Teo tiểu não: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Tiểu não có chức năng chính là kiểm soát sự vận động của cơ thể. Một khi tiểu não bị teo, bệnh nhân khó có thể giữ thăng bằng và phối hợp các động tác, dẫn đến tình trạng run chân run tay, đi khập khiễng, hai chân bước không theo đường thẳng mà theo hình zig-zac, dễ bị té ngã, chấn thương..., ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, thậm chí gây tử vong.

Teo tiểu não là gì?

Tiểu não là bộ phận nằm ở vị trí hố sọ sau, với cấu tạo gồm thùy nhộng ở giữa và 2 bán cầu tiểu não ở 2 bên trái, phải. Mỗi bán cầu tiểu não được bao bọc bên ngoài bởi chất xám, bên trong là chất trắng có nhân răng cưa và nhân mái.

Teo tiểu não là hậu quả của quá trình tế bào não ở tiểu não bị chết/thoái hóa trầm trọng. Qua hình ảnh chụp MRI và CT, chúng ta có thể nhận biết thể tích của tiểu não đã bị teo bao nhiêu %. Cùng với các triệu chứng lâm sàng, chuyên gia sẽ xác định được bệnh nhân có đang bị bệnh teo não hay không.

Triệu chứng bệnh teo tiểu não

  • Khó giữ thăng bằng cơ thể
  • Dáng đi hình zig zac
  • Giảm trương lực cơ của các chi cùng bên (teo tiểu não trái khiến tay và chân trái bị giảm trương lực cơ)
  • Run chân tay, viết chữ nguệch ngoạc, cử động không chính xác
  • Giật nhãn cầu
  • Gặp khó khăn khi nói: nói ngập ngừng, chậm, nhiều lúc phải dằn từng tiếng

Nguyên nhân gây bệnh teo tiểu não

Đối với người trưởng thành, teo tiểu não được xác định là kết quả của quá trình thoái hóa (chết) hàng loạt tế bào thần kinh của tiểu não. Thủ phạm gây chết tế bào thần kinh không ai khác mà chính là các gốc tự do, có nguồn gốc nội sinh (stress, sinh ra trong quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể) và ngoại sinh (thức ăn, tia phóng xạ, môi trường ô nhiễm, khói thuốc lá, thuốc khắc phục bệnh...).

Càng lớn tuổi, khả năng chống gốc tự do tự nhiên của cơ thể càng kém, trong khi với đời sống ngày nay các yếu tố sản sinh gốc tự do từ bên ngoài cơ thể ngày càng gia tăng. Điều này làm cho gốc tự do sinh ra quá nhiều, dẫn đến quá trình chết tế bào não, trong đó có tiểu não xảy ra ồ ạt, gây teo tiểu não.

Dự phòng và khắc phục teo tiểu não

Theo thống kê, 1/3 người lớn tuổi (từ 60 tuổi) có biểu hiện của bệnh teo tiểu não, và hay gặp ở phụ nữ. Như vậy, có thể nói, đây là bệnh khá phổ biến ở người lớn tuổi, không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cá nhân họ mà còn tạo ra gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Điều đáng nói là bệnh tiến triển rất chậm, có nghĩa là ngay từ năm 30, 40 tuổi, bệnh nhân có thể đã bắt đầu bị teo tiểu não nhưng phải đến 50, 60 tuổi, các triệu chứng lâm sàng mới xuất hiện.

Chính vì thế, dự phòng teo tiểu não cần được thực hiện từ sớm. Đó là tìm cách giảm tác hại của gốc tự do lên tiểu não. Gần đây các nhà khoa học đã tìm ra 2 tinh chất quý từ thiên nhiên là Anthocyanin và Pterostilbene có trọng lượng phân tử nhỏ nên có khả năng vượt qua hàng rào máu não đến được các tế bào não bao gồm các tế bào não nằm sâu trong tiểu não. Tại đây, Anthocyanin và Pterostilbene giúp ngăn chặn quá trình gây chất tế bào não của các gốc tự do bằng cách trung hòa điện tử ở các gốc tự do này để chúng trở nên ổn định, không còn khả năng gây hại. Mặt khác, Anthocyanin và Pterostilbene còn có khả năng bảo vệ màng tế bào não, gia cố các khớp nối thần kinh để gốc tự do không thể tàn phá nổi mạng lưới tế bào thần kinh khỏe mạnh này.

thuc-pham-bo-nao

Tinh chất thiên nhiên Anthocyanin và Pterostilbene từ Blueberry có trong OTiV chống gốc tự do hiệu quả,, ngăn ngừa teo não, đặc biệt là teo bán cầu tiểu não

Với công nghệ chiết xuất hiện đại tại Mỹ, Anthocyanin và Pterostilbene trong sản phẩm OTiV phát huy 100% hiệu quả tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh tại não bộ, bao gồm ở tiểu não. Từ đó, OTiV làm chậm quá trình teo bán cầu tiểu não.

Đối với bệnh nhân đã bị bệnh teo tiểu não, phương pháp cải thiện tích cực vẫn là kết hợp sử dụng 2 tinh chất Anthocyanin và Pterostilbene có trong OTiV nhằm tăng cường sự nhạy bén, linh hoạt của các tế bào não khỏe mạnh còn lại, để tránh/làm giảm nhẹ các triệu chứng lâm sàng của bệnh. Bên cạnh đó, cần kết hợp vận động nhẹ nhàng, tăng cường vỗ lưng hàng ngày giúp máu lưu thông lên não. Lưu ý là khi vận động nếu thấy khó khăn cần phải có người giúp đỡ để tránh bị chấn thương.

Bình MinhGửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
Teo não ở người già: Nguyên nhân và cách điều trị

Teo não ở người già: Nguyên nhân và cách điều trị

Dấu hiệu của bệnh teo não ở người lớn tuổi là họ hay quên, lú lẫn, thường cho rằng...

Bệnh teo thùy não là gì, có nguy hiểm không?

Bệnh teo thùy não là gì, có nguy hiểm không?

Bệnh teo thùy não ảnh hưởng xấu đến khả năng nhận thức, làm suy giảm trí nhớ, khả năng vận...

Làm thế nào để phòng ngừa bệnh teo não?

Làm thế nào để phòng ngừa bệnh teo não?

Bệnh teo não khiến bệnh nhân mất trí nhớ, rối loạn ngôn ngữ, chậm chạp, trầm cảm… ảnh...

Teo não: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và cách phòng ngừa

Teo não: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và cách phòng ngừa

“Mỗi khi để quên chùm chìa khóa hay lo lắng không biết đã khóa cửa hay chưa,...

Tên