Người hay lo lắng có nguy cơ bị đột quỵ

Ảnh hưởng xấu của lo lắng đến sức khỏe người từ lâu đã được ghi chép và công nhận trong cộng đồng y khoa ví như tăng tỷ lệ bệnh động mạch vành. Nhưng hiện nay các nhà nghiên cứu xem xét việc những người luôn lo lắng sẽ tăng khả năng bị đột quỵ.

Họ cho rằng bệnh rối loạn lo âu (đặc điểm bao gồm sợ hãi, bất an và lo lắng) ảnh hưởng gần 20% người trưởng thành mỗi năm ở Mỹ và kéo dài ít nhất 6 tháng.

 

Tên

 

Một cơn đột quỵ xảy ra khi máu di chuyển lên não dừng lại, Hiệp hội đột quỵ Mỹ giải thích điều này sẽ cắt lượng oxy và dưỡng chất cần thiết cho não. Khi bị đột quỵ, các tế bào não chết đi và tùy thuộc phần nào của não bị đột quỵ, ảnh hưởng có thể bị liệt, mù, không nói được, mất trí nhớ và thay đổi về tính cách.

Đột quỵ đứng thứ 4 trong số các nguyên nhân chết người và đứng nhất trong việc gây ra tàn tật tại Mỹ, các nhà nghiên cứu cho biết.

“Sự lo lắng là một hiện tượng bình thường của con người” – Maya Lambiase, tiến sĩ tại trường Đại học Pittsburgh và là trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết. Nhưng bà cũng nhận xét lo lắng là một “hành động điều chỉnh được”.

Sự đánh giá và cải thiện bệnh lo âu không chỉ làm tăng chất lượng cuộc sống mà còn giảm nguy cơ gây ra bệnh tim mạch ví dụ như đột quỵ về sau.

Các nhà khoa học cho biết nghiên cứu của họ trước tiên là tìm ra mối liên hệ giữa việc lo lắng quá mức làm tăng tỷ lệ bị đột quỵ, bỏ qua những nguy cơ tiềm tàng khác như trầm cảm.

Để thực hiện nghiên cứu của mình, đội đã phân tích hơn 6.000 cá thể từ độ tuổi 25 đến 74 chưa từng bị đột quỵ.

Người tham gia thuộc chương trình Khảo tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia (NHANES) – chương trình thu thập dữ liệu từ năm 1971 tới 1975.

Người tham gia hoàn tất bản khảo sát đánh giá mức độ lo lắng và trầm cảm và các nhà nghiên cứu theo dõi họ trong suốt 22 năm, trong suốt quá trình đó nhó ghi chú các trường hợp đột quỵ trong giấy báo tử và bệnh án từ bệnh viện và các y tá tại gia.

Kết quả cho thấy số người gặp lo âu nhiều nhất bị tăng 33% khả năng bị đột quỵ so với người ít lo âu.

“Hầu hết mọi sự tập trung cho đến thời điểm này là bệnh trầm cảm”, Giáo sư Rebecca Thurston, đồng tác giả của nghiên cứu, cho hay.

“Những phát hiện này vô cùng hữu ích cho các thầy thuốc chuẩn đoán và cải thiện bệnh, cũng như xem xét lại ý niệm của cộng đồng về “sự lo lắng tốt” – lo lắng kiểu này chẳng thể làm ta khá lên được.” chuyên gia thêm vào.

Các chuyên gia cũng tìm ra những người luôn lo lắng cao độ thì có xu hướng hút thuốc và lười vận động, những việc cũng liên hệ trực tiếp đến mối quan hệ giữa lo lắng và đột quỵ.

“Thậm chí cả một sự lo lắng nhỏ nhất cũng liên quan đến việc tăng khả năng đột quỵ,” Lambiase chia sẻ, “vì thế mà việc giáo dục và sự ý thức trong việc kiềm chế lo lắng rất quan trọng”.

Tờ Medical News Today gần đây báo cáo trong một nghiên cứu cho rằng di truyền liên quan đến việc lo âu tăng rủi ro bệnh tim mạch cho người đến 38%.

Theo Motthegioi.vn

Bạn thắc mắc rằng không biết khi làm những công việc cần sử dụng đầu óc nhiều có giúp tiêu hao năng lượng nhiều hơn bình thường không? Và nếu suy nghĩ giúp tiêu hoa năng lượng nhiều thì có giúp giảm cân không? Bài viết Làm việc trí óc nhiều cũng giúp giảm cân sẽ trả lời cho bạn những câu hỏi ấy.Gửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không ngủ?

Trong suốt thời gian dài, khoa học vẫn không ngừng tìm kiếm bí mật kéo dài tuổi thọ....

Điều gì khiến 40.000 người Việt chết vì bệnh trầm cảm mỗi năm?

Dù không bị xã hội xa lánh, kỳ thị như bệnh tâm thần phân liệt, động kinh hay HIV...

14 cách giúp người thân thoát khỏi trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh tâm thần nguy hiểm, khiến người bệnh suy sụp cả tinh...

Không còn lo đau đầu vì đã có giải pháp tận gốc

Đau đầu là bệnh hành hạ, tàn phá sức khỏe kinh hoàng hơn những gì bạn nghĩ. Nó...

[Infographic] Nhận diện bệnh từ các kiểu đau đầu

Bạn thường xuyên đau đầu, đau nửa đầu, đau đầu từng cụm,... ngày một vài lần nhưng cũng có...

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Nghiên cứu mới đây từ Viện Y tế quốc gia Mỹ cho thấy người mang nhóm...
Đến nay, con người đã khám phá ra nhiều bí ẩn về não...
Nếu vợ chồng sống bên nhau mà hơn 5 tuần vẫn không muốn “yêu”...
Không chỉ gây thừa cân, béo  phì , chế độ ăn giàu...
Theo Hội Thần kinh học TPHCM, 91% trường hợp suy giảm trí nhớ không được...
Các nhà nghiên cứu đang bắt đầu kiểm tra tác động của việc...
Phần lớn bệnh nhân rối loạn giấc ngủ thậm chí còn không nhận...
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV