Nhắn tin quá nhiều gây rối loạn giấc ngủ

Cảm giác áp lực khi muốn hồi đáp tin nhắn ngay lập tức, ngôn ngữ viết tắt thiếu khả năng cung cấp các sắc thái biểu cảm... khiến việc nhắn tin nhiều có thể gây ra những tác hại xấu đến sức khỏe.

Rất nhiều người tuyên bố không thể sống mà không có điện thoại, nhưng cơn nghiện điện thoại này mang đến nhiều tác hại hơn là lợi ích, theo cảnh báo từ các chuyên gia trên Health Medicinet.

Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng việc nhắn tin quá độ có thể gây ra hàng loạt vấn đề liên quan tới giấc ngủ. Theo đó, những người thường nhắn tin nhiều cũng đồng thời là những người khó ngủ, hoặc ngủ không ngon, không sâu. Đồng thời, thất bại trong truyền tải các sắc thái biểu cảm vốn có ở các cuộc đối thoại trực tiếp khiến tin nhắn trở thành nguyên nhân gây ra căng thẳng nghiêm trọng hơn khi giải quyết xung đột.

Nguyên nhân được các nhà nghiên cứu đưa ra chính là cảm giác áp lực khi muốn hồi đáp tin nhắn ngay lập tức bất kể thời gian. Bên cạnh đó, nhiều người thường đi ngủ với điện thoại đặt ngay bên cạnh giường khiến họ liên tục bị đánh thức bởi những tin nhắn được gửi tới trong đêm.

 

Tên

Áp lực hồi đáp tin nhắn ngay tức thì, bị đánh thức bởi tin nhắn trong đêm sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ.

 

Tiến sĩ Karla Murdock từ ĐH Washington Lee nhận thấy những sinh viên năm nhất nhắn tin nhiều có giấc ngủ kém chất lượng hơn, không kể đến mức độ stress của họ. Các sinh viên tham gia khảo sát được yêu cầu trả lời những câu hỏi nhằm đánh giá về sự khỏe mạnh và chất lượng giấc ngủ của mình, đồng thời ước tính số lượng tin nhắn họ gửi đi và nhận lại trung bình một ngày.

Để đánh giá chất lượng giấc ngủ, Tiến sĩ Murdock sử dụng chỉ số Pittsburgh Sleep Quality. Đây là một thiết bị phổ biến đo lường nhiều khía cạnh khác nhau của giấc ngủ chẳng hạn như độ dài giấc ngủ, thời gian để đi vào giấc ngủ, sự quấy rầy vào ban đêm và những cơn buồn ngủ vào ban ngày. Thông qua đó, nghiên cứu phát hiện ra rằng một số lượng tin nhắn lớn nhận và gửi trong ngày có liên quan tới sự giảm sút chất lượng giấc ngủ. Theo tiến sĩ Murdock, phát hiện này góp phần củng cố những bằng chứng trước đây cho thấy mối liên hệ trực tiếp giữa việc sử dụng điện thoại thường xuyên và giấc ngủ kém ở thanh thiếu niên và những người trẻ tuổi.

Nghiên cứu cũng cho thấy việc nhắn tin thường xuyên cũng có liên quan tới sự căng thẳng giữa bạn bè. Tiến sĩ Murdock cho biết mặc dù vẫn còn nhiều suy đoán nhưng có thể lập luận rằng tin nhắn là một phương thức giao tiếp hoàn toàn không thích hợp khi giải quyết căng thẳng giữa các cá nhân có mối quan hệ gắn bó mật thiết.

Theo bà, những ngôn ngữ viết tắt thường sử dụng trong các tin nhắn thiếu khả năng cung cấp các sắc thái biểu cảm hay các thái độ cử chỉ không thể biểu hiện bằng lời vốn rất cần thiết khi thảo luận những vấn đề nhạy cảm. "Nội dung trong tin nhắn có nguy cơ cao tạo ra và duy trì sự hiểu nhầm cũng như sự tương tác không hiệu quả trong thời gian xảy ra mâu thuẫn. Khi căng thẳng giữa các cá nhân dẫn tới xung đột, rất khó có thể đạt được sự giải quyết hiệu quả thông qua những tin nhắn này", bà cho hay.

Theo VnExpress

Ngoài việc hạn chế nhắn tin vào giờ chuẩn bị ngủ, để có giấc ngủ ngon bạn cũng cần tránh một số thực phẩm sau, tham khảo bài viết Thực phẩm gây chứng mất ngủ.

 Gửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không ngủ?

Trong suốt thời gian dài, khoa học vẫn không ngừng tìm kiếm bí mật kéo dài tuổi thọ....

Điều gì khiến 40.000 người Việt chết vì bệnh trầm cảm mỗi năm?

Dù không bị xã hội xa lánh, kỳ thị như bệnh tâm thần phân liệt, động kinh hay HIV...

14 cách giúp người thân thoát khỏi trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh tâm thần nguy hiểm, khiến người bệnh suy sụp cả tinh...

Không còn lo đau đầu vì đã có giải pháp tận gốc

Đau đầu là bệnh hành hạ, tàn phá sức khỏe kinh hoàng hơn những gì bạn nghĩ. Nó...

[Infographic] Nhận diện bệnh từ các kiểu đau đầu

Bạn thường xuyên đau đầu, đau nửa đầu, đau đầu từng cụm,... ngày một vài lần nhưng cũng có...

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Những người mất ngủ thường có tỷ lệ bị đột quỵ, tim mạch...
Những rắc rối xung quanh giấc ngủ luôn là một trong những vấn đề khiến...
Các bậc phụ huynh có con em bước vào mùa thi thường thích...
Giấc ngủ vô cùng quan trọng, đặc biệt với người cao tuổi (NCT). Cần...
Nhiều người cho đây là cách bảo quản thực phẩm lâu hơn, tươi...
Bản kế hoạch ngày mai phải nộp nhưng hôm nay bạn vẫn không thể...
Tế bào thần kinh bị tổn thương và thoái hóa dần theo tuổi...
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV