Ngủ sâu tăng chức năng não bộ

Bạn có biết khi ngủ, có một số loại gien trong não được bật lên? Các nhà khoa học cho biết những gien này cần thiết cho quá trình phục hồi và tăng trưởng của các tế bào não.

 

Tên

 

Ngủ đủ giấc làm tăng sản xuất tế bào não được gọi là oligodendrocyte, giúp tạo ra myelin - lớp bảo vệ xung quanh não bộ. Trong nghiên cứu này, theo Science Daily, tiến sĩ Chiara Cirelli và các đồng nghiệp thuộc Đại học Wisconsin (Mỹ) đo hoạt động gien trong oligodendrocyte của những con chuột ngủ hoặc bị buộc phải thức.

Nhóm phát hiện gien thúc đẩy hình thành myelin được bật lên trong khi ngủ. Ngược lại, các gien liên quan đến cái chết của tế bào được bật lên khi chúng thức. Theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Khoa học thần kinh, những phát hiện này một ngày nào đó sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ vai trò của giấc ngủ trong việc phục hồi và tăng trưởng não bộ.

Theo Thanh Niên

Nhưng ngược lại, nếu ngủ quá nhiều cũng sẽ là nguyên nhân dẫn đến khá nhiều bệnh nguy hiểm, vì vậy bạn không nên lạm dụng giấc ngủ.

 (5★ | 1000 Đánh giá)Cơn thiếu máu não thoáng qua, mối nguy đột quỵ
Tiêu thụ đến 20% dưỡng khí toàn cơ thể, não rất nhạy với tình trạng thiếu oxy. Trong vòng 10 giây nếu không được tưới máu, mô não bắt đầu...
Xem tiếp


OTiV – Cải thiện mất ngủ, đau nửa đầu, tăng cường trí nhớ

x

Chữa bệnh đãng trí, hay quên bằng phương pháp tự nhiên