đặt hàng

Lão hóa não

02/04/2014

Theo nhiều nghiên cứu, não bắt đầu làm việc chậm lại từ tuổi 27 và trí nhớ có vấn đề khi tiến đến tuổi 40... Nhưng cơ chế này có thể được thay đổi.

Tên

Cá hồi là thực phẩm có thể giúp tăng cường trí nhớ

Tất cả bắt đầu giữa tuổi 20, một cách thầm lặng. Một chút chậm chạp khi quyết định, vài giây thêm nữa để giải quyết một bài toán số mà khi học cấp hai chỉ cần một cái nháy mắt... Nguyên nhân là sự suy giảm kích thước của vỏ não trước trán, nơi chọn lựa và giải quyết các vấn đề. Sự suy giảm này sẽ bắt đầu từ năm 27 tuổi. Nếu hiện tượng này xảy ra sớm thì nó có thể thay đổi được. Với trọng lượng bằng 1/50 trọng lượng cơ thể nhưng mỗi ngày não cần tới 400 calo, tương đương với 1/5 tổng số năng lượng cần thiết cho một ngày. Theo Giám đốc lâm sàn của ACE, hệ thống cải thiện rối loạn tập trung, trí nhớ và học tập tại Toronto, Canada thì não không phải là một mạch cố định không thể thay đổi được mà là một bộ máy có thể lập trình lại ở bất cứ lứa tuổi nào. Trong đó có yếu tố tập luyện trí tuệ và ăn uống.

Có hai cách để luyện khả năng trí tuệ: các trò chơi tư duy như ô chữ và sudoku. Luyện trí thông minh với những tình huống khó khăn để bắt buộc não phải tìm ra cách tháo gỡ. Học ngoại ngữ có thể kích thích những khu vực thần kinh khác nhau cũng như học khiêu vũ hoặc vẽ có thể phát triển trí nhớ một cách hiệu quả.

Một số thực phẩm được ghi nhận hỗ trợ quá trình làm chậm lại quá trình lão hóa não:

- Hạt óc chó: chứa hàm lượng lecithin và cephalin phong phú, có thể cải thiện quá trình tuần hoàn máu, tăng cường trí nhớ, đẩy lùi quá trình lão hóa.

- Cá hồi: giúp ổn định trí nhớ, tăng khả năng tập trung, khả năng nói chuyện tốt hơn.

- Chem chép: có nhiều vitamin B12 mà não rất cần.

- Cà tím: giữ cho não nhanh nhẹn bằng cách tăng cường thông tin liên lạc giữa các tế bào não với các phân tử đưa tin.

Theo Thanh Niên

Bên cạnh việc phát huy sử dụng các món ăn có lợi, bạn cũng lưu ý cần hạn chế tối đa tửu lượng vì rượu là một trong những tác nhân dẫn đến đột quỵ(4.64★ | 1000 Đánh giá)


Lối sống ít vận động có thể làm thay đổi não bộ
Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng lối sống ít hoạt động có tác động đến não bộ, thậm chí biến đổi các tế bào thần kinh
Xem tiếp
Bệnh tiểu đường kéo theo nguy cơ mất trí
Các nhà nghiên cứu cho biết những người bị bệnh tiểu đường và huyết áp cao trong độ tuổi từ 40-60 có nhiều khả năng sẽ bị mất trí nhớ và có...
Xem tiếp
4 liệu pháp triển vọng từ nghiên cứu về não
Đến nay, con người đã khám phá ra nhiều bí ẩn về não bộ, bộ phận quan trọng nhất của cơ thể. Những khám phá này giúp y học chữa được nhiều...
Xem tiếp
Mất ngủ có thể phá hủy tế bào não
Mất ngủ gây mất các tế bào não, một hậu quả nguy hiểm hơn nhiều so với thông tin từng biết trước đây.
Xem tiếp
Tay run do Parkinson
Tay run bất thường, mất kiểm soát do nhiều nguyên nhân gây ra, trong số này có bệnh Parkinson. Đây là căn bệnh làm cho bệnh nhân mất tự tin, khó khăn...
Xem tiếp


x

Nguy hiểm của chứng đau đầu, mất ngủ