đặt hàng

Tay run do Parkinson

18/03/2014

Tay run bất thường, mất kiểm soát do nhiều nguyên nhân gây ra, trong số này có bệnh Parkinson. Đây là căn bệnh làm cho bệnh nhân mất tự tin, khó khăn trong lao động, vận động…

Lão hóa sớm tế bào thần kinh

Khi tế bào thần kinh sản xuất ra chất dẫn truyền thần kinh dopamine bị “hưu non”, cơ thể sẽ thiếu dopamine, các tín hiệu ra lệnh bị gián đoạn làm ảnh hưởng đến hoạt động cơ bắp của cơ thể. Trước đây, bệnh Parkinson thường gặp ở người lớn tuổi, nhưng nay đã xuất hiện ở người 30 tuổi. Bệnh cần cải thiện sớm, vì nếu không sẽ ngày càng nặng và tử vong trong vòng khoảng 10 năm do các biến chứng nội khoa như: viêm phổi, gãy cổ xương đùi. Đặc điểm trong bệnh này là run tay khi nghỉ ngơi, tức là để yên tay vẫn run. Triệu chứng thường xảy ra một bên, ví dụ giảm vung vẩy một tay khi đi bộ, đi kéo lết một bên chân, có cảm giác run bên trong cơ thể… Cùng với run tay thì mọi cử động trở nên chậm chạp, mặt bị đờ, lưng hơi còng và khó khăn trong giữ thăng bằng. Người bệnh cũng khó ngủ, trí nhớ kém dần, đau, mệt mỏi… Nguyên nhân có thể do cao tuổi, do di truyền, môi trường… nhưng cho đến nay, bệnh này vẫn chưa rõ nguyên nhân.

Khi thấy các triệu chứng nêu trên cần đi khám để phát hiện bệnh, dùng thuốc càng sớm càng tốt.

 

Tên

 

Điều trị sau khi dùng thuốc

Cho đến nay vẫn chưa có biện pháp nào phòng ngừa căn bệnh này. Việc cải thiện chủ yếu là bổ sung chất dẫn truyền thần kinh dopamine để giảm nhẹ triệu chứng. Khi dùng thuốc cần lưu ý vấn đề về tim mạch, cần kiểm tra chức năng gan.

Nếu bị bệnh trước 40 tuổi, thường là có yếu tố di truyền. Người trẻ tuổi bị Parkinson thì bệnh nhẹ và tiến triển chậm hơn so với người cao tuổi. Song, nếu còn trẻ mà đã bị bệnh Parkinson lại có nguy cơ cao rối loạn vận động do dùng thuốc.

Thuốc có hiệu quả rõ rệt trong những năm đầu của bệnh. Sau khoảng thời gian từ bảy-mười năm, thuốc sẽ bị “lờn”, thay vì giảm triệu chứng lại gây xáo trộn vận động hay loạn động, có những lúc người bệnh bị cứng đờ, không cử động được.

Phẫu thuật cấy thiết bị kích thích điện não sâu sẽ giúp bệnh nhân giảm rối loạn vận động. Đây là phương pháp mới cải thiện Parkinson đã được ứng dụng tại Bệnh viện (BV) Nguyễn Tri Phương TP.HCM.

chuyên gia Nguyễn Thi Hùng - Giám đốc BV Nguyễn Tri Phương TP.HCM cho biết: “BV đã thực hiện 11 ca. Khi phẫu thuật, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh nhờ gây tê vùng da đầu. Kỹ thuật viên sẽ đưa dây dẫn có tiết diện 0,3mm vào nhân não gây ra rối loạn vận động. Nhờ tác động của thiết bị kích thích điện não, bệnh nhân hết các triệu chứng run, cứng đờ ngay…”.

Trước đây khi bị bệnh này, bệnh nhân phải ra nước ngoài cải thiện với phí tổn trên 1,5 tỷ đồng. Phẫu thuật tại BV Nguyễn Tri Phương chi phí khoảng 700 triệu đồng. Khi cải thiện trong nước, bệnh nhân tiết kiệm được nhiều chi phí đi lại hậu phẫu như: chỉnh pin, thay pin… Phương pháp này không sử dụng khi bệnh nhân mới bệnh vì thuốc vẫn còn hiệu quả và lượng dopamine trong cơ thể bệnh nhân chưa thiếu hụt nặng như khi bệnh ở giai đoạn tiến triển năm-bảy năm.

Theo Phunuonline

 (5★ | 1000 Đánh giá)


Coi chừng nhiễm chất độc hại
Nhiễm những chất độc hại dù chỉ là lượng nhỏ vẫn có thể dẫn đến rối loạn chức năng thần kinh, mất trí nhớ, suy yếu hệ miễn dịch, và thậm chí tổn thương...
Xem tiếp
Sốt về chiều: Coi chừng mắc 2 chứng bệnh cực nguy hiểm
ThS-BS Trương Đình Khải - giảng viên ĐH Y Dược TP.HCM cho rằng, những cơn sốt dai dẳng vào mỗi chiều tối có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị ung thư hoặc bị...
Xem tiếp
Thử máu phát hiện chấn thương não
Các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã nghĩ ra cách thử máu giúp chẩn đoán tốt hơn những trường hợp chấn thương não có liên quan đến thể thao.
Xem tiếp
Ngủ bù gây hại cho sức khỏe
Nhiều người có thói quen ngủ bù sau một thời gian làm việc vất vả, ngủ dậy muộn vào ngày nghỉ. Nhưng thực tế ngủ bù không những không có lợi...
Xem tiếp
Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán sớm bệnh Alzheimer
Các nhà khoa học Mỹ đang phát triển phương pháp mới giúp chẩn đoán sớm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thông qua xét nghiệm máu, giúp con người phòng...
Xem tiếp


x

Nguy hiểm của chứng đau đầu, mất ngủ