Xét nghiệm khứu giác có thể phát hiện sớm bệnh Alzheimer

Các nghiên cứu mới đây cho thấy, sự sa sút về khứu giác có thể là dấu hiệu giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer.
 
Trong hai nghiên cứu riêng biệt, các nhà khoa học phát hiện khả năng ngửi sụt giảm có liên quan đến tế bào chức năng não bị mất và tiến triển của bệnh Alzheimer.
 
Matthew Growdon, tác giả của một trong hai nghiên cứu nói: “Giống như bệnh tim mạch, chúng tôi muốn tìm cách giảm thiểu rủi ro trước khi bệnh trở nặng”. Khả năng nhận biết mùi có liên quan đến thần kinh não bộ và thường bị ảnh hưởng đầu tiên khi trí nhớ suy giảm.
 
Khu vực phân biệt mùi ở não bộ dễ bị tổn thương trong giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer. Việc xét nghiệm tử thi cho thấy các mảng keo thoái hóa và các sợi xoắn ở tế bào thần kinh – dấu hiệu của bệnh Alzheimer – nằm ở khu vực não có chức năng nhận biết mùi. Những người tham gia nghiên cứu có mức độ mảng keo thoái hóa trong não gia tăng, cho thấy tế bào não của họ bị chết nhiều hơn và khả năng ngửi bị giảm sút”.
 
Có khoảng 215 người trong độ tuổi từ 64 đến 88 đã tham gia cuộc nghiên cứu của Growdon. Những người tham gia được chụp quét não, xét nghiệm gien, máu, dịch xương sống và chụp cắt lớp để tìm kiếm mảng keo thoái hóa trong thùy thái dương, một vị trí quan trọng của trí nhớ. Họ cũng được xét nghiệm khả năng nhận biết mùi và một xét nghiệm toàn diện để đo kỹ năng suy nghĩ.
 
Cuộc nghiên cứu thứ hai do tiến sĩ Davangere Devanand đứng đầu, ông là giáo sư môn tâm thần và thần kinh ở Trung tâm Y khoa Đại học Columbia tại New York (Mỹ). Nghiên cứu đã phát hiện trong 757 người tham gia, những người có khả năng nhận biết mùi thấp đều có mối liên hệ chuyển tiếp với chứng mất trí.
 
Tác giả của cả hai nghiên cứu nói trên cũng lưu ý rằng, kết quả nghiên cứu của họ chỉ có ý nghĩa tức thời, cần thiết phải có một cuộc nghiên cứu lớn hơn trong thời gian dài hơn mới khẳng định được.
 
Tiến sĩ giáo sư khoa thần kinh Kenneth Heilman, Đại học Florida lưu ý, có nhiều nguyên nhân gây trở ngại khả năng ngửi, như đường mũi bị nghẹt, dị ứng, sự khiếm khuyết trong cấu trúc mũi, bệnh Parkinson, tiếp xúc mùi hương và chất độc hại, một số thuốc khắc phục bệnh và thậm chí do tuổi tác.
 
Ông Heilman nói: “Mất khả năng ngửi mùi không có nghĩa là mắc bệnh Alzheimer. Nhưng nếu những ai bị mất trí nhớ tức thời (chẳng hạn quên mình vừa ăn gì trong bữa tối) và cũng không nhận biết mùi được, thì có khả năng mắc chứng thoái hóa như Parkinson hay Alzheimer”.
 
Theo Phunuonline.com.vn
Cần có những hoạt động trí não thường xuyên hơn để cải thiện trí nhớ, tham khảo thêm bài viết Kích thích não để cải thiện trí nhớ.


Gửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
Tại sao lại hay bị chóng mặt? Chữa chóng mặt ra sao?

Tình trạng chóng mặt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng độ tuổi trung niên và người cao...

Chương trình Khách Hàng Thân Thiết OTiV

Sau nhiều năm có mặt trên thị trường, OTiV đã trở thành sản phẩm được hàng triệu người...

Tổng quan về các tác dụng của Ginkgo Biloba

Từ xa xưa, Ginkgo Biloba (bạch quả) đã được biết đến và sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ...

Tinh chất Blueberry là gì? Công dụng của Blueberry

Blueberry là loại quả nổi tiếng, bởi công dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe...

14 cách giúp người thân thoát khỏi trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh tâm thần nguy hiểm, khiến người bệnh suy sụp cả tinh...

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Alipas, Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ,Ritana)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV

Tên