Bị đau đầu, tức ngực, khó thở có nguy hiểm?

Tư vấn đau đầu

Chào bác sĩ, năm nay cháu 19 tuổi, lên thành phố theo học chuyên ngành tâm lý được 2 năm. Dạo gần đây, cháu thường xuyên bị khó thở, tức ngực. Cơn đau thường xuất hiện trong hoặc sau khi cháu học tập căng thẳng hoặc khi đang trong giai đoạn phải hoàn tất tiểu luận, báo cáo, thuyết trình. Khi nghỉ ngơi, thư giãn hoặc đi chơi với bạn bè thì lại cảm thấy khỏe. Xin bác sĩ cho biết những triệu chứng trên chỉ thoáng qua do căng thẳng hay là dấu hiệu của những bệnh lý khác. Cháu có nên đi khám tại các chuyên khoa hay không và xin tư vấn cho cháu cách để cải thiện tình trạng trên. Cháu cảm ơn bác sĩ rất nhiều. (Hoàng Hoa, TP. HCM)

Chuyên gia OTiV

Chào cháu,

Triệu chứng đau đầu, tức ngực, khó thở có thể có liên quan đến các vấn đề về thần kinh và tim mạch.

Trước tiên, cháu nên kiểm tra huyết áp, huyết áp cao hay thấp đều có thể gây ra các triệu chứng trên.

Nếu huyết áp ổn định (110/70 mmHg) mà vẫn bị đau đầu, tức ngực, khó thở, mệt mỏi…cháu nên đến các chuyên khoa tim mạch để kiểm tra xem có đang mắc các bệnh lý tim mạch như bệnh mạch vành, đau thắt ngực do thiếu máu cơ tim, bệnh lý van tim, bệnh động mạch cảnh…Nhưng nếu cháu không bị đau khi gắng sức thì khả năng mắc bệnh tim mạch tương đối thấp.

Nếu loại trừ bệnh lý tim mạch, cháu có thể đến chuyên khoa thần kinh để kiểm tra xem có các rối loạn gây ra những triệu chứng trên như rối loạn thần kinh thực vật, đau dây thần kinh liên sườn.

Ngoài ra, nguyên nhân gây đau đầu ở người trẻ như sinh viên học sinh các cháu còn có thể do viêm loét dạ dày -  thực quản do căng thẳng.  Vì những cảm xúc tiêu cực kéo dài tác động xấu lên hệ thần kinh thực vật làm rối loạn hoạt động tiết dịch và vận động ở dạ dày. Cũng có thể do cháu lo âu quá mức nên hồi hộp, khó thở làm oxy lên não kém gây nhức đầu.

Để điều trị những rối loạn thần kinh tạm thời, biện pháp tốt nhất là cháu nên thay đổi lối sống, bồi bổ sức khỏe để “trí sáng tâm an”. Cụ thể nên sắp xếp lại việc học tập cho hợp lý để tránh căng thẳng, tăng cường các hoạt động giao lưu bạn bè, thể dục thể thao để cân bằng học tập và giải trí. 

Nếu có thể, cháu nên về quê thăm gia đình nhiều để không gian yên tĩnh, không khí thoáng đãng sẽ giúp tinh thần thư giãn sau những ngày tháng học tập căng thẳng.

Cần hạn chế những thói quen không có lợi cho sức khỏe như thức quá khuya, uống nhiều cà phê.

Bênh cạnh đó, cháu nên ăn uống đều đặn và bổ sung các dưỡng chất có tác dụng bảo vệ và tăng cường hoạt động cho não bộ chứa nhiều trong các loại rau củ quả, đặc biệt là trong trái Blueberry.

Chúc bạn sức khỏe!

Trân trọng,                                  

Trung tâm tư vấn y khoa - Công ty cổ phần dược phẩm ECO

Để biết thêm thông tin xin vui lòng liên hệ 1800 556 889

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Tên