Va chạm nhẹ cũng ảnh hưởng não

Các nhà khoa học liên kết với Trường ĐH Dartmouth (Mỹ) đã tiến hành so sánh chấn động não của 80 cầu thủ bóng đá và khúc côn cầu trên băng được mang một mũ bảo hiểm đặc biệt có chứa các cảm biến đo mức độ chấn thương, với 79 vận động viên chơi các môn thể thao không va chạm.

Tên

Những người tham gia nghiên cứu được cho chụp hình ảnh quét não, làm các bài kiểm tra về khả năng học tập và trí nhớ trước, sau mùa giải.

Kết quả cho thấy tỉ lệ thực hiện các bài kiểm tra kém ở nhóm chơi những môn va chạm cao gấp hai lần so với nhóm chơi những môn không va chạm. Trên hình ảnh chụp cắt lớp, có một sự thay đổi chất trắng thể chai nhiều hơn ở những người thực hiện bài kiểm tra kém khi so với những người làm tốt bài kiểm tra.

BS NGUYỄN TẤT BÌNH (Theo Neurology)

Các nhà nghiên cứu tại đại học Newcastle (Anh) mới phát hiện ra rằng não của các bé gái đạt đến mức phát triển toàn diện sớm hơn các bé trai. Điều này giải thích vì sao các bé gái thường có suy nghĩ chín chắn hơn các bé trai cùng độ tuổi. Tham khảo bài viết Não bộ các bé gái trưởng thành sớm hơn bé trai 10 năm.(4.64★ | 750 Đánh giá)Cơn thiếu máu não thoáng qua, mối nguy đột quỵ
Tiêu thụ đến 20% dưỡng khí toàn cơ thể, não rất nhạy với tình trạng thiếu oxy. Trong vòng 10 giây nếu không được tưới máu, mô não bắt đầu...
Xem tiếp


OTiV – Cải thiện mất ngủ, đau nửa đầu, tăng cường trí nhớ

x

Mua Wit tích điểm đổi quà, bốc thăm trúng thưởng