Phát hiện bệnh mất trí nhớ trong 15 phút

Bài kiểm tra gồm 5 câu hỏi đơn giản trong 15 phút có thể giúp phát hiện những dấu hiệu suy giảm chức năng não bộ ban đầu, với kết quả tương tự các bài thử trí tuệ chuyên sâu dùng chẩn đoán bệnh mất trí nhớ Alzheimer.

Các câu hỏi trong bài kiểm tra được sắp xếp theo mức độ từ đơn giản tới phức tạp, như viết ra từng ngày cụ thể hay ước lượng sự thay đổi cần thiết khi mua sắm hàng ngày. Một phần khác lại có dạng mở, chẳng hạn: "Dụng cụ mở nút chai và búa giống nhau ở điểm nào? Hãy viết ra những điểm tương đồng đó".

Hơn 1.000 người tuổi từ 50 trở lên đã tham gia kiểm tra về ngôn ngữ, trí nhớ, khả năng lập luận, giải quyết vấn đề... Kết quả cho thấy 28% có biểu hiện suy giảm nhận thức và chức năng tâm thần sa sút nhẹ. Những con số này gần như trùng với kết quả xét nghiệm chẩn đoán chi tiết thực hiện trên cùng một nhóm.

 

Tên

Theo các nhà khoa học, nghiên cứu mới đây có thể giúp đưa ra các biện pháp để cải thiện bệnh thích hợp ngay từ khi các dấu hiệu của bệnh suy giảm trí nhớ mới xuất hiện

Nghiên cứu cho thấy bài kiểm tra này có thể phát hiện những người có biểu hiện suy giảm nhận thức và trí nhớ với tỷ lệ 4/5. Khoảng 95% những người không gặp các vấn đề nào về trí nhớ và suy luận sẽ đạt được điểm số ở mức bình thường.

Theo các nhà khoa học Mỹ, những người phát triển nghiên cứu trên, người lớn tuổi nên thực hiện bài kiểm tra này và chia sẻ kết quả cho chuyên gia. Tiến sĩ Scharre, Trưởng khoa Thần kinh tại ĐH Ohio (Mỹ) nhận định: "Cách tự kiểm tra tại nhà này cho kết quả tương tự với thử nghiệm chi tiết chuyên sâu. Nếu có thể nhận biết sớm những dấu hiệu của bệnh mất trí nhớ ngay từ đầu, chúng ta có thể áp dụng những phương pháp cải thiện bệnh thích hợp tiềm năng".

Mặc dù bài kiểm tra này không được thiết kế để chẩn đoán bệnh nhưng nó cho phép các chuyên gia phát hiện dấu hiệu suy giảm nhận thức bằng việc quan sát sự thay đổi trong câu trả lời của đối tượng qua thời gian. Do đó, ông cho rằng nên thực hiện bài kiểm tra thường xuyên để được can thiệp nhanh chóng ngay khi xuất hiện các dấu hiệu.

Tuy vậy, tiến sĩ Siomon Ridley, từ tổ chức Nghiên cứu Alzheimer's Anh quốc, vẫn khuyến cáo rằng bất cứ ai lo lắng về trí nhớ của bản thân nên tới gặp chuyên gia để nhận được những lời khuyên bổ ích hơn là tự thực hiện bài kiểm tra tại nhà. Theo ông, nhiều nghiên cứu sâu hơn nên được thực hiện để xác nhận chắc chắn sự thích hợp của bài kiểm tra này trong việc đánh giá, theo dõi khả năng ghi nhớ và suy luận của mọi người.

5 câu hỏi bao gồm:

1. Bạn mua hàng hết 1,95 bảng Anh. Vậy bạn sẽ nhận lại bao nhiêu tiền thừa nếu trả cho nhân viên bán hàng 5 bảng.

2. Đặt tên cho những bức hình trong ảnh (không quan trọng chính tả).

3. Dụng cụ mở nút chai và búa giống nhau ở điểm nào? Ghi ra những điểm tương đồng đó.

4. Ghi các con số lên mặt đồng hồ. Sau đó biểu diễn vị trí các kim tại 11h10'. Ký hiệu L trên kim giờ và S trên kim phút.

5. Kể ra 12 loại trái cây, rau củ khác nhau.

Theo VnExpress

Làm việc quá tải, uống cà phê... là những thói quen thường ngày dễ khiến bạn đoản thọ. Ngoài ra, còn những thói quen khác mà bạn có thể tìm thấy qua bài viết 7 thói quen hằng ngày khiến bạn giảm thọ.Gửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không ngủ?

Trong suốt thời gian dài, khoa học vẫn không ngừng tìm kiếm bí mật kéo dài tuổi thọ....

Điều gì khiến 40.000 người Việt chết vì bệnh trầm cảm mỗi năm?

Dù không bị xã hội xa lánh, kỳ thị như bệnh tâm thần phân liệt, động kinh hay HIV...

14 cách giúp người thân thoát khỏi trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh tâm thần nguy hiểm, khiến người bệnh suy sụp cả tinh...

Không còn lo đau đầu vì đã có giải pháp tận gốc

Đau đầu là bệnh hành hạ, tàn phá sức khỏe kinh hoàng hơn những gì bạn nghĩ. Nó...

[Infographic] Nhận diện bệnh từ các kiểu đau đầu

Đau đầu do căng thẳng thường gặp nhất với tần suất 2 ngày một lần, biểu hiện đau vùng trán, 2...

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Nếu quên đã trở thành chuyện quen thuộc, hãy tự đặt câu...
Đau nửa đầu được mô tả là cơn đau dữ dội, đau từng cơn hoặc bị...
Quả việt quất là loại quả phổ biến mà phần lớn chúng ta đều...
Có một bức tranh toàn cảnh về cách đi, đứng, ngồi mà bạn...
Bạn hay quên tắt điện trước khi ra khỏi nhà? Bạn không thể tập...
Blueberry (Vaccinium ) là một trong những nguồn tự nhiên giàu anthocyanidin....
Mùa thi đang đến rất gần với nhiều cam go, thử thách. Đây cũng...
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV