Nguy hiểm như…gốc tự do

Bộ não của con người được các nhà khoa học ví như trung tâm của vũ trụ - nơi điều khiển mọi hoạt động của cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, não cũng là nơi “hứng chịu” nhiều tổn hại nhất bởi sự tấn công của gốc tự do.
 
Gốc tự do được sinh ra trong chính các hoạt động trao đổi, chuyển hóa không ngừng của cơ thể và một phần từ yếu tố bên ngoài (stress, căng thẳng, chấn thương tâm lý, thuốc lá, độc chất, tia cục tím, phóng xạ…). 
 
Tên
 
 
Do cấu tạo bị thiếu một điện tử (electron) ở lớp ngoài cùng nên gốc tự do trở thành những phần tử “vô tổ chức” trong cơ thể. Chúng di chuyển đến khắp các cơ quan để “cướp” điện tử. Não là bộ phận “giàu có” nhất trong cơ thể vì thành phần chiếm đến 60% là chất béo, trong khi hệ thống phòng thủ chống gốc tự do rất kém. Bên cạnh đó, não có cường độ hoạt động liên tục khiến cho gốc tự do không ngừng gia tăng.
 
Gốc tự do tấn công vào mạch máu não, tạo nên sự lắng đọng ở thành mạch, thúc đẩy quá trình xơ vữa, làm hẹp lòng động mạch khiến máu dẫn oxy về nuôi não trở nên khó khăn. Quá trình đó gây nên các bệnh lý mạch máu não (như mất ngủ, đau nửa đầu, tai biến mạch máu não…). Đồng thời, tại tế bào thần kinh, gốc tự do tấn công làm xơ hóa các bao myelin và các đầu sợi trục tế bào, khiến liên kết giữa các tế bào này với nhau bị giảm hẳn về số lượng lẫn chất lượng. Các chức năng não dần bị rối loạn, gây nên các bệnh lý thoái hóa thần kinh (như suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, Alzheimer, Parkinson…).
 
Con người chưa có cách nào để ngừng quá trình sản sinh gốc tự do, bởi chúng được tạo ra song song với các hoạt động sống của cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta có thể hạn chế sự tăng sinh gốc tự do bằng cách tạo lập một lối sống lành mạnh, dinh dưỡng hợp lý, giảm stress, giữ cho tinh thần luôn thoải mái. Bên cạnh đó, nên bổ sung các tinh chất có tác dụng chống lại gốc tự do như tinh chất Blueberry.
 
Blueberry (xuất xứ vùng Bắc Mỹ) có tên gọi khoa học là Vaccinium Corymbosum, được các nhà khoa học chứng minh là có khả năng trung hòa gốc tự do cao nhờ chứa hai hoạt chất sinh học quý là anthocyanin và pterostilbene. Những chất này có trọng lượng phân tử nhỏ. Chúng có khả năng vượt qua hàng rào máu não rất tốt. Đồng thời giúp nuôi dưỡng mạch máu não, tăng cường các kết nối, kích thích sự tái tạo, dẫn truyền các tế bào thần kinh. 
 
Tên

Blueberry có khả năng chống gốc tự do nhờ các hoạt chất sinh học quý như Anthocyanin và Pterostilbene

 
Theo một nghiên cứu tại trường Đại học Montreal (Canada), Blueberry kích hoạt hai loại enzym bảo vệ não là: Catalase và Superoxide dismutase. Các enzym này có chức năng “dọn dẹp” các gốc tự do sản sinh ra trong quá trình oxy hóa. Nhờ đó, Blueberry có tác dụng rất tốt trong việc khắc phục các bệnh lý mạch máu não và thoái hóa thần kinh gây nên.
 
Minh Phạm
 
Chi 100 triệu USD cho bộ não người
Để thiết lập bản đồ não bộ con người, tổng thống Mỹ - Barack Obama đã chi 100 triệu USD trong ngân sách tài khóa 2014. Dự án nhằm tìm hiểu thông tin chi tiết của não bộ. Đây là bước tiến tới việc tìm ra phương pháp cải thiện các bệnh như: Alzheimer, tự kỷ, đột quỵ và tổn thương não do chấn thương...

 (5★ | 1000 Đánh giá)


Gửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không ngủ?

Trong suốt thời gian dài, khoa học vẫn không ngừng tìm kiếm bí mật kéo dài tuổi thọ....

Điều gì khiến 40.000 người Việt chết vì bệnh trầm cảm mỗi năm?

Dù không bị xã hội xa lánh, kỳ thị như bệnh tâm thần phân liệt, động kinh hay HIV...

14 cách giúp người thân thoát khỏi trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh tâm thần nguy hiểm, khiến người bệnh suy sụp cả tinh...

Không còn lo đau đầu vì đã có giải pháp tận gốc

Đau đầu là bệnh hành hạ, tàn phá sức khỏe kinh hoàng hơn những gì bạn nghĩ. Nó...

[Infographic] Nhận diện bệnh từ các kiểu đau đầu

Đau đầu do căng thẳng thường gặp nhất với tần suất 2 ngày một lần, biểu hiện đau vùng trán, 2...Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Đột quỵ và cơn đau tim là hai căn bệnh nguy hiểm có liên quan...
Dậy sớm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp đầu óc tỉnh...
Theo Dailyhealthpost, não không bao giờ ngủ, mặc dù nó có thể...
Vào lúc 10h ngày 27/3, 2 chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực...
Chóng mặt và buồn nôn có thể là triệu chứng của nhiều...
Cơm là thức ăn chứa rất nhiều tinh bột. Tinh bột khi đi vào cơ thể...
Đau đầu là bệnh hành hạ, tàn phá sức khỏe kinh hoàng...
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV