Tạo ra não người nhân tạo

Các nhà khoa học lần đầu tiên tạo ra được một bộ não người mini trong phòng thí nghiệm từ các tế bào da, nhằm nghiên cứu thêm về não bộ và cải thiện các bệnh về não.

 

Tên

Tế bào não người bình thường (trái) so với tế bào của bộ não nhân tạo. Ảnh: Independent

Nghiên cứu được công bố trên chí Nature, do các nhà khoa học ở Viện công nghệ sinh học phân tử Vienna, Áo và Hội đồng Nghiên cứu Y học Edinburgh, Scotland thực hiện. Bộ não mini có kích thước từ 3- 4mm, tương đương một bào thai chín tuần tuổi với cấu trúc ba chiều phức tạp gồm cả vỏ não và các dây thần kinh.

Để tạo nên bộ não này, nhóm nghiên cứu phải thực hiện các biện pháp chuyển đổi tế bào gốc đa năng (iPS) từ các tế bào da ban đầu của một bệnh nhân mắc chứng nhỏ đầu. Sau đó, những tế bào gốc đa năng được nuôi dưỡng trong một môi trường đặc biệt nhiều chất dinh dưỡng để phát triển thành tế bào não, Independent cho hay.

Theo tiến sĩ Juergen Knoblich từ Viện công nghệ sinh học phân tử Vienna, kỹ thuật này sẽ giúp nghiên cứu những tính năng cụ thể của não bộ và tìm hiểu sâu hơn về những chứng rối loại phổ biến như chứng tâm thần phân liệt và bệnh tự kỷ.

Ông cho biết thêm rằng nhóm nghiên cứu hiện giờ chưa nghĩ đến việc tạo ra một bộ não lớn hoàn chỉnh mà sẽ nghiên cứu tập trung vào mẫu não này nhằm tìm ra cơ chế của những chứng rối loạn về tâm thần.

Việc nuôi cấy các tế bào gốc để tạo nên bộ phận của con người từng được sử dụng với các cơ quan như gan, khí quản... nhưng bộ não mini này là sản phẩm phức tạp nhất mà các nhà khoa học từng tạo ra bằng tế bào gốc đa năng.

Nhóm nghiên cứu cho biết việc tạo được một bộ não hoàn chỉnh mọi chức năng cần đòi hỏi nhiều kỹ năng mới phức tạp nhưng việc tạo được bộ não trong phòng thí nghiệm là một bước tiến quan trọng cho việc nghiên cứu trên các bệnh nhân.

Theo VnExpress

Thức khuya không chỉ gây thiếu ngủ mà tác hại của việc tiếp xúc với ánh sáng ban đêm còn có thể vượt quá dự liệu của chúng ta. Tìm hiểu chi tiết qua bài viết Những lý do nên ngừng thức khuya.(4.79★ | 832 Đánh giá)


Cơn thiếu máu não thoáng qua, mối nguy đột quỵ
Tiêu thụ đến 20% dưỡng khí toàn cơ thể, não rất nhạy với tình trạng thiếu oxy. Trong vòng 10 giây nếu không được tưới máu, mô não bắt đầu...
Xem tiếp


OTiV – Cải thiện mất ngủ, đau nửa đầu, tăng cường trí nhớ

x

Chữa bệnh đãng trí, hay quên bằng phương pháp tự nhiên