Thiếu ngủ ảnh hưởng đến trí nhớ

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy những người thiếu ngủ thường xuyên có các biểu hiện nhớ sai và nhầm lẫn nhiều hơn bình thường.

Trong nghiên cứu, các chuyên gia phân tích và so sánh dữ liệu trí nhớ của hai nhóm người, một nhóm duy trì giấc ngủ bình thường về đêm và những người thường xuyên mất ngủ hoặc thậm chí thức cả đêm.

 

Tên

 

Theo kết quả phân tích, tùy vào từng điều kiện xác định, những người ở nhóm hai thường có biểu hiện như nhầm lẫn thực tế với tưởng tượng, tự thêm chi tiết cho các sự việc, thậm chí nhớ đến những điều chưa từng xảy ra trong thực tế.

Các bài kiểm tra liên quan đến hình ảnh và video cho thấy người thiếu ngủ hoặc thức xuyên đêm thường xuyên sẽ nhớ các thông tin không chính xác và nhầm lẫn.

Theo Live Sciene, những biểu hiện trên có liên quan đến một hiện tượng gọi là "nhớ sai". Hiện tượng tâm lý này thường xuất hiện khi não bộ của người tiếp nhận sự kiện từng xảy ra trong quá khứ theo một hướng khác, đồng thời đưa ra hình ảnh hoặc thông tin về những điều chưa xảy ra.

Bộ nhớ của con người không chỉ là bộ phận thu lại chính xác những gì đã xảy ra trong quá khứ, mà thay vào đó những ký ức mới có thể được xây dựng dựa trên những sự kiện này. Trong quá trình đó, thông tin được tiếp nhận từ lời kể của người khác, từ những thứ mà họ quan sát qua hình ảnh hay điều họ đã biết.

Một số nghiên cứu trước đây từng chỉ ra mối liên hệ giữa tình trạng thiếu ngủ và hiện tượng "nhớ sai". Nghiên cứu được thực hiện với các vài kiểm tra sử dụng từ ngữ.

Theo VnExpress

Để có được một đêm ngon giấc, bạn có thể tham khảo bài viết Bí quyết để có một giấc ngủ ngon.

 (4.64★ | 1000 Đánh giá)


ECOGREEN - chủ động chăm sóc sức khỏe

Bạn muốn nhận thông tin từ các chuyên gia, bác sĩ để chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình?


[Infographic] Nhận diện bệnh từ các kiểu đau đầu
Đau đầu do căng thẳng thường gặp nhất với tần suất 2 ngày một lần, biểu hiện đau vùng trán, 2 bên hay sau đầu; còn đau đầu do xoang hay bệnh đau nửa đầu có dấu...
Xem tiếp
9 cách giúp bạn tập trung, nâng cao hiệu quả công việc
Bản kế hoạch ngày mai phải nộp nhưng hôm nay bạn vẫn không thể tập trung làm? Trong công ty, suy nghĩ của bạn dễ bị gián đoạn bởi tin nhắn facebook, cuộc gọi điện...
Xem tiếp
Nghiện Smartphone: Một dạng rối loạn tâm thần như nghiện thuốc phiện
Cảm giác bất an khi quên điện thoại ở nhà, mang điện thoại di động vào phòng tắm, để điện thoại bên cạnh khi ngủ, thường xuyên cập nhật mạng xã hội...
Xem tiếp
Phụ nữ cô đơn dễ nghiện smartphone gấp 2 lần nam giới
Một ngày mới của cô Kim Ji-yeon (25 tuổi) bắt đầu bằng việc kiểm tra Instagram, để xem mọi người bình luận về status đêm trước lúc ngủ của cô như thế...
Xem tiếp
Tác động của sex lên bộ não
Tình dục giúp vui vẻ, khỏe mạnh, là một liều thuốc an thần tự nhiên, có thể giảm đau, tăng cường trí nhớ.  
Xem tiếp


Otiv for your brain