Chứng rối loạn tiền đình có tác hại không? Có cần phải điều trị?

Thông tin khác

Xin chào bác sĩ! Vì tính chất công việc của tôi phải ngồi trước máy tính nhiều giờ liền, lâu dần tôi bị hoa mắt, chóng mặt, đầu óc quay cuồng suýt ngã mỗi khi đứng dậy. Tôi tìm hiểu thì thấy có thể bị rối loạn tiền đình. Bác sĩ vui lòng cho tôi hỏi: Chứng rối loạn tiền đình có tác hại không? Có cần thiết phải chữa bệnh này không hay chỉ cần điều chỉnh thói quen sinh hoạt là được. Xin cảm ơn bác sĩ!

Chuyên gia OTIV

Chào bạn,

Tiền đình là một bộ phận phức tạp, nằm ở phía sau ốc tai hai bên, có vai trò điều chỉnh thăng bằng tư thế và các phối hợp cử động mắt, đầu, thân mình. Rối loạn tiền đình gây ra trạng thái mất thăng bằng khi thay đổi tư thế làm cho người bệnh bị chóng mặt, quay cuồng, hoa mắt, ù tai, buồn nôn, đi đứng loạng choạng dễ té ngã.

Nguyên nhân thường gặp nhất của rối loạn tiền đình là thiếu máu não và các nguyên nhân khác như nhiễm trùng, nhiễm độc, chấn thương sọ não… Thiếu máu não là do động mạch mang máu đến nuôi não bị thiểu năng bởi tình trạng xơ vữa, huyết áp thấp, thoái hóa cột sống cổ làm chèn ép mạch máu khiến não không được cung cấp đủ lượng máu.

Rối loạn tiền đình ngày càng phổ biến do môi trường sống ô nhiễm, thời tiết khắc nghiệt, thực phẩm nhiễm độc, tâm lý căng thẳng... Lứa tuổi trung niên, lão niên, phụ nữ tiền mãn kinh thường dễ mắc bệnh này. Giới văn phòng có nguy cơ mắc rối loạn tiền đình rất cao do làm việc trong môi trường nhiều áp lực, ít vận động và thường xuyên tiếp xúc với máy vi tính, phòng lạnh kín nên cột sống vùng cổ dễ bị nhiễm lạnh, lâu ngày sẽ làm co thắt động mạch cột sống thân nền, dẫn đến rối loạn điều hòa máu lên não…

Bệnh lý Rối loạn tiền đình mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Nó có thể xuất hiện trong vài ngày, sau đó phục hồi dần nhưng cũng có thể kéo dài và để lại những di chứng như: đi đứng không vững, lao đao, mắt mờ nhòe, chân tay tê bì, run rẩy, sức khỏe suy yếu, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người bị bệnh. Nếu để lâu ngày có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm khác như: thần kinh, bệnh tim mạch hoặc huyết áp thấp…

Bạn nên đi thăm khám ở những cơ sở y tế uy tín để có thể được chẩn đoán chính xác bệnh cũng như điều trị bệnh hiệu quả.

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Tên