Não bộ các bé gái trưởng thành sớm hơn bé trai 10 năm

Các nhà nghiên cứu tại đại học Newcastle (Anh) mới phát hiện ra rằng não của các bé gái đạt đến mức phát triển toàn diện sớm hơn các bé trai. Điều này giải thích vì sao các bé gái thường có suy nghĩ chín chắn hơn các bé trai cùng độ tuổi.

Tên

Khi độ tuổi càng tăng, một số bộ phận trong não sẽ thu hẹp lại, do sự liên kết giữa những tế bào không cần thiết trong não giảm đi, nhằm mục đích nhường chỗ cho những tế bào thần kinh hoạt động tích cực trong não tiếp tục phát triển và hoạt động hiệu quả hơn.

Các nhà nghiên cứu đã scan não bộ của 1.210 người trong độ tuổi từ 4-40. Kết quả cho thấy các tế bào không cần thiết trong não các bé gái dần dần mất đi sự liên kết, để dành chỗ cho những tế bào thần kinh quan trọng hoạt động hết công suất sớm hơn các bé trai. Quá trình này diễn ra khi các bé gái bước sang tuổi thứ 10, trong khi đối với con trai là 20 tuổi.

Lý giải về quá trình sàng lọc tế bào não này, TS. Marcus Kaiser cho biết đây là quá trình phát triển tự nhiên. Xét ở khía cạnh nói chung, não bộ vẫn tiếp tục phát triển kích cỡ đến một độ tuổi nhất định, nhưng sự liên kết giữa các tế bào lại dần dần bị mất đi. Cũng giống như bạn tham gia buổi tiệc và tất cả mọi người đều nói chuyện sẽ khiến bạn mất tập trung và không nghe được cũng như không nắm bắt được nhiều thông tin. Nhưng bạn sẽ dễ dàng nghe thấy người khác khi xung quanh bạn có ít người nói chuyện hơn. Tương tự như vậy, khi não bộ chúng ta mất đi một số sự liên kết không cần thiết, não sẽ hoạt động ổn định và dễ dàng hơn.

Theo nhà nghiên cứu Sol Lim, việc mất đi một phần của sự liên kết của các bộ phận không quá quan trọng sẽ giúp não hoạt động nhanh nhạy hơn do nó có thể sắp xếp các thông tin có tổ chức và dễ dàng hơn.  Ví dụ như khi bạn vừa chuyển đến nơi mới mà lại cứ chăm chú đi hỏi thăm nhiều người khác nhau về các vấn đề khác nhau ở  nơi mới chuyển sẽ không thể hiệu quả và giúp bạn thông thạo về nơi ở mới bằng việc bạn chỉ tập trung hỏi những thứ cần hỏi từ những người đã sống ở khu mới chuyển lâu năm. Tương tự như thế, việc giảm tải một số thao tác không cần thiết cho não sẽ giúp não và chính bạn tập trung vào vấn đế cốt yếu nhanh hơn.

Theo Dân Trí

Các nhà nghiên cứu Hy Lạp đã theo dõi 540 bà mẹ và trẻ em 9 tháng tuổi và tiến hành thử nghiệm về khả năng ngôn ngữ khi trẻ 18 tháng tuổi. Tìm hiểu thêm qua bài viết Trẻ bú sữa mẹ giúp phát triển kỹ năng tư duy và trí nhớ tốt hơn.Gửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không ngủ?

Trong suốt thời gian dài, khoa học vẫn không ngừng tìm kiếm bí mật kéo dài tuổi thọ....

Điều gì khiến 40.000 người Việt chết vì bệnh trầm cảm mỗi năm?

Dù không bị xã hội xa lánh, kỳ thị như bệnh tâm thần phân liệt, động kinh hay HIV...

14 cách giúp người thân thoát khỏi trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh tâm thần nguy hiểm, khiến người bệnh suy sụp cả tinh...

Không còn lo đau đầu vì đã có giải pháp tận gốc

Đau đầu là bệnh hành hạ, tàn phá sức khỏe kinh hoàng hơn những gì bạn nghĩ. Nó...

[Infographic] Nhận diện bệnh từ các kiểu đau đầu

Đau đầu do căng thẳng thường gặp nhất với tần suất 2 ngày một lần, biểu hiện đau vùng trán, 2...

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Các nhà nghiên cứu Thụy Điển vừa tuyên bố rằng những phụ...
Tiêu thụ đến 20% dưỡng khí toàn cơ thể, não rất nhạy với...
Tia cực tím (UV) trong ánh nắng mặt trời là tác nhân hàng...
Chưa đầy 1 tháng nữa, các sĩ tử sẽ bước vào kỳ thi kép...
Đau nửa đầu được mô tả là cơn đau dữ dội, đau từng cơn hoặc bị...
Các nhà khoa học Mỹ đang phát triển phương pháp mới giúp...
Kỳ thi ĐH – CĐ đầy cam go đang cận kề với các sĩ tử. Tranh thủ những...
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV