Huyết áp cao làm tụt chức năng não

Huyết áp cao, đặc biệt ở những động mạch bơm máu cho đầu và cổ, có thể liên quan đến tình trạng suy giảm khả năng nhận thức, theo nghiên cứu mới của Úc.

Các nhà nghiên cứu phát hiện những người bị chứng huyết áp cao ở những động mạch trung tâm, bao gồm động mạch chủ và động mạch cảnh, thể hiện kém ở những bài trắc nghiệm về xử lý hình ảnh, cũng như suy nghĩ chậm chạp và khả năng nhận diện yếu hẳn đi. Thông thường, các biện pháp đo huyết áp được thực hiện ở động mạch ở cánh tay, trong khi đó việc kiểm tra tình trạng sức khỏe của các động mạch trung tâm lại có thể giúp đánh giá các khả năng nhận thức của não, theo trưởng nhóm nghiên cứu Matthew Pase, của Đại học Swinburne ở Melbourne. Các động mạch trung tâm kiểm soát trực tiếp nguồn máu lên não. “Nếu có thể ước tính được huyết áp ở các động mạch trung tâm, chúng ta có thể dự đoán hiệu quả hơn chức năng nhận thức và sự suy giảm nhận thức”, chuyên gia Pase phát biểu trong hội nghị thường niên của Tổ chức Khoa học về tâm lý.

Cơ chế hoạt động

Khi quả tim đập, máu bơm thành các chùm tia, nhưng các động mạch trung tâm rất linh hoạt, co giãn tùy ý để duy trì nguồn cung cấp máu cho não. Khi con người già đi, các động mạch trung tâm cứng dần, và với độ đàn hồi bị giảm bớt, não nhận được ngày càng nhiều máu chứa áp suất cao, từ đó làm tổn hại khả năng nhận thức.

Trong cuộc nghiên cứu, Pase và đồng sự tiến hành xem xét liệu sự liên hệ giữa huyết áp với chức năng nhanh thể hiện mạnh hơn ở động mạch trung tâm so với cách đo thông thường ở động mạch tay. Họ kiểm tra 493 người Úc độ tuổi từ 20 đến 82, hầu hết là người da trắng và không ai hút thuốc lá hoặc có tiền sử đột quỵ hay mất trí nhớ. Những người tham gia được yêu cầu thực hiện các bài kiểm tra về nhận thức, từ xử lý hình ảnh, trí nhớ, các khả năng nhận diện và xử lý tốc độ. Các chuyên gia cũng thu thập chỉ số huyết áp ở tay và động mạch trung tâm.

Huyết áp và nhận thức

Các nhà nghiên cứu phát hiện huyết áp cao ở cánh tay có liên quan đến sự thể hiện kém hơn trong bài tập xử lý hình ảnh thị giác, nhưng huyết áp cao ở động mạch trung tâm lại ảnh hưởng đến điểm số ở nhiều bài kiểm tra hơn, bao gồm xử lý hình ảnh thị giác, nhận thức và xử lý tốc độ. “Điều này cho thấy huyết áp trung tâm là “máy đo” nhạy cảm hơn nhiều với tình trạng suy giảm nhận thức do tuổi tác”, chuyên gia Pase kết luận.

Để mở rộng cuộc nghiên cứu dựa trên những phát hiện mới, Pase muốn biết liệu giảm huyết áp trung tâm, có thể thực hiện bằng cách bỏ thuốc lá, tập thể dục thường xuyên hoặc cắt lượng muối hấp thu mỗi ngày, có thể bảo vệ con người trước tình trạng xói mòn tư duy và nhận thức hay không.

Kết quả nghiên cứu của Đại học Swinburne đã được công bố trên chuyên san Psychological Science số mới nhất.

Theo Thanh Niên

Các nhà nghiên cứu cảnh báo, người lớn tuổi càng ngủ ít, bộ não của họ càng bị teo và suy thoái nhanh hơn, tham khảo qua bài viết Thiếu ngủ đêm có thể gây teo não.

 (5★ | 1000 Đánh giá)


Gửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không ngủ?

Trong suốt thời gian dài, khoa học vẫn không ngừng tìm kiếm bí mật kéo dài tuổi thọ....

Điều gì khiến 40.000 người Việt chết vì bệnh trầm cảm mỗi năm?

Dù không bị xã hội xa lánh, kỳ thị như bệnh tâm thần...

14 cách giúp người thân thoát khỏi trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh tâm thần nguy hiểm, khiến người bệnh suy sụp cả tinh...

Không còn lo đau đầu vì đã có giải pháp tận gốc

Đau đầu là bệnh hành hạ, tàn phá sức khỏe kinh hoàng hơn những gì bạn nghĩ. Nó...

[Infographic] Nhận diện bệnh từ các kiểu đau đầu

Đau đầu do căng thẳng thường gặp nhất với tần suất 2 ngày một lần, biểu hiện đau vùng trán, 2...

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Kết quả nghiên cứu của Viện Hàn lâm Thần kinh học Mỹ cho thấy,...
Các chế độ bồi bổ phản khoa học, các loại thức uống ép não...
Blueberry (Vaccinium ) là một trong những nguồn tự nhiên giàu anthocya...
Một ngày mới của cô Kim Ji-yeon (25 tuổi) bắt đầu bằng việc kiểm...
Từ ngày 19/3 đến hết ngày 27/3 những thắc mắc của độc giả về đột...
Khi thời tiết mưa và lạnh, bạn sẽ thấy người già như ông bà,...
Chuyên gia thần kinh học David Hirst của Viện Hàn lâm Anh đã tóm...
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV