đặt hàng

Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán sớm bệnh Alzheimer

10/03/2014

Các nhà khoa học Mỹ đang phát triển phương pháp mới giúp chẩn đoán sớm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thông qua xét nghiệm máu, giúp con người phòng ngừa căn bệnh này từ giai đoạn trứng nước.

 

Tên
 

Ở giai đoạn thử nghiệm hiện nay, phương pháp này được khẳng định là cho kết quả chính xác đến 90% liệu một người khỏe mạnh có thể mắc Alzheimer trong vòng 3 năm tới hay không.

Theo kết quả công trình nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nature Medicine số ra ngày 9/3 của Mỹ, xét nghiệm trên nhằm tìm kiếm 10 dấu hiệu của rối loạn mỡ máu, được cho là tác nhân nguy hiểm dẫn tới bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu có thể giúp người thân của các bệnh nhân mắc chứng rối loạn nhận thức sớm đưa ra những quyết định tốt nhất về cách thức chăm sóc người bệnh, cũng như hỗ trợ tìm phương pháp tối ưu để cải thiện cho bệnh nhân suy giảm trí nhớ.

Giáo sư thần kinh học Howard Federoff và các đồng nghiệp tại Đại học Georgetown của Mỹ đã thu thập mẫu máu của 525 người tình nguyện từ 70 tuổi trở lên. Ba năm sau đó, các chuyên gia xem xét nhóm 53 người tham gia có các triệu chứng sớm của Alzheimer hay bị suy giảm nhận thức nhẹ (aMCI).

Các nhà khoa học so sánh kết quả xét nghiệm máu của 53 người này với nhóm 53 người khỏe mạnh khác để tìm sự khác biệt. Kết quả cho thấy ở những người có biểu hiện sớm của bệnh Alzheimer có tới 10 lipo protein, là chất bã chuyển hóa của các màng tế bào não, dẫn tới bệnh Alzheimer.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học dựa vào xét nghiệm máu để đánh giá nguy cơ mắc bệnh quên ở người cao tuổi.

Theo giáo sư Federoff, phương pháp này có thể giúp các bác sỹ chẩn đoán sớm nguy cơ mắc bệnh ở những đối tượng nguy cơ cao để có hướng áp dụng biện pháp cải thiện bệnh kịp thời, đồng thời giúp các hãng dược phẩm trong quá trình nghiên cứu, điều chế thuốc phòng ngừa.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh cần có thêm các nghiên cứu mới cụ thể và sâu hơn để khẳng định tính chính xác của phương pháp này.

Bệnh mất trí nhớ Alzheimer do các protein xấu hủy hoại tế bào não, gây chứng sa sút trí tuệ ở người cao tuổi. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên thế giới hiện có khoảng 35 triệu người mắc căn bệnh này, dự đoán sẽ tăng tới 115 triệu bệnh nhân vào năm 2050.

Theo XaLuan.com

Tham khảo bài viết Phòng ngừa bệnh Alzheimer để có biện pháp tránh bệnh hữu hiệu.
 (5★ | 1000 Đánh giá)


Tức giận làm tăng nguy cơ bị đau tim và đột quỵ
Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy sau cơn giận, nguy cơ bị cơn đau tim tăng gần 5 lần và đột quỵ tăng 3 lần.
Xem tiếp
Cảm xúc con người cũng bị chi phối bởi ánh sáng
Theo các nhà nghiên cứu thì cường độ ánh sáng có khả năng chi phối cảm xúc, sự quyết định của con người. Theo đó, một lượng ánh sáng dịu...
Xem tiếp
Acid domoic trong hải sản - Thủ phạm gây hại thận và não
Một nghiên cứu mới do Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) thực hiện thấy axit domoic, một loại độc tố có trong hải sản rất hại đối với thận và não....
Xem tiếp
Những thủ phạm gây ra cơn đau nửa đầu
Đối với những người thường xuyên bị đau đầu hay đau nửa đầu không rõ nguyên nhân thì bạn cũng nên xem lại chế độ ăn của mình.
Xem tiếp
Thức đêm gây nhiều bệnh nguy hiểm
Thức đêm nhiều khiến cho quầng mắt thâm, sự lão hoá nhanh chóng của làn da hay những căng thẳng mệt mỏi khi thức dậy vào mỗi sáng. Đối những người...
Xem tiếp


x

Tự chẩn đoán bệnh qua triệu chứng đau đầu