Uống nước chè trà xanh có giúp ngừa đột quỵ không?

Tư vấn đột quỵ

Có phải cha bị tai biến thì tỉ lệ con gái bị di truyền là cao hơn? Nếu bị tai biến thì nam thường bị liệt nửa người bên trái,còn nữ thường bị bên phải? Mỗi sáng uống 1 ly nước lọc 500ml, uống nước hãm gừng và uống chè xanh thường xuyên thì có giúp ngăn ngừa đột quỵ không?

Chuyên gia OTiV

Chào anh,
 
Nhìn chung, đột quỵ không loại trừ bất kỳ ai, vì có những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn mà hiện tại y học chưa thể kiểm soát hết. Trong các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ phải kể đến hàng đầu là tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch, rối loạn lipid máu (tăng mỡ máu). Người béo phì, ít vận động, hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia…cũng là các yếu tố nguy cơ “đáng kể” của đột quỵ. Ngoài ra các nghiên cứu cho thấy tuôi càng cao càng dễ bị đột quỵ, nam giới dễ bị đột quỵ hơn nữ giới và đột quỵ không di truyền nhưng có tính chất gia đình rõ rệt. Cụ thể nếu gia đình bạn có người bị đột quỵ thì bạn có thêm 1 yếu tố nguy cơ bị mắc bệnh này.
 
Hệ thần kinh có cấu trúc giải phẫu rất phức tạp và phong phú, nhưng tính biệt hóa và phân định chức năng rất cao. Liệt nửa người là liệt tay chân cùng một bên của cơ thể do tổn thương bó tháp. Bó tháp chính là đường truyền xung động ly tâm thực hiện các vận động tùy ý xuất phát từ vùng vận động ở vỏ não, do sự bắt chéo của bó tháp nên khi vùng vận động ở một bán cầu đại não bị tổn thương sẽ gây liệt vận động ở nửa bên đối diện của cơ thể. Do vậy không có “quy định” là nam liệt nửa người bên trái và nữ liệt người bên phải!
 
Đối với cơ thể nước còn quan trọng hơn cả chất đạm, chất béo, chất đường, vitamin và chất khoáng. Nếu một người không ăn gì cả, chỉ uống nước thôi có thể sống được một tháng, nhưng nếu không uống nước chỉ sự sống chưa tới một tuần. Thời điểm tốt nhất để uống nước là vào buổi sáng. Uống một ly nước mỗi sáng ngay sau khi thức dậy sẽ giúp bổ sung nước cho cơ thể sau một giấc ngủ dài. Ngoài ra trong ngày cần uống nhiều nước, khoảng 1500-2000ml. Nước hãm gừng với chè xanh rất có lợi cho sức khỏe nên bạn có thể uống hàng này.
 
Trong đột quỵ gốc tự do được sản sinh hàng loạt do quá trình tổn thương não và mạch máu não gây ra. Bản thân gốc tự do cũng gây tổn thương thành mạch máu, hình thành nên các mảng xơ vữa và tạo huyết khối, là các yếu tố gây nên đột quỵ. Do vậy, song song với việc điều trị triệu chứng và nguyên nhân gây đột quỵ, các thầy thuốc có xu hướng sử dụng thêm các chế phẩm chống gốc tự do. gần đây các nhà khoa học đã phát hiện ra tinh chất anthocyanin và pterostilbene được triết xuất từ trái blueberry, những tinh chất này có khả năng qua được hàng rào máu não và có tác dụng trung hòa các gốc tự do do đó giúp bảo vệ mạch máu não từ đó giúp phục hồi tuần hoàn của hệ thống mạch máu não giúp cải thiện trí nhớ, đau đầu và mất ngủ.
 
Trân trọng                                  
Phòng tư vấn OTiV - Công ty CPDP ECO
Để biết thêm thông tin xin vui lòng liên hệ 1800 556 889
Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Tên