Làm gì để hết đau nửa đầu bên phải và bên trái?

Tư vấn đau đầu

Tôi rất thường hay bị đau nửa bên đầu, có lúc bên phải, có lúc bên trái. Cơn đau kéo dài có khi nửa ngày mới hết, có khi mờ mắt và có khi thấy những quầng sáng. Tôi kinh doanh tại nhà, mỗi khi lên cơn đau là chỉ ngồi 1 chỗ ôm đầu, không làm gì được hết. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi cách giảm và hết hẳn cơn đau đầu. Hiện tại, mỗi khi bị đau đầu, tôi thường uống thuốc giảm đau (Trần Thị Kiều Miên, 44 tuổi, TP. HCM)

Chuyên gia OTiV

Chào chị Kiều Miên!

Theo như mô tả triệu chứng của chị, có thể chẩn đoán chị đang gặp chứng đau nửa đầu. Đặc trưng của cơn đau nửa đầu là đau dọc một bên đầu, thường bắt đầu từ giữa trán hay phía trên mắt rồi lan ra một bên đầu, có thể là bên trái hoặc bên phải, hiếm khi cố định một bên giống như trường hợp của chị. Cơn đau theo mạch đập với mức độ đau từ nhẹ tới nặng.

Cơn đau có thể kéo dài từ 4 đến 72 giờ, thường kèm theo buồn nôn, nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh, mệt mỏi, cáu gắt,  tê tay chân và thường có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Đau đầu có kèm theo những quầng sáng như chị mô tả là dạng đau nửa đầu kèm hào quang. Đau nửa đầu có kèm hào quang thường có tính chất nguy hiểm hơn dạng đau nửa đầu không có hào quang.

Đau nửa đầu không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống và công việc thường ngày của người bệnh còn có thể dễ dẫn đến những bệnh lý nguy hiểm khác như: trầm cảm, đột quỵ, suy thoái võng mạc, mất thị lực, mù vĩnh viễn và nặng nhất là đột quỵ não.

Vì cơn đau nửa đầu rất dữ dội nên nhiều người đã dùng thuốc giảm đau. Tuy nhiên thuốc giảm đau vừa không được xem là các điều trị vừa gây các tác dụng phụ không mong muốn như suy gan, suy thận. Do đó, chị không nên lạm dụng thuốc giảm đâu mà nên đến các chuyên khoa thần kinh để được được điều trị.

Bệnh đau nửa đầu đa số xuất phát từ các nguyên nhân liên quan đến bệnh lý mạch máu não. Và gốc tự do là một trong những tác nhân nguy hiểm. Gốc tự do sinh ra và lắng đọng ở thành mạch máu làm làm hẹp lòng động mạch khiến máu dẫn oxy về nuôi não trở nên khó khăn. Bên cạnh đó, gốc tự do và các hóa chất trung gian sinh ra trong quá trình chuyển hóa ở não làm gia tăng hoạt động bạch cầu, khởi phát quá trình viêm và sản sinh chất gây giãn mạch làm tổn thương nội mạc mạch máu là nguyên nhân dẫn đến các cơn đau nửa đầu.

Để khắc phục chứng đau nửa đầu, chị nên có chế độ ăn uống hợp lý, kết hợp luyện tập thể dục, giảm stress và duy trì các thói quen lành mạnh và bổ sung các tinh chất thiên nhiên nhằm chống lại gốc tự do.

Theo nhiều nghiên cứu gần đây tại các nước y khoa phát triển, tinh chất thiên nhiên từ Blueberry (nguồn gốc từ vùng Bắc Mỹ) có chứa các chất sinh học quý như: Anthocyanin và Pterostilbene đem lại lợi ích lớn trong việc “khắc chế” gốc tự do, chăm sóc não bộ và kiểm soát tốt chứng đau nửa đầu. Anthocyanin và Pterostilbeneđược biết đến với tính năng đặc biệt là có trọng lượng phân tử nhỏ và dễ dàng vượt qua hàng rào máu não để trung hòa gốc tự do. Từ đó, ngăn ngừa được quá trình xơ vữa động mạch, chống lại quá trình viêm và nuôi dưỡng mạch máu não, cải thiện hiệu quả chứng bệnh đau nửa đầu.

Chúc chị sức khỏe!

Trân trọng                                  

Trung tâm tư vấn y khoa - Công ty cổ phần dược phẩm ECO

Để biết thêm thông tin xin vui lòng liên hệ 1800 556 889

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Tên