Những điều cần biết về bệnh Alzheimer và phương pháp cải thiện

Alzheimer là một bệnh lý thần kinh ngày càng phổ biến hiện nay. Dưới đây là những  thông tin hữu ích bạn cần biết về bệnh lý nguy hiểm này.

Alzheimer là dạng phổ biến nhất của hội chứng suy giảm trí nhớ

Hội chứng suy giảm trí nhớ là thuật ngữ tổng quát về việc mất trí nhớ và các khả năng tư duy đủ nghiêm trọng để gây trở ngại cho cuộc sống thường ngày. Bệnh Alzheimer chiếm khoảng 60% đến 80% trường hợp suy giảm trí nhớ.

Hơn 5 triệu người Mỹ đang chung sống với bệnh Alzheimer. Số lượng người Mỹ mắc bệnh Alzheimer và các chứng suy giảm trí nhớ khác sẽ tăng lên mỗi năm khi tỉ lệ dân số Mỹ ở độ tuổi trên 65 tiếp tục gia tăng. 

Tên

Alzheimer đang tạo nên cuộc khủng hoảng sức khỏe nghiêm trọng của thế kỷ


Với bệnh Alzheimer, không chỉ người bệnh mà cả người chăm sóc người bệnh cũng bị ảnh hưởng. Chăm sóc người bệnh Alzheimer thường rất khó khăn, và nhiều gia đình hoặc bạn bè giúp trông nom người bệnh đã phải trải qua những cảm xúc vô cùng căng thẳng và dẫn đến trầm cảm.

Bệnh Alzheimer trầm trọng hơn theo thời gian và cuối cùng gây tử vong. Mặc dù các triệu chứng có thể rất khác nhau, nhưng vấn đề đầu tiên mà nhiều người nhận thấy là tính hay quên đủ nghiêm trọng để ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của người bệnh khi họ ở nhà, tại nơi làm việc hay lúc tận hưởng sở thích riêng. 

Những triệu chứng khác bao gồm lú lẫn, đi lạc ở những nơi quen thuộc, để đồ đạc không đúng chỗ và gặp khó khăn khi nói và viết.

Chi phí cải thiện cao

Theo báo cáo của Hiệp hội Alzheimer quốc tế, Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng giảm trí lực ở con người, và cũng là căn bệnh có tỷ lệ tử vong không giảm trong thời gian.

Ước tính trong năm 2010, khoảng 35,6 triệu người trên toàn thế giới đang phải sống chung với Alzheimer, và dự kiến, con số này sẽ tăng lên đến 65,7 triệu vào năm 2030.

Thực trạng trên dĩ nhiên kéo theo hệ quả: nhân loại phải tiêu tốn một khoản chi phí lớn khủng khiếp cho việc cải thiện căn bệnh này. Chỉ tính riêng trong năm 2010, thế giới đã tiêu tốn khoảng 604 tỷ USD cho việc cải thiện Alzheimer, trong đó khoảng 70% chi phí được thực hiện tại Bắc Mỹ và Tây Âu. Chi phí cải thiện căn bệnh đáng sợ này cũng chiếm khoảng 1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các quốc gia trên thế giới gộp lại. 

Chưa có phương pháp cải thiện triệt để

Alzheimer là một căn bệnh thoái hóa thần kinh nguy hiểm và hiện vẫn chưa có thuốc cải thiện triệt để. Những liệu pháp cải thiện dùng thuốc hay không dùng thuốc đều hữu ích với các loại triệu chứng liên quan đến nhận thức và hành vi.

Tên

Hiện vẫn chưa có thuốc cải thiện triệt để bệnh Alzheimer

Để phòng tránh và cải thiện hiệu quả bệnh Alzheimer,  xu hướng hiện nay là phát hiện sớm và kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ với hy vọng làm giảm hoặc chậm khởi phát bệnh như gốc tự do. Những nghiên cứu mới đây đã đưa ra hai giả thuyết gợi ý khả năng dự phòng sa sút trí tuệ. Thứ nhất là giả thuyết mạch máu và cải thiện các yếu tố nguy cơ như gốc tự do. Thứ hai, giả thuyết về tâm lý xã hội với lối sống tích cực và gắn kết với xã hội ở tuổi trung niên và tuổi già có thể có tác dụng bảo vệ hoặc làm chậm sự khởi phát sa sút trí tuệ.

Những năm gần đây, các nhà khoa học trên thế giới đã có những nghiên cứu khẳng định một cách mạnh mẽ về tác hại của gốc tự do đối với tình trạng sút trí tuệ. Chúng có thể gây tổn thương, làm rối loạn chức năng, thậm chí gây chết tế bào não. Bởi vậy, việc cần bổ sung cho cơ thể tinh chất thiên nhiên từ Blueberry (nguồn gốc Bắc Mỹ) để tiêu diệt gốc tự do – “thủ phạm” làm thoái hóa và hư hại tế bào não là rất cần thiết.

Bên cạnh đó, cần kết hợp lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng và vận động khoa học để góp phần hạn chế các yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ.

Kỳ Anh

Xem thêm

 Gửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
Hay quên, suy giảm trí nhớ và cách khắc phục tận gốc

Theo thời gian, bộ não của con người dần thoái hóa, các chức năng bị rối loạn kéo theo...

OTIV - Cải thiện hay quên, suy giảm trí nhớ hiệu quả

Suy giảm trí nhớ (hay còn gọi là bệnh hay quên, tật đãng trí) không chỉ còn...

Tìm hiểu chung về suy giảm trí nhớ - Bệnh không của riêng ai

Nằm trong nhóm bệnh lý thoái hóa thần kinh, suy giảm trí nhớ được Tổ chức Y tế Thế giới...

Phương pháp phòng ngừa và cải thiện Alzheimer hiệu quả

Gần đây, rất nhiều bạn gửi câu hỏi tới Trung tâm Tư vấn Y khoa Công ty CPDP ECO để được tư vấn...

Bệnh Alzheimer ngày càng trẻ hóa

Không chỉ là một bệnh lý thoái hóa thần kinh không có khả năng hồi phục ở người...

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Ngày nay, các bệnh lý gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan hay...
Chóng mặt, rối loạn cảm giác, hay quên, mất ngủ, đau đầu…là...
Bộ não là cơ quan quan trọng và phức tạp nhất trong cơ thể con người....
Theo một nghiên cứu gần đây được Hà Lan công bố,...
Theo các nhà nghiên cứu thì cường độ ánh sáng có...
Có những người dù ăn rất nhiều rau xanh, kiêng khem tuyệt đối chất...
Sa sút trí tuệ (SSTT) là sự suy giảm chức năng trí tuệ và...
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV