đặt hàng

Tác động của việc thiếu ngủ đến kích thước bộ não

04/09/2014
Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang bắt đầu kiểm tra tác động của việc thiếu ngủ đến kích thước bộ não. Trong một nghiên cứu mới của Đại học Oxford, các nhà khoa học đã kiểm tra 147 người trưởng thành ở độ tuổi 20-84 và phân tích mối liên hệ giữa thiếu ngủ với khối lượng não. 
 
Kết quả cho thấy rằng, tình trạng khó ngủ có gắn liền với sự suy giảm nhanh chóng về khối lượng não. Tất cả những người tham gia nghiên cứu đã trải qua hai lần quét não MRI, mỗi lần cách nhau 3,5 năm, và hoàn thành bảng câu hỏi về cách họ ngủ. Khoảng 35% những người tham gia đã được chứng minh là có chất lượng giấc ngủ kém. 
 
 
Tên
Trong một nghiên cứu mới của Đại học Oxford, kết quả cho thấy rằng, tình trạng khó ngủ có gắn liền với sự suy giảm nhanh chóng về khối lượng não
 
Nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể kết luận chắc chắn liệu những người có chất lượng giấc ngủ kém có thực sự bị suy giảm về khối lượng não (kích thước não nhỏ lại) hay không. Mặc dù giữa 2 vấn đề này có một liên kết, nhưng chưa thể nói đó là mối quan hệ nguyên nhân hay chỉ là một sự tương quan. Tuy nhiên, những gì họ đã tìm ra cho thấy sự suy giảm nhanh chóng về khối lượng não xuất hiện mạnh và rõ ràng hơn ở những người trên 60 tuổi. 
 
Trong thông cáo báo chí về nghiên cứu này, tác giả nghiên cứu, ông Claire E. Sexton thuộc Đại học Oxford cho biết: "Chưa rõ có phải chất lượng giấc ngủ kém là nguyên nhân hay kết quả của những thay đổi trong cấu trúc não hay không nhưng vẫn cần có những phương pháp cải thiện hiệu quả cho các vấn đề giấc ngủ. Vì vậy, nghiên cứu trong tương lai cần phải kiểm tra xem cải thiện chất lượng giấc ngủ của người dân có thể làm chậm tốc độ suy giảm khối lượng não hay không. Nếu đó là đúng thì việc cải thiện thói quen ngủ của con người có thể là một cách quan trọng để cải thiện sức khỏe não bộ".
 
Giấc ngủ là vô cùng cần thiết đối với não bộ vì nó "làm sạch" và "sửa chữa" não. Một nghiên cứu gần đây của Đại học Y dược Pennsylvania cho thấy mất ngủ mãn tính có thể là nguyên nhân khá nghiêm trọng làm cho bộ não của bạn mất các tế bào thần kinh. 
 
Theo Medicaldaily
Tìm hiểu về Nguyên nhân gây mất ngủ để có biện pháp cải thiện thích hợp.


(4.64★ | 778 Đánh giá)


Kích thích não để cải thiện trí nhớ
Một nghiên cứu nhỏ trên các thanh niên khỏe mạnh, tình nguyện được kích thích não bằng sóng điện từ xuyên sọ (TMS) tác động vào vùng...
Xem tiếp
Xét nghiệm khứu giác có thể phát hiện sớm bệnh Alzheimer
Các nghiên cứu mới đây cho thấy, sự sa sút về khứu giác có thể là dấu hiệu giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer.
Xem tiếp
Đổ xô nước đá lên đầu: Coi chừng đột quỵ do sốc nhiệt!
 Mặc dù chưa có trường hợp đáng tiếc nào xảy ra ở Việt Nam nhưng các chuyên gia cảnh báo việc 'đổ xô nước đá lên đầu' nếu không...
Xem tiếp
Giấc ngủ ngon “Tài sản vô giá”
Những rắc rối xung quanh giấc ngủ luôn là một trong những vấn đề khiến con người và khoa học phải đau đầu để tìm cách giải quyết.
Xem tiếp
Thiếu ngủ đêm có thể gây teo não
Các nhà nghiên cứu cảnh báo, người lớn tuổi càng ngủ ít, bộ não của họ càng bị teo và suy thoái nhanh hơn.
Xem tiếp


x

Tự chẩn đoán bệnh qua triệu chứng đau đầu