Những điều cần biết về bệnh Alzheimer và phương pháp cải thiện

Alzheimer là một bệnh lý thần kinh ngày càng phổ biến hiện nay. Dưới đây là những  thông tin hữu ích bạn cần biết về bệnh lý nguy hiểm này.

Alzheimer là dạng phổ biến nhất của hội chứng suy giảm trí nhớ

Hội chứng suy giảm trí nhớ là thuật ngữ tổng quát về việc mất trí nhớ và các khả năng tư duy đủ nghiêm trọng để gây trở ngại cho cuộc sống thường ngày. Bệnh Alzheimer chiếm khoảng 60% đến 80% trường hợp suy giảm trí nhớ.

Hơn 5 triệu người Mỹ đang chung sống với bệnh Alzheimer. Số lượng người Mỹ mắc bệnh Alzheimer và các chứng suy giảm trí nhớ khác sẽ tăng lên mỗi năm khi tỉ lệ dân số Mỹ ở độ tuổi trên 65 tiếp tục gia tăng. 

Tên

Alzheimer đang tạo nên cuộc khủng hoảng sức khỏe nghiêm trọng của thế kỷ


Với bệnh Alzheimer, không chỉ người bệnh mà cả người chăm sóc người bệnh cũng bị ảnh hưởng. Chăm sóc người bệnh Alzheimer thường rất khó khăn, và nhiều gia đình hoặc bạn bè giúp trông nom người bệnh đã phải trải qua những cảm xúc vô cùng căng thẳng và dẫn đến trầm cảm.

Bệnh Alzheimer trầm trọng hơn theo thời gian và cuối cùng gây tử vong. Mặc dù các triệu chứng có thể rất khác nhau, nhưng vấn đề đầu tiên mà nhiều người nhận thấy là tính hay quên đủ nghiêm trọng để ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của người bệnh khi họ ở nhà, tại nơi làm việc hay lúc tận hưởng sở thích riêng. 

Những triệu chứng khác bao gồm lú lẫn, đi lạc ở những nơi quen thuộc, để đồ đạc không đúng chỗ và gặp khó khăn khi nói và viết.

Chi phí cải thiện cao

Theo báo cáo của Hiệp hội Alzheimer quốc tế, Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng giảm trí lực ở con người, và cũng là căn bệnh có tỷ lệ tử vong không giảm trong thời gian.

Ước tính trong năm 2010, khoảng 35,6 triệu người trên toàn thế giới đang phải sống chung với Alzheimer, và dự kiến, con số này sẽ tăng lên đến 65,7 triệu vào năm 2030.

Thực trạng trên dĩ nhiên kéo theo hệ quả: nhân loại phải tiêu tốn một khoản chi phí lớn khủng khiếp cho việc cải thiện căn bệnh này. Chỉ tính riêng trong năm 2010, thế giới đã tiêu tốn khoảng 604 tỷ USD cho việc cải thiện Alzheimer, trong đó khoảng 70% chi phí được thực hiện tại Bắc Mỹ và Tây Âu. Chi phí cải thiện căn bệnh đáng sợ này cũng chiếm khoảng 1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các quốc gia trên thế giới gộp lại. 

Chưa có phương pháp cải thiện triệt để

Alzheimer là một căn bệnh thoái hóa thần kinh nguy hiểm và hiện vẫn chưa có thuốc cải thiện triệt để. Những liệu pháp cải thiện dùng thuốc hay không dùng thuốc đều hữu ích với các loại triệu chứng liên quan đến nhận thức và hành vi.

Tên

Hiện vẫn chưa có thuốc cải thiện triệt để bệnh Alzheimer

Để phòng tránh và cải thiện hiệu quả bệnh Alzheimer,  xu hướng hiện nay là phát hiện sớm và kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ với hy vọng làm giảm hoặc chậm khởi phát bệnh như gốc tự do. Những nghiên cứu mới đây đã đưa ra hai giả thuyết gợi ý khả năng dự phòng sa sút trí tuệ. Thứ nhất là giả thuyết mạch máu và cải thiện các yếu tố nguy cơ như gốc tự do. Thứ hai, giả thuyết về tâm lý xã hội với lối sống tích cực và gắn kết với xã hội ở tuổi trung niên và tuổi già có thể có tác dụng bảo vệ hoặc làm chậm sự khởi phát sa sút trí tuệ.

Những năm gần đây, các nhà khoa học trên thế giới đã có những nghiên cứu khẳng định một cách mạnh mẽ về tác hại của gốc tự do đối với tình trạng sút trí tuệ. Chúng có thể gây tổn thương, làm rối loạn chức năng, thậm chí gây chết tế bào não. Bởi vậy, việc cần bổ sung cho cơ thể tinh chất thiên nhiên từ Blueberry (nguồn gốc Bắc Mỹ) để tiêu diệt gốc tự do – “thủ phạm” làm thoái hóa và hư hại tế bào não là rất cần thiết.

Bên cạnh đó, cần kết hợp lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng và vận động khoa học để góp phần hạn chế các yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ.

Kỳ Anh

Xem thêm

 Gửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
Cách chăm sóc não bộ giúp rèn luyện trí nhớ, tư duy tốt trong công việc

Nhiều người lầm tưởng rằng hiện tượng suy giảm trí nhớ chỉ xuất hiện ở người cao tuổi. Thực tế,...

Biện pháp giúp phục hồi trí nhớ một cách tự nhiên

Suy giảm trí nhớ và các căn bệnh liên quan đến nhận thức như Alzheimer đang trở thành...

Nhận biết sớm dấu hiệu của sa sút trí tuệ

Sa sút trí tuệ đang là thảm họa đối với người cao tuổi và gây hậu quả nặng nề về mọi...

Đối phó với tình trạng trí nhớ “tụt dốc” tuổi 30

Suy giảm trí nhớ (tật hay quên, đãng trí) từng được xem là bệnh của người già nhưng...

Quên trước quên sau vì… trắng đêm thao thức

Tá hỏa tỉnh dậy khi đã 8 giờ sáng, chị Hải Anh (32 tuổi, ngụ Ba Đình, Hà Nội) mới tất...

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Bệnh teo thùy não ảnh hưởng xấu đến khả năng nhận thức, làm...
Thay vì có cảm giác sảng khoái, tràn đầy năng lượng,...
Theo thống kê của Hội Đột quỵ Mỹ, cứ mỗi 45 giây trôi qua, trên...
Stress, căng thẳng thần kinh không chỉ là nguyên nhân gây đau...
Anh Trần Minh Mạnh (20 tuổi, Sinh viên ngành Quản trị kinh doanh) từng tự...
Gốc tự do là một thuật ngữ từ lâu đã quen thuộc với giới y khoa,...
Thiếu máu não là tình trạng giảm lưu lượng máu tới não,...
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV