Rèn luyện trí nhớ bằng tuyệt chiêu đơn giản

Ai cũng có lúc hay quên, đặc biệt là khi cuộc sống ngày càng bận rộn. Mặc dù đây có thể là một điều hoàn toàn bình thường, nhưng nếu tình trạng trí nhớ kém kéo dài, lặp đi lặp lại sẽ gây nhiều cản trở trong công việc và cuộc sống.

Hầu hết các vấn đề hay quên mà chúng ta gặp phải là do sự ảnh hưởng của tuổi tác, làm thay đổi cấu trúc và chức năng bình thường của não. Những thay đổi này có thể làm chậm quá trình nhận thức, khiến việc học hỏi những điều mới và sàng lọc những thứ gây xao nhãng có thể trở nên khó khăn hơn, làm ảnh hưởng đến trí nhớ và học tập.

Áp dụng những cách rèn luyện trí nhớ này để giúp tăng khả năng nhận thức, khả năng ghi nhận thông tin mới và cải thiện trí nhớ của bạn, dù bạn đang ở lứa tuổi nào.

Các cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả

Tập luyện cho bộ não của bạn

Giống như sức mạnh cơ bắp, trí nhớ cần phải được tập luyện và đòi hỏi bạn phải “dùng đi không là mất đó”. Lao động trí não càng nhiều, bạn càng có thể xử lý và ghi nhớ thông tin tốt hơn. Nhưng không phải tất cả hoạt động tập luyện đều như nhau. Các bài tập dành cho não bộ tốt nhất nên bắt đầu từ việc phá vỡ thói quen hàng ngày, thách thức và phát triển não bộ theo các lộ trình mới.

Mục đích chính để rèn luyện trí não:

  • Dạy cho não bộ một vài thứ mới mẻ: Bất kể là một hoạt động trí tuệ nào, nếu đó là thứ bạn đã giỏi thì không phải là một bài tập rèn luyện tốt cho trí não. Hoạt động rèn luyện cần phải là một trò gì đó xa lạ và nằm ngoài vùng an toàn của bạn. Để rèn luyện trí não, bạn cần tiếp tục học hỏi và phát triển các kỹ năng mới.

  • Thách thức trí nhớ: Các hoạt động tăng cường trí não tốt nhất là phải thực hiện trong trạng thái tập trung và chú ý hoàn toàn. Khi hai điều này không đủ tại một thời điểm, bạn sẽ không cảm thấy bài tập rèn luyện mang đến hiệu quả. Điều này có nghĩa là não bộ cần phải có những nỗ lực liên tục về tinh thần mới gọi là rèn luyện trí não. Ví dụ, học chơi một bản nhạc mới sẽ được tính là thử thách mới; ngược lại, chơi một đoạn khó mà bạn đã thuộc lòng thì không.

  • Hình thành kỹ năng mới cho bạn: Tìm kiếm các hoạt động ở mức cho phép của bạn, bắt đầu với cấp độ dễ và thực hiện theo lặp lại đến khi các kỹ năng được cải thiện - luôn thúc đẩy sức chịu đựng của bản thân, từ đó giúp bạn ngày càng mở rộng khả năng của mình. Trước khi bắt đầu với một cấp độ khó, bạn nên giữ tinh thần thoải mái, điều này giúp bạn giải quyết tốt hơn các mức độ tiếp theo. 

  • Kích thích trí não hoạt động nhanh nhạy: Đây là lợi ích mà bạn nhận được sau khi rèn luyện các cách rèn luyện trí nhớ. Bạn càng quan tâm và tham gia vào hoạt động đó, bạn càng có nhiều khả năng thực hiện nó và sẽ nhận được những lợi ích lớn hơn. Vì vậy, hãy chọn những hoạt động mà dù thử thách vẫn thú vị và khiến bạn hài lòng.

tập luyện cho bộ não

Não cần được chăm sóc đúng cách để duy trì và cải thiện chức năng

Tập trung sự chú ý của bạn

Chú ý là một trong những thành phần chính hợp thành trí nhớ. Để thông tin chuyển từ trí nhớ ngắn hạn sang trí nhớ dài hạn, bạn cần tích cực liên hệ với thành phần này. Cố gắng học ở một nơi không có sự phân tâm như tivi, âm nhạc và các trò chơi khác. Loại bỏ sự phân tâm có thể là một thách thức, đặc biệt nếu xung quanh bạn là những người bạn cùng phòng náo nhiệt hoặc những đứa trẻ ồn ào.

Tránh nhồi nhét

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, việc học tập thường xuyên sẽ giúp não bộ ghi nhớ thông tin tốt hơn so với những người cố gắng dung nạp lượng kiến thức lớn trong một thời gian ngắn. Vì vậy, bạn nên sắp xếp thời gian học tập hợp lý để tránh việc “nước đến chân mới nhảy”.

Tên

Càng nhồi nhét nhiều thông tin càng khiến cho não bộ bị “bội thực”

Sắp xếp các thông tin theo nhóm  

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những thông tin bên ngoài được não bộ tiếp nhận và tổ chức theo các cụm liên quan. Bạn có thể tận dụng điều này để tạo thành cấu trúc và sắp xếp lại các tài liệu bạn đang nghiên cứu. Thử nhóm các khái niệm và thuật ngữ tương tự lại với nhau thành một nhóm hoặc lập dàn ý cho các ghi chú, bài đọc sách giáo khoa của bạn để giúp gom các khái niệm liên quan lại với nhau.

Sử dụng thiết bị ghi nhớ 

Thiết bị ghi nhớ là một kỹ thuật thường được học sinh sử dụng để hỗ trợ cho ghi nhớ các thông tin cần thiết. Cách luyện trí nhớ bằng việc ghi lại những thông tin quan trọng vào giấy, vở là một cách để ghi nhớ thông tin. 

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp thông tin cần ghi nhớ với một thuật ngữ thông thường mà bạn rất quen thuộc, điều này giúp cho việc rèn luyện trí trí nhớ trở nên dễ dàng hơn. Những phương pháp ghi nhớ tốt nhất là những phương pháp sử dụng hình ảnh tích cực, sự hài hước hoặc điều mới lạ, thu hút.

Nhẩm lại chi tiết

Để trí não ghi nhớ thông tin nhiều và chính xác, bạn cần mã hóa thông tin vào bộ nhớ dài hạn. Một trong những kỹ thuật mã hóa hiệu quả nhất được gọi là nhẩm lại chi tiết.

Có thể đưa ra một ví dụ cụ thể của kỹ thuật này: Khi bạn đọc một thuật ngữ bất kỳ, hãy tập trung phân tích thuật ngữ đó, và sau đó đọc mô tả chi tiết hơn về ý nghĩa của thuật ngữ đó. Sau khi lặp lại quá trình này một vài lần, bạn có thể nhận thấy rằng việc nhớ lại thông tin dễ dàng hơn nhiều.

Nhắc lại các khái niệm 

Nhiều người nhận thấy não bộ có khả năng ghi nhớ hình ảnh tốt hơn từ ngữ. Vì vậy, bạn nên chú ý đến các bức ảnh, biểu đồ và các hình minh họa khác trong sách của bạn. Nếu không có sách, bạn có thể sử dụng các loại bút khác màu để phác họa thành bản đồ tư duy, theo cách riêng của bạn.

Liên hệ các thông tin mới với những gì bạn đã biết

Khi bạn đang tìm tòi và nghiên cứu các tài liệu mới, hãy dành thời gian để tìm mối liên hệ giữa những thông tin này với những gì bạn đã biết. Chủ động thiết lập mối quan hệ giữa những điều mới mẻ với những kiến thức đã có trước đây, vừa là cách luyện trí nhớ vừa tăng đáng kể khả năng nhớ lại những thông tin đã học.

Đọc to và lắng nghe 

Nghiên cứu được công bố vào năm 2017 cho thấy rằng, đọc to tài liệu và lắng nghe giọng nói của chính mình có thể giúp cải thiện đáng kể trí nhớ của bạn. Các nhà nghiên cứu và tâm lý học cũng đã phát hiện ra, việc chia sẻ kiến thức hoặc giảng dạy lại thông tin cho người khác giúp tăng cường sự hiểu biết và rèn luyện trí nhớ tốt hơn. 

Tên

Một số hình thức được áp dụng rộng rãi là học nhóm, làm gia sư và thảo luận với bạn bè.

Chú ý hơn các thông tin khó nhớ

Bạn có bao giờ để ý thấy thông tin ở đầu hoặc cuối chương thường dễ nhớ hơn không? Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thứ tự của thông tin đóng vai trò quan trọng trong việc ghi nhớ, đây được gọi là hiệu ứng nối tiếp.

Mặc dù nhiều người gặp khó khăn khi cố nhớ lại phần thông tin ở giữa chương, nhưng bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách dành thêm thời gian để nhẩm lại nhiều lần. Một mẹo hay khác mà bạn có thể thử là hệ thống hóa lại thông tin để dễ nhớ hơn. 

Tăng cường hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất sẽ giúp rèn luyện trí nhớ, ngăn ngừa căn bệnh Alzheimer, hỗ trợ tăng cường tư duy cho não bộ giúp bạn làm việc tốt hơn. Dưới đây là một số hoạt động thể chất bạn có thể lựa chọn:

- Tập yoga: Các nhà khoa học đã chứng minh thiền kết hợp các bài tập thở, thực hiện 3 lần/ngày có thể cải thiện trí nhớ cấp tốc, hiệu quả sau 8 tuần tập luyện.

- Đạp xe 6 phút: Sau 6 phút đạp xe đạp, não sẽ tiết ra norepinephrine. Chất này được xem là xúc tác quan trọng giúp rèn luyện trí nhớ và tư duy

- Chạy bộ: Theo các nhà khoa học Anh, chạy bộ thường xuyên giúp cải thiện trí nhớ do các tế bào mới được hình thành. Gần đây, một nhóm chuyên gia khác phát hiện chạy bộ vài lần trong tuần làm tăng cường khả năng gợi nhớ ký ức.

Ăn uống “thông minh”

Ăn uống khoa học sẽ giúp cải thiện trí nhớ đáng kể. Bạn nên hạn chế đồ chiên, rán và các chất kích thích, đặc biệt là không uống rượu bia quá nhiều. Bổ sung thêm các thực phẩm dưới đây trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ:

- Cá hồi: Theo một nghiên cứu gần đây, những người ăn cá ít nhất 1 lần/tuần suy giảm trí nhớ chậm hơn 12% so với những người không ăn cá. Bạn nên ăn khoảng 20g/tuần các loại cá giàu omega-3 như cá hồi, cá thu, cá trích và cá mồi.

- Cà ri: Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy curcumin, thành phần chính trong củ nghệ và bột cà ri, có thể làm chậm quá trình hình thành mảng bám và phá hủy mảng bám trong não. Những mảng bám đó có liên quan đến sự phát triển của bệnh Alzheimer.

- Củ cải đường: Củ cải chứa nhiều nitrat giúp tăng lưu lượng máu và oxy tới não, do đó cải thiện chức năng của não.

- Cà phê:Uống một tách cafe mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ.

Đẩy lùi gốc tự do, giúp não bộ khỏe mạnh

Gốc tự do là tác nhân chính gây suy giảm trí nhớ, thoái hóa thần kinh. Do sự tấn công của gốc tự do, trung bình mỗi người từ sau tuổi 25 sẽ bị mất khoảng 3.000 tế bào thần kinh mỗi ngày. Liên kết giữa các tế bào thần kinh cũng bị giảm về cả chất lượng lẫn số lượng, làm ảnh hưởng đến chức năng của não, gây suy giảm trí nhớ. Những tế bào bị tổn thương đầu tiên thường nằm trong vùng não có liên quan đến việc hình thành ký ức mới, người bị suy giảm trí nhớ bắt đầu quên bất chợt các sự kiện gần trong khi vẫn nhớ chính xác những việc đã xảy ra từ lâu.

Do đó, để não bộ hoạt động hiệu quả và bền bỉ, cần bổ sung chất chống gốc tự do cho bộ não, đặc biệt là các dưỡng chất tốt cho não được chiết xuất từ Blueberry và Ginkgo Biloba (trong sản phẩm OTiV). OTiV chứa hàm lượng Anthocyanin, Pterostilbene tự nhiên cao, phân tử nhỏ nên có khả năng vượt qua hàng rào máu não, vừa trung hòa các gốc tự do trong lòng mạch máu vừa kích hoạt các men chống gốc tự do tự nhiên trong cơ thể. Nhờ đó giúp tăng cường các kết nối thần kinh, kích thích sự tái tạo, dẫn truyền các tế bào thần kinh, giúp tăng cường hoạt động não, làm chậm quá trình thoái hóa thần kinh, cải thiện trí nhớ hiệu quả.

Tên

Thường xuyên “tập thể dục” cho não, tăng cường vận động kết hợp cùng một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn rèn luyện trí nhớ và tăng cường tư duy. Gửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
Suy nhược thần kinh: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Suy nhược thần kinh: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bạn hay quên, không tập trung, ngủ không sâu giấc, mệt mỏi không lý do…? Đây...

Bệnh Parkinson: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh Parkinson: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Parkinson là bệnh lý thần kinh tiến triển chậm, phổ biến ở người lớn tuổi (trên 50 tuổi) và...

Bệnh Alzheimer: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Bệnh Alzheimer: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Alzheimer là một bệnh lý thần kinh nguy hiểm, gây suy giảm trí nhớ trầm trọng, thường xảy ra ở...

Lưu ý khi chọn thuốc cải thiện suy giảm trí nhớ

Lưu ý khi chọn thuốc cải thiện suy giảm trí nhớ

Khi có dấu hiệu hay quên, đãng trí, trí nhớ kém…nhiều người vội vàng...

Biện pháp giúp phục hồi trí nhớ một cách tự nhiên

Biện pháp giúp phục hồi trí nhớ một cách tự nhiên

Suy giảm trí nhớ và các căn bệnh liên quan đến nhận thức như Alzheimer đang trở thành...

Tên