành mảng xơ vữa, cản trở máu lên não. Khi máu được cung cấp dưới mức 40 ml /100g não thì tổ chức não bắt đầu ức chế gây đau.
 
Bên cạnh đó, gốc tự do và các hóa chất trung gian sinh ra trong quá trình chuyển hóa ở não làm gia tăng hoạt động bạch cầu, khởi phát quá trình viêm, sản sinh chất gây giãn mạch làm tổn thương nội mạc mạch máu. Những cơ chế phức tạp này dẫn đến rối loạn vận mạch, khiến mạch máu não giãn nở, biến đổi bất thường gây nên cơn đau đầu, đau nửa đầu.
- Thay đổi môi trường:
Thời tiết có sự thay đổi hoặc gặp phải những ánh sáng hoặc tiếng ồn quá lớn khiến những cơn đau đầu, đau nửa đầu càng trầm trọng.
 
Ngoài ra, các yếu tố như stress, căng thẳng, mất ngủ, thay đổi thời tiết, dùng thuốc ngừa thai, uống rượu, bia…tuy không phải là nguyên nhân gây đau nhưng cũng là yếu tố trực tiếp kích hoạt cơn đau.

Phòng và cải thiện các cơn đau nửa đầu

Điều giải quyết đau đầu được chia thành hai phương pháp:

Điều trị cắt cơn đau: Với mục tiêu nhằm chấm dứt cơn đau ngay khi nó bắt đầu xảy ra, cải thiện cắt cơn thường sử dụng 2 nhóm thuốc: Thuốc không cần kê đơn và thuốc kê đơn. 

Khi đầu đau như búa bổ, thuốc giảm đau nhanh là lựa chọn của nhiều người. Đối với người thường xuyên đau đầu, thuốc giảm đau không khác gì “bảo bối” vì nó giúp bệnh nhân thoát khỏi cơn đau chỉ trong 15-30 phút sau khi uống. Tuy nhiên, thuốc giảm đau cũng chính là “con dao hai lưỡi”, tiềm ẩn nhiều rủi ro gây nên các bệnh lý khác.

Tiến sĩ J-A Zwart thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy đã chứng minh việc uống thuốc giảm đau bừa bãi trong một tháng để cải thiện các cơn đau mãn tính làm tăng nguy cơ đau nửa đầu gấp 7,5 lần so với bình thường.

- Dự phòng – kiểm soát đau nửa đầu bằng tinh chất thiên nhiên: 

 
Bệnh đau đầu ở phụ nữ: nguyên nhân và cách cải thiện
 
Việc bổ sung các chất chống gốc tự do gần đây đã được các nhà khoa học đưa ra nhằm ngăn ngừa và giảm thiểu chứng đau nửa đầu. Các chất chống gốc tự do quý từ thiên nhiên, như Anthocyanin trong Blueberry giúp hạn chế sản sinh các chất giãn mạch, giảm phản ứng viêm, bảo vệ thành mạch máu, khơi thông dòng máu cho não.

Mặt khác, các chất chống gốc tự do trong Blueberry có khả năng vượt qua hàng rào máu não, kích hoạt các men bảo vệ não như Catalase, Superoxide dismutase... Các men này có nhiệm vụ bảo vệ tế bào thần kinh bằng cách vô hiệu hóa sự tấn công của gốc tự do, kích thích sự hoạt động của các tín hiệu thần kinh trong não và cải thiện đáng kể các triệu chứng đau đầu, đau nửa đầu.

Ngoài ra, những người mắc bệnh đau đầu cần kết hợp luyện tập thể, duy trì các thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh để chống chọi với các cơn đau đầu như búa bổ.
Kỳ Anh
Xem thêm

 (5★ | 922 Đánh giá)Khi bị đau đầu nên làm gì: những lời khuyên tốt nhất cho bạn
Khi bị đau, nhiều người thường chỉ muốn giải quyết cơn đau nhanh chóng bằng các loại thuốc giảm đau. Tuy nhiên, cách này vừa không khắc phục được “gốc...
Xem tiếp
Cẩn thận với chứng đau đầu do tăng huyết áp
Hiện tượng đau đầu ở bệnh nhân tăng huyết áp là một trong những dấu hiệu sớm của tai biến mạch máu não. Theo như thống kê hàng năm tại Việt Nam có...
Xem tiếp
Tìm hiểu về bệnh đau đầu để phòng ngừa và cải thiện hiệu quả
Đau đầu (nhức đầu) là triệu chứng phổ biến trong cuộc sống, thường xuất hiện những khi căng thẳng, mất ngủ, làm việc nhiều giờ trên máy tính, hay uống bia rượu,...
Xem tiếp
Thường xuyên đau đầu vào chiều tối là bệnh gì?
Những cơn đau đầu dữ dội ở hai bên thái dương kèm theo triệu chứng buồn nôn, hai mắt nặng trĩu đã hành hạ chị Nguyễn Thị Phương (Đà Nẵng) gần 3 tháng...
Xem tiếp
Không nên lạm dụng thuốc chống đau đầu
Đau nửa đầu nếu không được điều trị sẽ dẫn đến suy giảm trí nhớ, mất trí, trầm cảm, mất thị lực và mù vĩnh viễn. Vấn đề đặt ra là sử dụng thuốc...
Xem tiếp


OTiV – Cải thiện mất ngủ, đau nửa đầu, tăng cường trí nhớ

x

Cách phòng ngừa đột quỵ cho người lớn tuổi