Làm việc trí óc nhiều cũng giúp giảm cân

Bạn thắc mắc rằng không biết khi làm những công việc cần sử dụng đầu óc nhiều có giúp tiêu hao năng lượng nhiều hơn bình thường không? Và nếu suy nghĩ giúp tiêu hoa năng lượng nhiều thì có giúp giảm cân không? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn những câu hỏi ấy.

 

Tên

Làm việc trí óc cũng tiêu hao rất nhiều năng lượng.

Theo tờ Popular Science thì não cần 1/10 calo mỗi phút để duy trì sự sống, chưa kể đến các hoạt động suy nghĩ tính toán khác. Để thấy mức tiêu thụ calo của não, các nhà khoa học đã so sánh việc tiêu thụ năng lượng của não với các hoạt động khác như:

  • Đi bộ tốn khoảng 4 calo một phút.
  • Môn KickBoxing tốn khoảng 10 calo một phút.
  • Khi bạn đọc và suy nghĩ về một bài báo hay đoạn văn dươi 1000 chữ, não sẽ tiêu tốn khoảng 1,5 calo một phút. Con số này cũng đáng kể phải không nào?

Não bao gồm các tế bào thần kinh, các tế bào này có nhiệm vụ giao tiếp với các tế bào khác để truyền thông điệp từ tất cả các bộ phận khác đến trung tâm xử lý là não và từ não đến tất cả các bộ phận trên cơ thể.

Trong quá trình này, các tế bào thần kinh sản sinh ra một loại hóa chất được gọi là chất dẫn truyền thần kinh để phát đi các tín hiệu. Để sản xuất chất dẫn truyền thần kinh này, tế bào thần kinh cần 75% đường glucose (tức là calo có sẵn) và 20% oxy lấy từ máu.

Thùy trán chính là nơi mà quá trình này diễn ra. Cũng có nghĩa thùy trán chính là nơi bạn dùng khi phải suy nghĩ, nghiên cứu một vấn đề nào đó. Câu hỏi càng khó, vấn đề càng hóc búa, phức tạp thì thùy trán càng phải hoạt động nhiều hơn cũng có nghĩa là bạn tiêu hao năng lượng nhiều hơn.

Có lẽ đến đây bạn cũng đã biết được câu trả lời rồi đúng không. Việc suy nghĩ cũng khiến cơ thể tiêu hao năng lượng. Do đó càng suy nghĩ nhiều mức tiêu hao năng lượng cũng sẽ nhiều hơn.

Đốt cháy nhiều năng lượng là cách tốt để giảm cân. Tuy nhiên, việc giảm cân bằng các suy nghĩ nhiều có thể sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn. Vì vậy, đừng chỉ trông chờ giảm cân bằng việc làm việc trí óc miệt mài. Nó có thể khiến bạn bị stress và khi stress mọi người có xu hướng ăn nhiều hơn, nên việc giảm cân này sẽ không thực sự hiệu quả.

Theo Khỏe mỗi ngày.vn

Thời tiết u ám của mùa đông cùng với nền kinh tế đang nhiều khủng hoảng có thể là “thủ phạm” gây căng thẳng cho bất cứ ai. Và xu hướng chung là người ta đi tìm những cách giúp giảm stress hiệu quả mà không cần dùng tới thuốc. Tham khảo qua bài viết Những cách giảm căng thẳng tự nhiên mà hiệu quả.(5★ | 738 Đánh giá)


Cơn thiếu máu não thoáng qua, mối nguy đột quỵ
Tiêu thụ đến 20% dưỡng khí toàn cơ thể, não rất nhạy với tình trạng thiếu oxy. Trong vòng 10 giây nếu không được tưới máu, mô não bắt đầu...
Xem tiếp


x

Tự chẩn đoán bệnh qua triệu chứng đau đầu