Trầm cảm “mời” lão hóa tới nhanh

Một kết quả nghiên cứu vừa được công bố gần đây của các nhà khoa học Hà Lan cho thấy, các tế bào ở những người đã từng mắc bệnh trầm cảm sẽ bị lão hóa nhanh hơn.

 

Tên

 

Các nhà nghiên cứu đã so sánh các cấu trúc tế bào được gọi là telomeres ở hơn 2.400 người tham gia thí nghiệm. Giống như lớp vỏ bọc bé xíu bằng nhựa ở phần đầu mút của những chiếc dây buộc giày thể thao, telomeres bao bọc phần cuối của nhiễm sắc thể, bảo vệ cho các DNA của tế bào không bị tổn hại. Trong mỗi lần tế bào phân chia, telomeres chỉ mất đi một đoạn ngắn. Chính vì vậy, chúng được xem là bộ phận hữu ích trong việc kiểm soát quá trình lão hóa của con người. Các nhà nghiên cứu nhận thấy lượng telomeres ở những người đã từng mắc bệnh trầm cảm bị suy giảm đáng kể - trung bình bị mất nhiều hơn khoảng từ 83 đến 84 cặp DNA cơ sở so với những người chưa bao giờ bị trầm cảm.

Quá trình lão hóa còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố có thể gây hại cho các DNA trong lối sống hàng ngày của mỗi người như nghiện bia rượu hay hút thuốc lá. Tuy nhiên, so với mức trung bình của một người bình thường với khoảng 14 đến 20 cặp DNA cơ sở mất đi mỗi năm, thì kết quả nghiên cứu nêu trên cho thấy tốc độ lão hóa ở những người đã bị trầm cảm nhanh hơn bình thường từ bốn đến sáu năm.

Trong một nghiên cứu khác, một nhà khoa học cho rằng các telomeres ngắn đi có thể xuất phát từ những rắc rối về tinh thần. Chứng trầm cảm có thể gây ra nhiều trở ngại cho cơ thể con người như làm biến đổi các hormone, suy giảm chức năng miễn dịch và thay đổi hoạt động của hệ thần kinh. Những người có tiền sử bị bệnh trầm cảm sẽ gánh chịu nguy cơ mắc các bệnh về lão hóa như bệnh tim, tiểu đường típ 2, chứng mất trí nhớ và ung thư cao hơn bình thường

Một chuyên gia nghiên cứu thuộc Trung tâm y tế của trường ĐH Victoria, Hà Lan khẳng định nhiều kết quả nghiên cứu của họ đã cho thấy những tổn thương về tâm lý như chứng trầm cảm tác động rất lớn đến cách ăn mặc cũng như các cơn giận dữ của người bệnh. Điều này sẽ làm cho quá trình lão hóa về sinh học diễn ra nhanh hơn.

Theo Phụ Nữ Online

Nhiều người phải nhờ cậy đến đĩa mỳ ý để cải thiện tâm trạng khi họ cảm thấy thất vọng và chán chường nhưng theo kết quả nghiên cứu kéo dài 12 năm cho thấy những người ăn nhiều tinh bột có xu hướng bị trầm cảm cao hơn.

 Gửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không ngủ?

Trong suốt thời gian dài, khoa học vẫn không ngừng tìm kiếm bí mật kéo dài tuổi thọ....

Điều gì khiến 40.000 người Việt chết vì bệnh trầm cảm mỗi năm?

Dù không bị xã hội xa lánh, kỳ thị như bệnh tâm thần phân liệt, động kinh hay HIV...

14 cách giúp người thân thoát khỏi trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh tâm thần nguy hiểm, khiến người bệnh suy sụp cả tinh...

Không còn lo đau đầu vì đã có giải pháp tận gốc

Đau đầu là bệnh hành hạ, tàn phá sức khỏe kinh hoàng hơn những gì bạn nghĩ. Nó...

[Infographic] Nhận diện bệnh từ các kiểu đau đầu

Đau đầu do căng thẳng thường gặp nhất với tần suất 2 ngày một lần, biểu hiện đau vùng trán, 2...

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Sa sút trí tuệ (SSTT) là sự suy giảm chức năng trí tuệ và...
Cả thế giới hiện có gần 47 triệu người sống chung với bệnh mất trí...
Các nhà khoa học ở Anh cho biết tập thể dục đều đặn và chế...
Nối tiếp đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ, chương trình Cùng thí...
Bạn cảm thấy tự ti khi nhận ra mình không thông minh và nhanh nhạy...
Tình trạng mất ngủ kéo dài làm giảm khả năng thụ thai và...
Mùa thi đang đến rất gần với nhiều cam go, thử thách. Đây cũng...
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV