Đột ngột hoa mắt, chóng mặt, ù tai như muốn té là triệu chứng bệnh gì?

Thông tin khác

Tôi năm nay 50 tuổi. Khoảng 2 tháng nay tôi rất hay gặp triệu chứng đột ngột hoa mắt, chóng mặt, ù tai như muốn té, ngồi một chút mới thấy đỡ. Xin cho hỏi các triệu chứng trên có thể là dấu hiệu của bệnh, hay đơn giản là do tuổi tác? Tôi có nguy cơ bị đột quỵ hay không và có cách nào để phòng tránh? Tôi nên đi khám chuyên khoa nào?

PGS.TS.BSCKII NGUYỄN VĂN LIỆU

Chào anh,

Với các triệu chứng nói trên và tuổi tác của anh thì vấn đề thường gặp nhất là sỏi tiền đình, hay thường gọi là rối loạn tiền đình (rối loạn hệ thống ốc tai tiền đình), chóng mặt lành tính kịch phát hay thạch nhĩ lạc chỗ.

Hệ thống ốc tai tiền đình là cơ quan giúp con người thăng bằng nên khi bị rối loạn, anh sẽ dễ rơi vào trạng thái mất thăng bằng, chóng mặt, hoa mắt, nhất là khi thay đổi vị trí đột ngột. Ngoài việc gây khó chịu, phiền toái trong sinh hoạt, rối loạn tiền đình còn có thể khiến người bệnh té ngã, dẫn đến các chấn thương và sẽ rất nguy hiểm nếu vấn đề xảy ra ở ngoài đường, những nơi không an toàn.

Chóng mặt, hoa mắt khiến cho cơ thể cảm giác thế giới xung quanh dường như đảo lộn, thay đổi hình dạng, chông chênh, mất thăng bằng, buồn nôn, khó chịu, mệt mỏi,… cũng có thể là một chứng bệnh nguy hiểm không thể chủ quan, liên quan đến hệ tuần hoàn, là dấu hiệu của cơn tụt huyết áp, tăng huyết áp, thay đổi nhịp tim đột ngột, thiểu năng tuần hoàn não…

Tuy nhiên, người mắc bệnh chóng mặt, hoa mắt không chỉ là biểu hiện thiếu máu lên não hay huyết áp hay rối loạn tiền đình như nhiều người lầm tưởng, mà nó còn liên quan đến các bệnh về tim mạch hay các bệnh về thần kinh não bộ như suy giảm trí nhớ, đau đầu, trầm cảm, mất ngủ kinh niên…

Vì vậy, khi tình trạng hoa mắt, chóng mặt, ù tai… xảy ra quá thường xuyên như anh nói trong thư, anh nhất định phải đi khám càng sớm càng tốt ở các chuyên khoa như nội thần kinh, tai mũi họng…, và thực hiện các bước tầm soát như bác sĩ yêu cầu. Ngoài ra, một cuộc kiểm tra sức khỏe tổng quát cũng là điều cần thiết.

Bên cạnh việc khám bệnh và dùng thuốc theo toa, anh cũng nên điều chỉnh thói quen sinh hoạt và có chế độ dinh dưỡng hợp lý để cải thiện tình trạng bệnh và giảm các nguy cơ mắc các bệnh khác.
 

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Thức đêm nhiều khiến cho quầng mắt thâm, sự lão hoá nhanh chóng...
Nếu vợ chồng sống bên nhau mà hơn 5 tuần vẫn không muốn “yêu”...
Cùng với sự gia tăng các bệnh thực thể, các rối loạn tâm...
ThS-BS Trương Đình Khải - giảng viên ĐH Y Dược TP.HCM cho rằng, những cơn...
Tế bào thần kinh bị tổn thương và thoái hóa dần theo tuổi...
Ngủ trưa từ 45 phút đến một giờ có thể làm tăng trí nhớ...
Sau khi tiến hành nghiên cứu dài kỳ, các chuyên gia ở Hiệp...

SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV