Viễn cảnh xấu của thiếu ngủ

Dễ nổi cáu, gắt gỏng hay ủ rũ… là tâm trạng chung thường thấy khi bị mất ngủ. Về lâu dài, những người thường xuyên ngủ không đủ giấc còn gặp một số nguy cơ về sức khỏe nghiêm trọng.


Ung thư ruột kết

Một nghiên cứu mang tính đột phá được công bố trên tạp chí Ung thư mới đây cho biết, những người trung bình mỗi đêm ngủ chưa đầy 6 tiếng đồng hồ có nguy cơ u tuyến đại trực tràng cao hơn gần 50% so với những người ngủ được ít nhất 7 tiếng một đêm. Dù chưa rõ cơ chế gây bệnh này nhưng các nhà khoa học lý giải rằng nếu ngủ không đủ giấc, cơ thể ít sản sinh ra melatonin, một hormone tự nhiên có liên quan đến quá trình sửa chữa những sai hỏng trên ADN, do đó có thể dẫn đến sự phát triển của những khối u.

 


Tên

 

Bệnh tiểu đường

Phụ nữ mỗi đêm chỉ ngủ được nhiều nhất 5 tiếng tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 30% so với nhóm bình thường. Đó là kết quả nghiên cứu của Đại học Harvard, Hoa Kỳ khi theo dõi giấc ngủ của hơn 70.000 phụ nữ trong vòng 10 năm. Các nhà nghiên cứu cho rằng ngủ quá ít có thể làm giảm mức độ leptin, một hormone ra hiệu cho chúng ta ngừng ăn. Về cơ bản, mất ngủ có thể khiến bạn muốn ăn nhiều hơn nhu cầu cơ thể, nguyên nhân phổ biến dẫn đến hội chứng chuyển hóa.

Vấn đề về tim mạch

Một nghiên cứu của trường đại học Chicago phát hiện ra rằng, ngủ không đủ giấc khiến cortisol, một dạng hormone stress tăng lên vào buổi chiều và buổi tối, dẫn đến tăng nhịp tim, huyết áp và lượng đường trong máu. Điều này sẽ tiếp tay cho bệnh tim mạch trong tương lai.

Nôn nóng, dễ cáu giận

Giấc ngủ có liên quan trực tiếp đến tâm trạng mỗi người, bởi bất kỳ ai sau nhiều đêm thức trắng đều có cảm giác khó chịu vào ngày hôm sau. Qua khảo sát những người có vấn đề về giấc ngủ, 21% nói rằng họ không hài lòng với cuộc sống, 12% tự nhận là hay cáu giận, hơn 60% cảm thấy mất kiên nhẫn khi phải xếp hàng hoặc bị tắc nghẽn giao thông. Với họ, rất khó để mô tả bản thân bằng các cụm từ “đầy năng lượng”, “thư giãn” hay “hạnh phúc”. Về mặt khoa học, giấc ngủ và tâm trạng được quy định bởi cùng loại hóa chất trong não.

Nguy hiểm khi lái xe

Một trong những điều nguy hiểm có thể gặp phải là thiếu ngủ làm giảm phản ứng nhanh nhạy khi lái xe. Thống kê ở Mỹ cho thấy, trung bình mỗi năm ở nước này xảy ra hơn 100.000 tai nạn xe hơi do lái xe ngủ gật, làm 1.550 người chết và 71.000 người bị thương. Quốc hội Mỹ đang xem xét một dự luật trong đó lái xe ngủ gật có thể bị xử lý hình sự tương đương lái xe say rượu.

Theo ANTĐ

 (4.5★ | 1000 Đánh giá)


Gửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không ngủ?

Trong suốt thời gian dài, khoa học vẫn không ngừng tìm kiếm bí mật kéo dài tuổi thọ....

Điều gì khiến 40.000 người Việt chết vì bệnh trầm cảm mỗi năm?

Dù không bị xã hội xa lánh, kỳ thị như bệnh tâm thần...

14 cách giúp người thân thoát khỏi trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh tâm thần nguy hiểm, khiến người bệnh suy sụp cả tinh...

Không còn lo đau đầu vì đã có giải pháp tận gốc

Đau đầu là bệnh hành hạ, tàn phá sức khỏe kinh hoàng hơn những gì bạn nghĩ. Nó...

[Infographic] Nhận diện bệnh từ các kiểu đau đầu

Đau đầu do căng thẳng thường gặp nhất với tần suất 2 ngày một lần, biểu hiện đau vùng trán, 2...Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Mỗi mùa thi đến, các sĩ tử lại phải căng sức ra học tập và...
Với quan niệm “ăn gì bổ nấy”, óc các loại động vật...
Các nhà nghiên cứu Thụy Điển vừa tuyên bố rằng những phụ...
Chuyên gia thần kinh học David Hirst của Viện Hàn lâm Anh đã tóm...
“Bài học để đời” của nhiều học sinh đó là: chẳng...
TTO - Báo cáo thống kê mới công bố của Cơ quan Cảnh sát...
Cùng với sự gia tăng các bệnh thực thể, các rối loạn tâm...
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV