Giảm nguy cơ bị Alzheimer

Theo các cuộc nghiên cứu, có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer (một dạng mất trí nhớ) bằng một số phương pháp tích cực.

 

Tên

 

Ăn lành mạnh: Cố gắng ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và ít chất béo bão hòa, chất béo trans và natri. Cá, thịt gà và các loại hạt đã được chứng minh có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Ngoài ra, chế độ ăn giàu chất chống ô xy hóa cũng có tác dụng bảo vệ não hữu hiệu.  

Vận động: Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng hoạt động thể chất có thể trì hoãn sự khởi đầu của bệnh Alzheimer hoặc ngăn chặn chúng phát triển. Tập thể dục có tác dụng làm tăng lưu lượng máu và ô xy lên não - một trong những yếu tố giúp não khỏe mạnh, tránh được bệnh Alzheimer. Cũng theo các chuyên gia, những người có sức khỏe tổng thể tốt thường giảm được nguy cơ của nhiều bệnh, bao gồm cả bệnh Alzheimer.

Bảo vệ tim, huyết áp: Theo Healthcentral, nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer hoặc chứng mất trí nhớ có liên quan mật thiết đến những người có vấn đề về tim mạch, chẳng hạn huyết áp cao, bệnh tim và tiểu đường. 

Tránh tổn thương đầu: Nhiều cuộc nghiên cứu gần đây đã tìm ra được mối liên kết của nhiều loại mất trí nhớ với việc chấn thương đầu. Hầu hết các nghiên cứu tập trung vào sự gia tăng bệnh Alzheimer và các bệnh não khác ở các vận động viên chuyên nghiệp, và phát hiện rằng bất kỳ loại chấn thương nào ở đầu cũng có thể làm tăng nguy cơ mất trí nhớ.

Bình tĩnh: Căng thẳng quá mức có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu của Thụy Điển gần đây cho thấy căng thẳng kinh niên làm tăng steroid, chất có tác dụng ức chế khả năng hoạt động của não.

Rượu vang: Một số nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng resveratrol, được tìm thấy trong một số loại thực phẩm như rượu vang đỏ và sô cô la đen, có thể bảo vệ não chống lại bệnh Alzheimer.

Luyện tập não: Muốn cơ bắp khỏe mạnh, cần tăng cường vận động. Muốn bộ não sắc nét, cần thường xuyên rèn luyện. Đọc sách, chơi cờ, giải ô chữ hoặc tham gia các lớp giáo dục thường xuyên sẽ giúp đầu óc minh mẫn và nhạy bén hơn rất nhiều.

Hòa đồng: Nếu việc tìm tòi, học hỏi là phương pháp giúp não khỏe mạnh, thì tương tác xã hội cũng có thể kích thích não phát triển và ngăn chặn sự khởi đầu của bệnh Alzheimer. Tham dự các lớp học cùng bạn bè, tham gia một câu lạc bộ sách hoặc hòa mình vào các bữa tiệc nhẹ nhàng hằng tuần có tác dụng tích cực đối với não.

Theo Thanh Niên

Một thông tin y khoa về mối liên quan giữa bệnh Alzheimer và Ung thư mà có thể bạn quan tâm, tham khảo bài viết Ung thư và Alzheimer ít chung đường.(4.64★ | 402 Đánh giá)Cơn thiếu máu não thoáng qua, mối nguy đột quỵ
Tiêu thụ đến 20% dưỡng khí toàn cơ thể, não rất nhạy với tình trạng thiếu oxy. Trong vòng 10 giây nếu không được tưới máu, mô não bắt đầu...
Xem tiếp


OTiV – Cải thiện mất ngủ, đau nửa đầu, tăng cường trí nhớ

x

Nguy hiểm của chứng đau đầu, mất ngủ