Báo động trẻ hóa đột quỵ não

Khoảng 50% trong bệnh nhân đột quỵ bị tử vong và tỷ lệ này tăng lên rất nhiều lần nếu tái phát đột quỵ sau 3 đến 5 năm kèm theo là gánh nặng lớn về chăm sóc và điều trị.

Đột quỵ não có xu hướng trẻ hóa

PGS.TS Vũ Anh Nhị, Chủ tịch Hội Thần kinh học TP.HCM phân tích, đột quỵ não (tai biến mạch máu não) là bệnh lý hệ thần kinh phổ biến nhất hiện nay đặc trưng bởi hiện tượng máu lên não bị gián đoạn đột ngột với hai dạng chính là nhồi máu não (tắc mạch) và xuất huyết não (vỡ mạch). Đột quỵ não thường xảy ra “bất ngờ” và để lại hậu quả vô cùng nặng nề. Có đến 90% bệnh nhân phải gánh chịu các di chứng sau cơn đột quỵ như liệt nửa người, liệt toàn thân, bại não…

Tại nước ta, mỗi năm có khoảng 200.000 người mắc mới đột quỵ, khoảng 50% trong số đó tử vong. Theo PGS.TS Vũ Anh Nhị, đột quỵ thường gặp ở những người tuổi từ 50 trở lên. Tuy nhiên hiện nay, bệnh ngày càng trẻ hóa. Theo thống kê tại các bệnh viện, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ tuổi đang có xu hướng tăng lên, trung bình khoảng 2% mỗi năm, trong đó số lượng nam giới cao gấp 4 lần nữ giới.

dot-quy-tre-hoa

Dưới tác động của cuộc sống hiện đại, đột quỵ não đang dần trẻ hóa

Lý giải về tình trạng này, PGS.TS Vũ Anh Nhị cho rằng, đột quỵ não thường khởi phát bởi các yếu tố “quen mặt” như tuổi tác, cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch, tiểu đường. Thế nhưng, bệnh đang có xu hướng gia tăng ở người trẻ do những ảnh hưởng của cuộc sống hiện đại như ít vận động, béo phì, căng thẳng stress, mất ngủ, thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại, lạm dụng rượu bia, thuốc lá… Người trẻ hiện nay cũng “cày nhiều ngủ ít”. Trong khi đó, nghiên cứu của Đại học Birmingham (Anh), với những người ngủ dưới 6 giờ/ngày thì nguy cơ đột quỵ sẽ tăng gấp 4 lần.

Gốc tự do - “Thủ phạm giấu mặt” gây đột quỵ

Cũng chính từ ảnh hưởng của cuộc sống hiện đại, người trẻ tuổi đễ bị căng thẳng - stress, mất ngủ, lạm dụng bia rượu, thuốc lá, thức ăn nhanh… cùng với sự suy giảm chức năng cơ thể đã sản sinh rất nhiều độc chất gốc tự do. Chúng được ví như “binh đoàn” hủy diệt bởi sức gây hại lên toàn bộ cơ thể con người, đặc biệt là não bộ.

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra, gốc tự do tấn công làm tổn thương nội mạc mạch máu khiến thành mạch không còn trơn tru, tạo điều kiện thuận lợi xuất hiện các mảng xơ vữa khiến lòng mạch máu bị thu hẹp, dòng máu lưu thông khó khăn, gây ra hiện tượng thiếu máu não. Đồng thời, khi mảng xơ vữa bong ra khỏi thành mạch sẽ gắn kết với các tế bào máu và các yếu tố khác hình thành các cục máu đông có thể kẹt lại tại nhiều vị trí trong mạch máu não, gây tắc mạch, thậm chí vỡ mạch khiến xảy ra tình trạng đột quỵ não.

goc-tu-do-mau-dong

Gốc tự do làm xuất hiện các mảng xơ vữa gây tắc mạch, vỡ mạch khiến não đột quỵ

Dự phòng từ sớm giúp ngăn chặn đột quỵ

PGS.TS Vũ Anh Nhị khuyến cáo, dự phòng từ sớm mới chính là cách để bảo vệ cơ thể trước nguy cơ đột quỵ não hữu hiệu nhất.

-    Kiểm soát các yếu tố nguy cơ: như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh lý tim mạch, thừa cân, béo phì… bằng cách kiểm tra sức khỏe định kỳ và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

-    Chủ động thay đổi lối sống: với kế hoạch làm việc hợp lý, tránh mất ngủ, căng thẳng, stress; nên duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý (hạn chế chất béo, ngọt, đường, bột, thức ăn nhiều mắm muối; ăn nhiều rau, củ, trái cây), vận động thường xuyên (đi bộ, chạy bộ, đạp xe… 30-60 phút mỗi ngày, 4-5 lần một tuần); hạn chế bia rượu, không hút thuốc lá…

-    Sử dụng tinh chất thiên nhiên từ Blueberry để bảo vệ tế bào thần kinh, chăm sóc não và tránh xơ vữa mạch máu: đây được xem là giải pháp bền vững an toàn bảo vệ thành mạch không hình thành mảng xơ vữa, tránh hiện tượng tắc nghẽn mạch máu, giúp kiểm soát thiếu máu não, ngăn ngừa đột quỵ.

Kết quả nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Mỹ đã cho thấy hoạt chất sinh học thiên nhiên Anthocyanin, Pterostilbene từ Blueberry (xuất xứ Bắc Mỹ) có khả năng vượt qua hàng rào máu não, trung hòa các gốc tự do làm giảm hiện tượng xơ vữa và ngăn ngừa huyết khối hiệu quả, giúp phòng ngừa hữu hiệu cơn đột quỵ não. Đồng thời, với những bệnh nhân sau đột quỵ, hoạt chất sinh học từ Blueberry còn giúp hạn chế sự hình thành mảng xơ vữa mới ở những mạch máu nuôi não khác, hạn chế tái phát và tăng khả năng chống gốc tự do của tế bào thần kinh, giúp chăm sóc não, hỗ trợ khôi phục trí nhớ sau đột quỵ.

Tên

Hoạt chất sinh học thiên nhiên từ Blueberry làm giảm hiện tượng xơ vữa và giúp phòng ngừa đột quỵ não

Với lối sống lành mạnh, tập luyện thường xuyên và ăn uống hợp lý kết hợp sử dụng tinh chất thiên nhiên từ Blueberry chống gốc tự do để mạch máu luôn khỏe mạnh là giải pháp bảo vệ cơ thể trước nguy cơ đột quỵ.

Theo Thanh Niên

Xem thêm

Đột quỵ - tai biến mạch máu não: Bệnh lý mạch máu não nguy hiểm nhất

 



(5★ | 472 Đánh giá)



Xơ vữa động mạch 'đồng hành' với đột quỵ não
Mới đây, trường hợp tử vong do đột quỵ của một tài xế đang lái xe ô tô gần giao lộ Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Hàm Nghi (Q.1, TP.HCM) một lần nữa gióng lên hồi...
Xem tiếp
Cảnh giác với đột quỵ não
Đột quỵ (hay còn gọi là tai biến mạch máu não) thường xảy ra đột ngột, không báo trước và không chừa bất kỳ một ai.
Xem tiếp
Cảnh giác nguy cơ đột quỵ từ cơn thiếu máu não thoáng qua
Khoảng 40% người từng bị thiếu máu não thoáng qua sẽ gặp phải cơn đột quỵ do đó,  cần phòng ngừa và nhận biết sớm dấu hiệu của tình trạng này...
Xem tiếp
Cảnh giác với nguy cơ đột quỵ dịp Tết
Trời lạnh, độ ẩm cao cùng những căng thẳng, áp lực, ăn uống thả ga nhưng lại quên tập luyện… khiến nguy cơ đột quỵ não có xu hướng gia tăng, đe dọa sức khỏe...
Xem tiếp
Mối nguy đột quỵ khi trời trở lạnh
Đột quỵ não được xem là một trong những bệnh lý nguy hiểm nhất khi đứng thứ 3 về nguyên nhân gây tử vong và đứng đầu về nguyên nhân gây tàn...
Xem tiếp


OTiV – Cải thiện mất ngủ, đau nửa đầu, tăng cường trí nhớ

x

Chữa bệnh đãng trí, hay quên bằng phương pháp tự nhiên