Thường xuyên bị đau đỉnh đầu là dấu hiệu của bệnh gì?

Tư vấn đau đầu

Chào bác sĩ Tôi rất thường bị đau trên đỉnh đầu, cơn đau làm tôi rất khó tập trung trong công việc. Tôi không rõ biết mình chứng đau đầu hiện tại là do đâu, rất mong được bác sĩ tư vấn.

Chuyên gia OTiV

Chào bạn!

Bạn không nói rõ bạn là nam hay nữ, bao nhiêu tuổi, làm nghề gì, bạn cũng không mô tả cụ thể tính chất đau đầu của bạn như cơn đau kéo dài bao lâu, một tuần xuất hiện mấy cơn, cơn đau thường xuất hiện vào thời điểm nào trong ngày, mùa nào, trước khi cơn đau đầu xuất hiện thì cơ thể có biểu hiện gì khác lạ không? Bạn chỉ nói là thường bị đau ở trên đỉnh đầu thì rất khó kết luận là bạn bị đau đầu loại gì và do nguyên nhân gì.

Dựa vào vị trí đau đỉnh đầu, nếu cơn đau không nặng nề và không kéo dài, có thể bạn đang bị đau đầu do thay đổi thời tiết. Đau đầu do thời tiết thường gây ra đau đầu vùng trán, vùng đỉnh đầu, đau hai hốc mắt, đau vùng 2 cung lông mày. Triệu chứng kèm theo là người mệt mỏi, có trường hợp phát sốt, bệnh thường tái phát nhiều đợt trong năm. Nếu đau đầu do viêm mũi xoang, bạn sẽ cảm thấy đau hoặc bị đè nặng ở trán, hai bên má, mũi và giữa hai mắt, có thể kèm theo sốt - nghẹt mũi. Nếu đau đầu thường xuất hiện khi đang căng thẳng do áp lực công việc hay cuộc sống, có thể bạn đang bị đau đầu căng cơ.

Trong trường hợp đau mức độ từ vừa đến nặng, thường xuyên (15 lần/tháng) có kèm buồn nôn, mờ mắt, ù tai, sợ tiếng động và ánh sáng, choáng váng, mất ngủ, đau theo nhịp mạch đập…rất có thể nguy nhân xuất phát từ bệnh lý mạch máu, tim mạch như cao huyết áp, đau nửa đầu…Nếu là nữ và đang trong độ tuổi 20-45, nguy cơ mắc các bệnh đau đầu do bệnh lý mạch máu, đặc biêt là đau nửa đầu khá cao. Đau nửa đầu không chỉ gây nhiều phiền toái trong cuộc sống mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe với các bệnh như trầm cảm, đột quỵ…

Tùy vào lý do gây ra đau đầu mà có những các khắc phục và điều trị khác nhau.

Người bị đau đầu cần được nghỉ ngơi, thư giãn, tránh căng thẳng, có chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, đau đầu, đau nửa đầu đa phần có nguyên nhân liên quan đến bệnh lý mạch máu não với sự giãn nở bất thường của các mạch máu trong sọ và các hóa chất trung gian gây viêm.

Tại não, gốc tự do tấn công làm tổn thương lớp nội mạc mạch máu, thúc đẩy quá trình hình thành mảng xơ vữa, cản trở máu lên não. Khi lượng máu lên não ít, não phản ứng lại bằng cách gây ra cảm giác đau. Ngoài ra, gốc tự do và các hóa chất trung gian sinh ra trong quá trình chuyển hóa ở não làm khởi phát quá trình viêm và sản sinh ra các chất gây giãn mạch. Tình trạng này khi xảy ra quá mức sẽ làm tổn thương lớp nội mạc mạch máu. Những cơ chế phức tạp này dẫn đến các rối loạn vận mạch, khiến mạch máu não giãn nở, biến đổi bất thường và gây nên những cơn đau đặc biệt là đau nửa đầu trên.

Do đó, để ngăn ngừa và cải thiện cơn đau đầu, đau nửa đầu, bên cạnh chú ý đến dinh dưỡng, lối sống, bạn có thể bổ sung thêm các chất có tác dụng chống gốc tự do, chăm sóc não. Mới đây, các nhà khoa học Mỹ phát hiện, hai hoạt chất sinh học thiên nhiên quý Anthocyanin và Pterostibene có trong Blueberry (xuất xứ Bắc Mỹ) có khả năng vượt qua hàng rào máu não, góp phần ngăn chặn quá trình xơ vữa mạch máu, chống lại quá trình viêm và nuôi dưỡng mạch máu não phòng và cải thiện triệu chứng đau nửa đầu, đau đầu.

Mến chúc sức khỏe!

Trân trọng                                  

Trung tâm tư vấn y khoa- Công ty CPDP ECO

Để biết thêm thông tin xin vui lòng liên hệ 1800 556 889

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Tên