Tác động của việc thiếu ngủ đến kích thước bộ não

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang bắt đầu kiểm tra tác động của việc thiếu ngủ đến kích thước bộ não. Trong một nghiên cứu mới của Đại học Oxford, các nhà khoa học đã kiểm tra 147 người trưởng thành ở độ tuổi 20-84 và phân tích mối liên hệ giữa thiếu ngủ với khối lượng não. 
 
Kết quả cho thấy rằng, tình trạng khó ngủ có gắn liền với sự suy giảm nhanh chóng về khối lượng não. Tất cả những người tham gia nghiên cứu đã trải qua hai lần quét não MRI, mỗi lần cách nhau 3,5 năm, và hoàn thành bảng câu hỏi về cách họ ngủ. Khoảng 35% những người tham gia đã được chứng minh là có chất lượng giấc ngủ kém. 
 
 
Tên
Trong một nghiên cứu mới của Đại học Oxford, kết quả cho thấy rằng, tình trạng khó ngủ có gắn liền với sự suy giảm nhanh chóng về khối lượng não
 
Nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể kết luận chắc chắn liệu những người có chất lượng giấc ngủ kém có thực sự bị suy giảm về khối lượng não (kích thước não nhỏ lại) hay không. Mặc dù giữa 2 vấn đề này có một liên kết, nhưng chưa thể nói đó là mối quan hệ nguyên nhân hay chỉ là một sự tương quan. Tuy nhiên, những gì họ đã tìm ra cho thấy sự suy giảm nhanh chóng về khối lượng não xuất hiện mạnh và rõ ràng hơn ở những người trên 60 tuổi. 
 
Trong thông cáo báo chí về nghiên cứu này, tác giả nghiên cứu, ông Claire E. Sexton thuộc Đại học Oxford cho biết: "Chưa rõ có phải chất lượng giấc ngủ kém là nguyên nhân hay kết quả của những thay đổi trong cấu trúc não hay không nhưng vẫn cần có những phương pháp cải thiện hiệu quả cho các vấn đề giấc ngủ. Vì vậy, nghiên cứu trong tương lai cần phải kiểm tra xem cải thiện chất lượng giấc ngủ của người dân có thể làm chậm tốc độ suy giảm khối lượng não hay không. Nếu đó là đúng thì việc cải thiện thói quen ngủ của con người có thể là một cách quan trọng để cải thiện sức khỏe não bộ".
 
Giấc ngủ là vô cùng cần thiết đối với não bộ vì nó "làm sạch" và "sửa chữa" não. Một nghiên cứu gần đây của Đại học Y dược Pennsylvania cho thấy mất ngủ mãn tính có thể là nguyên nhân khá nghiêm trọng làm cho bộ não của bạn mất các tế bào thần kinh. 
 
Theo Medicaldaily
Tìm hiểu về Nguyên nhân gây mất ngủ để có biện pháp cải thiện thích hợp.


Gửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không ngủ?

Trong suốt thời gian dài, khoa học vẫn không ngừng tìm kiếm bí mật kéo dài tuổi thọ....

Điều gì khiến 40.000 người Việt chết vì bệnh trầm cảm mỗi năm?

Dù không bị xã hội xa lánh, kỳ thị như bệnh tâm thần phân liệt, động kinh hay HIV...

14 cách giúp người thân thoát khỏi trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh tâm thần nguy hiểm, khiến người bệnh suy sụp cả tinh...

Không còn lo đau đầu vì đã có giải pháp tận gốc

Đau đầu là bệnh hành hạ, tàn phá sức khỏe kinh hoàng hơn những gì bạn nghĩ. Nó...

[Infographic] Nhận diện bệnh từ các kiểu đau đầu

Bạn thường xuyên đau đầu, đau nửa đầu, đau đầu từng cụm,... ngày một vài lần nhưng cũng có...

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Khi cơn đau đầu kéo đến, cơ thể bạn dường như không muốn làm...
Trước đây, khi nói về đột quỵ người ta nghĩ ngay đến “bệnh”...
   Chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não đúng...
Xông hơi, bắt gió… là những phương pháp dân gian chữa...
Khi gặp áp lực, căng thẳng từ cuộc sống, chúng ta thường dễ bị đau...
Ngày nay, sức mạnh của âm nhạc được xem là liệu pháp có...
Gần đây, nhiều diễn đàn mạng lan truyền phương pháp chữa mất...
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV