Thay đổi lối sống ngừa suy giảm nhận thức

Một khảo sát từ các nhà khoa học Anh đã kết luận năm thói quen sống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức tốt hơn so với việc dùng thuốc, hoặc các thủ thuật can thiệp phòng ngừa khác.

Tên
 
Nhóm nghiên cứu đã khảo sát 2.235 người ở độ tuổi trung niên, ghi nhận thói quen trong ăn uống sinh hoạt hằng ngày. Đồng thời tình trạng nhận thức, bệnh đái tháo đường, tim mạch và ung thư cũng được ghi nhận. Qua 35 năm theo dõi, các nhà khoa học đã đúc kết được năm thói quen có thể giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và chống bệnh tật là: tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc, duy trì trọng lượng cơ thể cân đối, chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây và uống rượu vừa phải.
Những người có thể duy trì được bốn trong năm hành vi trên có thể giảm được 60% nguy cơ suy giảm nhận thức và 70% nguy cơ mắc bệnh tật khác so với những người không duy trì hành vi nào kể trên.
BS HUỲNH KHIÊM HUY
Theo PLOS One
Để giữ cho não khỏe khi vào tuổi trung niên, các chuyên gia đưa ra khá nhiều lời khuyên hữu ích, tham khảo bài viết Giúp não khỏe.


(4.5★ | 852 Đánh giá)


Cơn thiếu máu não thoáng qua, mối nguy đột quỵ
Tiêu thụ đến 20% dưỡng khí toàn cơ thể, não rất nhạy với tình trạng thiếu oxy. Trong vòng 10 giây nếu không được tưới máu, mô não bắt đầu...
Xem tiếp


x

Nguy hiểm của chứng đau đầu, mất ngủ