Nam giới và stress

Mức độ căng thẳng của đàn ông và phụ nữ có thể ngang bằng nhau, nhưng ảnh hưởng của stress đến thể chất và tâm lý về lâu dài ở hai phái lại không giống nhau.

nam-gioi-va-strees

Theo nghiên cứu đăng trên Huffington Post, nếu căng thẳng có xu hướng kích hoạt các phản ứng ở phụ nữ, thì ở nam giới stress tác động trực tiếp đến hệ thống miễn dịch, hệ thống sinh sản, ngăn chặn việc sản xuất testosterone. Những “hao mòn” ấy diễn ra trên cơ thể ngày càng nghiêm trọng nếu căng thẳng lặp đi lặp lại thường xuyên.

Giảm hấp dẫn: Nội tiết tố testosterone ở nam giới dồi dào được liên kết với hệ thống miễn dịch mạnh và sự hấp dẫn trên khuôn mặt. Một nghiên cứu được thực hiện tại Trường đại học Aberdeen (Anh quốc) cho thấy đàn ông có nồng độ testosterone cao, hệ miễn dịch hoạt động rất tốt và luôn được coi là hấp dẫn. Trong khi đó, đàn ông có mức hormone cortisol (hormone căng thẳng) cao, được coi là kém hấp dẫn. Theo các nhà nghiên cứu, cortisol có thể đóng vai trò trong việc ngăn chặn việc sản xuất testosterone, yếu tố thể hiện sự hấp dẫn của nam giới.

Nguy cơ bệnh tim: Theo các nhà khoa học, căng thẳng là yếu tố nguy cơ làm phát triển các bệnh tim mạch. Gần đây, một nghiên cứu thực hiện tại Bệnh viện Henry Ford ở Detroit (Mỹ) phát hiện đàn ông có tiền sử gia đình mắc bệnh tim được chẩn đoán mắc bệnh tim trung bình sớm hơn 12 năm so với những người không có tiền sử gia đình. Họ cũng nhiều khả năng có triệu chứng căng thẳng cao hơn (đánh giá dựa trên sự lo lắng, thiếu kiên nhẫn, giận dữ và các triệu chứng khác) so với những người không có tiền sử gia đình mắc bệnh tim.

Ảnh hưởng khả năng sinh sản:  Nghiên cứu cho thấy stress mãn tính có thể dẫn đến sự thay đổi biểu thức gien và ảnh hưởng đến cả tinh trùng của người cha. Những thay đổi đó có thể biểu hiện ở trẻ sơ sinh với những phản ứng câm lặng hoặc căng thẳng. Các nhà khoa học cũng thấy rằng căng thẳng có thể gây ra những thay đổi dài hạn đến tinh trùng, gây biến dạng tinh trùng và làm cản trở khả năng di chuyển của nó. 

Tăng tốc độ phát triển ung thư tuyến tiền liệt: Một nghiên cứu gần đây trên chuột phát hiện rằng căng thẳng kinh niên thúc đẩy sự phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, Đại học California (Mỹ) đã chứng minh việc quản lý căng thẳng có thể mang lại kết quả tích cực trong cải thiện ung thư tuyến tiền liệt.

Thụ động: Một nghiên cứu tại Đại học Nam California (Mỹ) phát hiện đàn ông bị căng thẳng, vùng não liên quan đến sự hiểu biết cảm xúc của người khác hoạt động kém hiệu quả hơn so với phụ nữ. Điều đó được biểu hiện trên khuôn mặt, đặc biệt là sự sợ hãi và giận dữ. Đây là kết luận đầu tiên cho thấy sự khác biệt giữa hành vi của nam và nữ dưới sự tác động của căng thẳng. Khi bị stress, đàn ông có xu hướng thu mình lại và rút ra khỏi xã hội trong khi phụ nữ lại tích cực tìm kiếm sự hỗ trợ tinh thần từ bên ngoài.

Hạ Yên

Stress còn khiến cho phụ nữ trở nên kém hấp dẫn, chứ không chỉ xảy ra ở phái mạnh. Bạn cũng sẽ quan tâm bài viết Phụ nữ kém hấp dẫn khi bị stress cao.Gửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không ngủ?

Trong suốt thời gian dài, khoa học vẫn không ngừng tìm kiếm bí mật kéo dài tuổi thọ....

Điều gì khiến 40.000 người Việt chết vì bệnh trầm cảm mỗi năm?

Dù không bị xã hội xa lánh, kỳ thị như bệnh tâm thần phân liệt, động kinh hay HIV...

14 cách giúp người thân thoát khỏi trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh tâm thần nguy hiểm, khiến người bệnh suy sụp cả tinh...

Không còn lo đau đầu vì đã có giải pháp tận gốc

Đau đầu là bệnh hành hạ, tàn phá sức khỏe kinh hoàng hơn những gì bạn nghĩ. Nó...

[Infographic] Nhận diện bệnh từ các kiểu đau đầu

Đau đầu do căng thẳng thường gặp nhất với tần suất 2 ngày một lần, biểu hiện đau vùng trán, 2...

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Gần đây, không ít người tiêu dùng đã bàng hoàng...
Ăn quả việt quất có thể giúp giảm thiểu các tác hại do một...
ThS-BS Trương Đình Khải - giảng viên ĐH Y Dược TP.HCM cho rằng, những cơn...
Trời nắng nóng, nhiều người có xu hướng tránh nóng bằng cách...
Có những người dù ăn rất nhiều rau xanh, kiêng khem tuyệt đối chất...
Đột quỵ và cơn đau tim là hai căn bệnh nguy hiểm có liên quan...
Nghiên cứu mới cho thấy một người mắc bệnh trầm cảm và tiểu đường...
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV