Mỹ muốn chi 100 triệu USD nghiên cứu não người

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa đề xuất Quốc hội nước này thông qua dự án 100 triệu USD trong ngân sách của tài khóa 2014 cho công trình thiết lập bản đồ não bộ.

 

Tên

 

Dự án nhằm tìm hiểu thông tin chi tiết của não bộ, trong đó có 100 tỷ tế bào và hàng nghìn tỷ mạch kết nối. Đây là bước tiến tới việc tìm ra phương pháp hỗ trợ cải thiện các bệnh như Alzheimer, tự kỷ, đột quỵ và tổn thương não do chấn thương.

Tổng thống Mỹ nêu rõ, 100 triệu USD là khoản đầu tư tương đối nhỏ đối với chính phủ liên bang, nó chưa bằng 1/5 ngân sách dành cho Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) nghiên cứu mặt trời.

Phát biểu trong buổi gặp mặt các nhà khoa học Mỹ ở Nhà Trắng, tổng thống Obama khẳng định, sáng kiến "Brain Initiative", còn gọi là công trình "Nghiên cứu về não bộ bằng kỹ thuật tiên tiến về những biến đổi thần kinh" có thể giúp cải thiện cuộc sống của hàng tỷ người trên thế giới.

Tổng thống Obama đã đề cập dự án về não bộ này trong Thông điệp liên bang hồi tháng hai vừa qua. Ông tuyên bố mỗi USD đầu tư vào bản đồ về di truyền con người sẽ mang lại 140 USD cho nền kinh tế, và ngày nay giới khoa học đang phác thảo bản đồ về não bộ con người để tìm ra câu trả lời cho bệnh suy giảm trí nhớ.

Nhà Trắng cho biết, dự án là nỗ lực nghiên cứu mới để cách mạng hóa sự hiểu biết về não bộ con người, đồng thời góp phần xúc tiến kế hoạch tạo việc làm và xây dựng một giới trung lưu thịnh vượng bằng cách đầu tư vào nghiên cứu và phát triển.

Những khám phá có ý nghĩa về cách hỗ trợ cải thiện các bệnh về thần kinh và tâm lý sẽ đòi hỏi những công cụ giúp giúp các nhà nghiên cứu ghi nhận những dấu hiệu từ tế bào não với nhiều con số lớn hơn và nhanh hơn.

Theo đề xuất của ông Obama, khoản đầu tư ban đầu trị giá 100 triệu USD sẽ dùng hỗ trợ công trình nghiên cứu tại Viện Y tế quốc gia, Cơ quan Dự án Nghiên cứu quốc phòng tiên tiến và Quỹ Khoa học quốc gia.

Tổng thống Obama cũng muốn các công ty tư nhân, trường đại học và các nhà hảo tâm hợp tác với các cơ quan liên bang hỗ trợ nghiên cứu.

Theo Vietnam+

Sống trong những gia đình luôn xảy ra bất hoà không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến tình cảm mà cả sức khoẻ thể chất của hai vợ chồng. Tổn hại đó được phân tích qua bài viết Vợ chồng bất hòa khiến hệ miễn dịch bị tổn hại.Gửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không ngủ?

Trong suốt thời gian dài, khoa học vẫn không ngừng tìm kiếm bí mật kéo dài tuổi thọ....

Điều gì khiến 40.000 người Việt chết vì bệnh trầm cảm mỗi năm?

Dù không bị xã hội xa lánh, kỳ thị như bệnh tâm thần phân liệt, động kinh hay HIV...

14 cách giúp người thân thoát khỏi trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh tâm thần nguy hiểm, khiến người bệnh suy sụp cả tinh...

Không còn lo đau đầu vì đã có giải pháp tận gốc

Đau đầu là bệnh hành hạ, tàn phá sức khỏe kinh hoàng hơn những gì bạn nghĩ. Nó...

[Infographic] Nhận diện bệnh từ các kiểu đau đầu

Đau đầu do căng thẳng thường gặp nhất với tần suất 2 ngày một lần, biểu hiện đau vùng trán, 2...

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Một nghiên cứu mới do Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA)...
Nếu không thể giữ thăng bằng khi co một chân trong vòng ít nhất...
Khảo sát của các nhà khoa học tại ĐH Chia Nan ở Đài Loan -...
Khi thời tiết mưa và lạnh, bạn sẽ thấy người già như ông bà,...
Cả thế giới hiện có gần 47 triệu người sống chung với bệnh mất trí...
Theo nhiều nghiên cứu, não bắt đầu làm việc chậm lại từ tuổi...
Quá trình đột quỵ diễn ra rất nhanh, nếu không được kịp thời...
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV