đặt hàng

Những điều cần biết về bệnh Alzheimer và phương pháp cải thiện

17/03/2016

Alzheimer là một bệnh lý thần kinh ngày càng phổ biến hiện nay. Dưới đây là những  thông tin hữu ích bạn cần biết về bệnh lý nguy hiểm này.

Alzheimer là dạng phổ biến nhất của hội chứng suy giảm trí nhớ

Hội chứng suy giảm trí nhớ là thuật ngữ tổng quát về việc mất trí nhớ và các khả năng tư duy đủ nghiêm trọng để gây trở ngại cho cuộc sống thường ngày. Bệnh Alzheimer chiếm khoảng 60% đến 80% trường hợp suy giảm trí nhớ.

Hơn 5 triệu người Mỹ đang chung sống với bệnh Alzheimer. Số lượng người Mỹ mắc bệnh Alzheimer và các chứng suy giảm trí nhớ khác sẽ tăng lên mỗi năm khi tỉ lệ dân số Mỹ ở độ tuổi trên 65 tiếp tục gia tăng. 

Tên

Alzheimer đang tạo nên cuộc khủng hoảng sức khỏe nghiêm trọng của thế kỷ


Với bệnh Alzheimer, không chỉ người bệnh mà cả người chăm sóc người bệnh cũng bị ảnh hưởng. Chăm sóc người bệnh Alzheimer thường rất khó khăn, và nhiều gia đình hoặc bạn bè giúp trông nom người bệnh đã phải trải qua những cảm xúc vô cùng căng thẳng và dẫn đến trầm cảm.

Bệnh Alzheimer trầm trọng hơn theo thời gian và cuối cùng gây tử vong. Mặc dù các triệu chứng có thể rất khác nhau, nhưng vấn đề đầu tiên mà nhiều người nhận thấy là tính hay quên đủ nghiêm trọng để ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của người bệnh khi họ ở nhà, tại nơi làm việc hay lúc tận hưởng sở thích riêng. 

Những triệu chứng khác bao gồm lú lẫn, đi lạc ở những nơi quen thuộc, để đồ đạc không đúng chỗ và gặp khó khăn khi nói và viết.

Chi phí cải thiện cao

Theo báo cáo của Hiệp hội Alzheimer quốc tế, Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng giảm trí lực ở con người, và cũng là căn bệnh có tỷ lệ tử vong không giảm trong thời gian.

Ước tính trong năm 2010, khoảng 35,6 triệu người trên toàn thế giới đang phải sống chung với Alzheimer, và dự kiến, con số này sẽ tăng lên đến 65,7 triệu vào năm 2030.

Thực trạng trên dĩ nhiên kéo theo hệ quả: nhân loại phải tiêu tốn một khoản chi phí lớn khủng khiếp cho việc cải thiện căn bệnh này. Chỉ tính riêng trong năm 2010, thế giới đã tiêu tốn khoảng 604 tỷ USD cho việc cải thiện Alzheimer, trong đó khoảng 70% chi phí được thực hiện tại Bắc Mỹ và Tây Âu. Chi phí cải thiện căn bệnh đáng sợ này cũng chiếm khoảng 1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các quốc gia trên thế giới gộp lại. 

Chưa có phương pháp cải thiện triệt để

Alzheimer là một căn bệnh thoái hóa thần kinh nguy hiểm và hiện vẫn chưa có thuốc cải thiện triệt để. Những liệu pháp cải thiện dùng thuốc hay không dùng thuốc đều hữu ích với các loại triệu chứng liên quan đến nhận thức và hành vi.

Tên

Hiện vẫn chưa có thuốc cải thiện triệt để bệnh Alzheimer

Để phòng tránh và cải thiện hiệu quả bệnh Alzheimer,  xu hướng hiện nay là phát hiện sớm và kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ với hy vọng làm giảm hoặc chậm khởi phát bệnh như gốc tự do. Những nghiên cứu mới đây đã đưa ra hai giả thuyết gợi ý khả năng dự phòng sa sút trí tuệ. Thứ nhất là giả thuyết mạch máu và cải thiện các yếu tố nguy cơ như gốc tự do. Thứ hai, giả thuyết về tâm lý xã hội với lối sống tích cực và gắn kết với xã hội ở tuổi trung niên và tuổi già có thể có tác dụng bảo vệ hoặc làm chậm sự khởi phát sa sút trí tuệ.

Những năm gần đây, các nhà khoa học trên thế giới đã có những nghiên cứu khẳng định một cách mạnh mẽ về tác hại của gốc tự do đối với tình trạng sút trí tuệ. Chúng có thể gây tổn thương, làm rối loạn chức năng, thậm chí gây chết tế bào não. Bởi vậy, việc cần bổ sung cho cơ thể tinh chất thiên nhiên từ Blueberry (nguồn gốc Bắc Mỹ) để tiêu diệt gốc tự do – “thủ phạm” làm thoái hóa và hư hại tế bào não là rất cần thiết.

Bên cạnh đó, cần kết hợp lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng và vận động khoa học để góp phần hạn chế các yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ.

Kỳ Anh

Xem thêm

 



(4.93★ | 742 Đánh giá)


Chứng run tay ở người trẻ có đáng lo, kiểm soát cách nào?
Không chỉ là triệu chứng của người già, chứng run tay cũng đang gây không ít khổ sở cho người trẻ hiện nay.  
Xem tiếp
Hậu quả nhớ đời của những trợ lý hay quên
Suy giảm trí nhớ, hay còn gọi là “bệnh hay quên" đã khiến không ít người bị mất nhiều cơ hội công việc tốt, hoặc có khi gây ra hậu quả...
Xem tiếp
Khắc phục chứng giảm trí nhớ sau sinh
Hiện tượng suy giảm trí nhớ sau sinh của phụ nữ bắt đầu xuất hiện ở 6 tháng cuối thai kỳ và có thể kéo dài đến 3 tháng sau sinh nở. Điều đáng mừng...
Xem tiếp
Làm sao phòng ngừa chứng đãng trí ở người cao tuổi?
Bệnh suy giảm trí nhớ là nỗi ám ảnh của những người cao tuổi. Hiện nay, các nhà khoa học cho rằng không có một phương pháp nào có thể điều trị...
Xem tiếp
Bí quyết tăng cường trí nhớ cho thanh niên
Anh Trần Minh Mạnh (20 tuổi, Sinh viên ngành Quản trị kinh doanh) từng tự hào vì mình sở hữu một trí nhớ rất “đỉnh” khi còn ngồi trên ghế trường...
Xem tiếp


x

Tự chẩn đoán bệnh qua triệu chứng đau đầu