GỐC TỰ DO – NGUỒN GỐC BỆNH TẬT

1. NGUỒN GỐC CỦA GỐC TỰ DO

Có 2 nguồn gốc sinh ra GỐC TỰ DO:

  • Nội sinh: Gốc tự do liên tục được sinh ra bởi các phản ứng sinh hóa bên trong cơ thể như quá trình hô hấp tế bào, phản ứng enzim, phản ứng oxy hóa...Như khói thải của động cơ xe máy, gốc tự do được xem như  là các "tàn dư"  sinh ra trong quá trình cơ thể hoạt động, trao đổi chất.

Tên

  • Ngoại sinh: Không chỉ sinh ra từ các hoạt động nội sinh bên trong, các gốc tự do cũng được sản sinh khi cơ thể hứng chịu các yếu tố độc hại bên ngoài như khói bụi, không khí ô nhiễm, tia UV… Khi cơ thể bị stress, thức khuya, hút thuốc và sử dụng các thức uống có cồn (bia rượu) và các thực phẩm độc hại (thức ăn nhanh, thức ăn chứa chất bảo quản, phẩm màu… kém an toàn) cũng sản sinh một lượng lớn các gốc tự do. Chúng sẽ tập hợp thành một “đoàn binh” tấn công liên tục, làm tổn hại đến các cơ quan bên trong cơ thể.
     

Tên

 

 

2. TÁC HẠI CỦA GỐC TỰ DO ĐỐI VỚI NÃO

       A. Đặc điểm của bộ não

Bộ não là cơ quan quan trọng và phức tạp nhất trong cơ thể con người, được cấu thành từ hơn 100 tỷ tế bào thần kinh (neuron). Các tế bào thần kinh kết nối với nhau tạo thành mạng lưới chằng chịt hay còn gọi là  “rừng tế bào thần kinh”. Các tín hiệu phát đi từ não di chuyển qua “rừng tế bào thần kinh” tạo nên cơ sở của trí nhớ, tư duy và cảm xúc.

 

Tên

       B. Đặc điểm của bộ não

Gốc tự do luôn làm các cuộc “tổng tiến công” dồn dập đến hầu hết các cơ quan trong suốt quá trình cơ thể tồn tại. Ước tính mỗi ngày, mỗi tế bào phải hứng chịu sự tấn công của khoảng 10.000 gốc tự do Như vậy, trung bình cuộc đời của một người 70 tuổi, “đội quân” gốc tự do tấn công cơ thể lên đến con số 17 tấn.

Trong các cơ quan, não bộ là cơ quan bị gốc tự do tấn công mạnh nhất vì:

  • Não bộ hoạt động với cường độ cao: Dù chỉ chiếm 2% trọng lượng cơ thể nhưng não lại tiêu thụ đến 25% lượng oxy. Điều đó chứng tỏ 100 tỷ neuron của não hoạt động với cường độ rất cao, khiến cho gốc tự do không ngừng sản sinh và gây phản ứng ngược lại cho não bộ. 

  • Não bộ cấu thành từ nhiều acid béo: Não chứa hơn 60% thành phần là acid béo chưa bão hòa, vì vậy, cơ quan này dễ xảy ra phản ứng oxy hóa và tạo ra nhiều gốc tự do.

  • Não bộ chống gốc tự do kém: Não có hệ thống phòng thủ chống gốc tự do rất kém (chỉ bằng 1/10 so với gan). Hệ thống chất oxi hóa nội sinh của cơ thể không đủ để bảo vệ não khỏi “đội quân” gốc tự do ngày càng đông và đó là nguyên nhân sinh ra hàng loạt các bệnh lý liên quan đến não bộ.

Tên

4. GỐC TỰ DO VÀ NHỮNG BỆNH LÝ NÃO

Gốc tự do tấn công cơ thể gây ra đến hơn 100 căn bệnh. Tại não bộ, “đoàn binh” gốc tự do tấn công gây ra 2 nhóm bệnh chính. 

  • Bệnh lý mạch máu não: bao gồm các loại bệnh thiếu máu não gây ra mất ngủ và đau nửa đầu, tai biến mạch máu não...

  • Bệnh lý thoái hóa thần kinh: với các biểu hiện: giảm khả năng tập trung chú ý, khả năng tư duy và học tập, lo âu căng thẳng, suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, Alzheimer, Parkinson...

Trong hai nhóm bệnh lý trên, mất ngủ, đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ được xem là những bệnh phổ biến nhất hiện nay.  Tuy nhiên, những căn bệnh này diễn tiến âm thầm nên việc dự phòng và điều trị còn bị xem nhẹ. Do đó, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, mất ngủ, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, sức khỏe và cuộc sống, gây tai biến, thậm chí tử vong.

TênGửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
GỐC TỰ DO VÀ TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

Các triệu chứng tai biến mạch máu não xuất hiện đột ngột, bao gồm: liệt nửa người, giảm thị...

GỐC TỰ DO VÀ BỆNH ĐAU ĐẦU

Trong bệnh cảnh đau đầu, đau nửa đầu, gốc tự do và các hóa chất trung gian sinh ra trong quá...

GỐC TỰ DO VÀ THIẾU MÁU NÃO

Gốc tự do gây tổn thương thành mạch máu, hình thành nên các mảng xơ vữa và...

Hệ lụy sức khỏe từ gốc tự do và các căn bệnh thời đại (kỳ 4)

Mất ngủ, đau đầu, suy giảm trí nhớ được xem là các căn bệnh thời đại không chỉ bởi...

Hệ lụy sức khỏe từ gốc tự do và các căn bệnh thời đại (kỳ 3)

Tuổi tác và hệ lụy cuộc sống hiện đại tác động liên tục đến não – bộ nhớ trung...

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Alipas, Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ,Ritana)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV

Tên