đặt hàng

Thử máu phát hiện chấn thương não

16/03/2014

Các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã nghĩ ra cách thử máu giúp chẩn đoán tốt hơn những trường hợp chấn thương não có liên quan đến thể thao.

Khi áp dụng đối với một nhóm các vận động viên môn khúc côn cầu trên băng, các chuyên gia của Đại học Gothenburg cho hay sau một giờ kể từ khi bị chấn thương đầu, phương pháp chẩn đoán mới có thể xác định được não bị chấn động đến mức độ nào, liệu có nguy cơ xuất hiện những triệu chứng dài hạn hay không, và khi nào vận động viên có thể quay lại sân băng.


thu-mau

Thử máu đơn giản nhưng giúp theo dõi mức độ hồi phục của não sau chấn động

“Ở môn khúc côn cầu trên băng và những môn thể thao tiếp xúc khác, tình trạng chấn động não thường xuyên xảy ra, và não của vận động viên đối mặt với nguy cơ chưa hồi phục nhưng lại hứng tiếp cú tông mới”, theo Reuters dẫn lời giáo sư Henrik Zetterberg.

Do vậy, dạng chấn thương trên đặc biệt nghiêm trọng, nhưng lại chưa có bất cứ phương pháp nào giúp theo dõi quá trình hồi phục sau chấn động ở các vận động viên.

Theo báo cáo đăng trên chuyên san JAMA Neurology, các vận động viên bị chấn động não được yêu cầu lấy máu thử nghiệm khoảng 1 giờ sau khi bị chấn thương, và lặp lại vài lần trong những ngày kế tiếp.

Các kết quả được so sánh với những mẫu máu đã lấy trước khi bước vào mùa thi đấu, và các chuyên gia phát hiện hàm lượng protein tế bào não tên “tau” tăng cao ở những người bị chấn thương đầu.

Từ đó, họ xác định được rằng “tau” là dấu ấn sinh học cho thấy não đang bị chấn động.

Theo Thanh Niên

Các nhà nghiên cứu cảnh báo, người lớn tuổi càng ngủ ít, bộ não của họ càng bị teo và suy thoái nhanh hơn, tìm hiểu qua bài viết Thiếu ngủ đêm có thể gây teo não.(4.93★ | 778 Đánh giá)


Ngủ bù gây hại cho sức khỏe
Nhiều người có thói quen ngủ bù sau một thời gian làm việc vất vả, ngủ dậy muộn vào ngày nghỉ. Nhưng thực tế ngủ bù không những không có lợi...
Xem tiếp
Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán sớm bệnh Alzheimer
Các nhà khoa học Mỹ đang phát triển phương pháp mới giúp chẩn đoán sớm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thông qua xét nghiệm máu, giúp con người phòng...
Xem tiếp
Tức giận làm tăng nguy cơ bị đau tim và đột quỵ
Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy sau cơn giận, nguy cơ bị cơn đau tim tăng gần 5 lần và đột quỵ tăng 3 lần.
Xem tiếp
Cảm xúc con người cũng bị chi phối bởi ánh sáng
Theo các nhà nghiên cứu thì cường độ ánh sáng có khả năng chi phối cảm xúc, sự quyết định của con người. Theo đó, một lượng ánh sáng dịu...
Xem tiếp
Acid domoic trong hải sản - Thủ phạm gây hại thận và não
Một nghiên cứu mới do Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) thực hiện thấy axit domoic, một loại độc tố có trong hải sản rất hại đối với thận và não....
Xem tiếp


x

Tự chẩn đoán bệnh qua triệu chứng đau đầu