Khi thần kinh bị... thoái hóa!

Tế bào thần kinh bị tổn thương và thoái hóa dần theo tuổi tác, gây ra vô số căn bệnh với tên gọi chung là chứng sa sút trí tuệ tạo nhiều gánh nặng đối với gia đình và xã hội.

Chưa được quan tâm

Một bác sỹ ở Bệnh viện Nguyễn Trãi cho biết, các bệnh lý liên quan thoái hóa thần kinh không chỉ tác động xấu đến sức khỏe cộng đồng mà còn tiêu tốn kinh phí khổng lồ cho cải thiện.

“Những căn bệnh do thoái hóa thần kinh gây ra chủ yếu là sa sút trí tuệ, Parkinson, Alzheimer đang trở thành cuộc khủng hoảng sức khỏe nghiêm trọng nhất của thế kỷ 21”- chuyên gia Nga nói.

Mặc dù chưa có thống kê cụ thể các căn bệnh do thoái hóa thần kinh gây ra tại Việt Nam, song theo các chuyên gia chuyên khoa thần kinh và lão khoa, bệnh thoái hóa thần kinh ngày càng tăng.

Tại khoa Lão của BV Nguyễn Trãi có trên 40 giường nhưng lúc nào cũng hoạt động hết công suất. Trung bình, mỗi tháng có khoảng 1.000 bệnh nhân khám và cải thiện, trong đó, nhiều bệnh nhân bị sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer đến cải thiện.

Tại Bệnh viện Nhân Dân Gia Định có 1.700 bệnh nhân Parkinson được khám và cải thiện trong năm 2013. Từ đầu năm đến nay có gần 800 bệnh nhân đến khám thì có gần 300 bệnh nhân mắc chứng sa sút tâm thần - chứng bệnh được coi do thoái hóa thần được chỉ định cải thiện.

dau-dau

Thoái hóa thần kinh đang trở nên báo động.

Trong khi đó, tại Bệnh viện Thống nhất TP.HCM, tuy chỉ khám 3 ngày/tuần nhưng đã khám khoảng trên dưới 120 bệnh nhân Parkinson, khoảng 10 - 20 bệnh nhân sa sút trí tuệ nội trú và hàng trăm bệnh nhân ngoại trú mỗi ngày.

Theo các chuyên gia, hiện người Việt vẫn chưa quan tâm nhiều đến các bệnh lý thoái hóa thần kinh, trong khi đang diễn ra song song hai tiến trình đáng ngại: dân số ngày càng già đi, độ tuổi mắc bệnh thì ngày càng trẻ hóa nên nguy cơ bệnh lý thoái hóa thần kinh sẽ sớm trở thành một trong những căn bệnh phổ biến và gây lo ngại bậc nhất.

Mặc dù vậy, hiện nay công tác chăm sóc và cải thiện bệnh còn nhiều khoảng trống và thách thức khi trên cả nước mới chỉ có khoảng chục phòng khám chuyên về sa sút trí tuệ và không nhiều cơ sở chuyên về lão khoa.

Tác động lớn từ gốc tự do

Bệnh suy giảm trí nhớ là do sự tấn công của gốc tự do, trung bình mỗi người từ sau tuổi 25 sẽ bị mất khoảng 3.000 tế bào thần kinh mỗi ngày.

Liên kết giữa các tế bào thần kinh cũng bị giảm về cả chất lượng lẫn số lượng làm ảnh hưởng đến chức năng của não, gây suy giảm trí nhớ. Ước tính có khoảng 50% số người suy giảm trí nhớ sẽ chuyển thành sa sút trí tuệ trong 3 năm sau đó.

Thống kê cho thấy những người sống trong môi trường ô nhiễm, stress và dinh dưỡng nhiễm độc gặp nhiều các vấn đề về trí nhớ. Trong khi đó, bệnh là một hội chứng bao gồm nhiều bệnh và tình trạng xuất hiện khi tế bào thần kinh não bị chết hoặc không thực hiện được chức năng.

Biểu hiện thường gặp của sa sút trí tuệ bao gồm: từ từ giảm khả năng nhớ các thông tin mới, giảm trí nhớ làm ảnh hưởng đến đời sống hằng ngày, khó lên kế hoạch hoặc xử lý công việc, gặp vấn đề với từ ngữ khi nói hoặc viết, thay đổi tính tình, tâm trạng…

Bệnh diễn tiến xấu dần, dẫn đến mất khả năng tư duy, mất khả năng tự chăm sóc bản thân và cuối cùng dẫn đến tử vong.

Các nghiên cứu đưa ra cho thấy Blueberry là loại quả sinh trưởng tại Bắc Mỹ, đã được thổ dân bản địa sử dụng từ hàng trăm năm qua.

Hiện nay, nhờ hiệu quả và công dụng đặc biệt bảo vệ não bộ trước sự tấn công của gốc tự do, blueberry đã nổi tiếng trên toàn thế giới và được giới y khoa mệnh danh là “brainberry”.

Các hoạt chất chống gốc tự do anthocyanin có trong blueberry có khả năng vượt qua hàng rào máu não, giúp bảo vệ các tế bào thần kinh não khỏi các đợt tấn công của gốc tự do, làm chậm quá trình thoái hóa thần kinh, hỗ trợ tốt trong phòng ngừa và cải thiện các bệnh giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, Alzheimer, Parkinson…Gửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không ngủ?

Trong suốt thời gian dài, khoa học vẫn không ngừng tìm kiếm bí mật kéo dài tuổi thọ....

Điều gì khiến 40.000 người Việt chết vì bệnh trầm cảm mỗi năm?

Dù không bị xã hội xa lánh, kỳ thị như bệnh tâm thần phân liệt, động kinh hay HIV...

14 cách giúp người thân thoát khỏi trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh tâm thần nguy hiểm, khiến người bệnh suy sụp cả tinh...

Không còn lo đau đầu vì đã có giải pháp tận gốc

Đau đầu là bệnh hành hạ, tàn phá sức khỏe kinh hoàng hơn những gì bạn nghĩ. Nó...

[Infographic] Nhận diện bệnh từ các kiểu đau đầu

Bạn thường xuyên đau đầu, đau nửa đầu, đau đầu từng cụm,... ngày một vài lần nhưng cũng có...

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Cảm giác bất an khi quên điện thoại ở nhà, mang điện thoại di động...
Nhân dịp nhãn hàng LIC – GIẢM CÂN AN TOÀN, một trong những...
Không phải ngẫu nhiên mà người ta nói: “Một nụ cười bằng...
Khi con cái bước vào mùa thi, nhiều bậc phụ huynh lo lắng không...
Chóng mặt, rối loạn cảm giác, hay quên, mất ngủ, đau đầu…là...
Các nhà khoa học Mỹ đang phát triển phương pháp mới giúp...
Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao mình lại ngáp liên tục đến...
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV