Đường làm tổn hại não, gây nghiện hơn cả ma túy

Không chỉ gây thừa cân, béo phì, chế độ ăn giàu đường còn được phát hiện có liên quan đến Alzheimer và nhiều bệnh thoái hóa thần kinh khác.

Theo thống kê năm 2015 của Hiệp hội bệnh Alzheimer quốc tế (ADI), cứ mỗi 3,2 giây lại có 1 người bị chứng mất trí nhớ.

Đường gây nghiện hơn cả cocaine

Qua nhiều công trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh: bên cạnh việc cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể, đường còn tác động đến não bộ con người qua cơ chế của một “chất gây nghiện”.

Tại Hội thảo “Đường trong chế độ ăn, béo phì và các bệnh lý chuyển hóa” do Hiệp hội Béo phì Thế giới tổ chức tại Berlin, Đức hồi cuối tháng 6.2015, Tiến sỹ Serge H. Ahmed (ĐH Bordeaux – Pháp) đã công bố kết quả thực nghiệm chứng minh: đường gây nghiện hơn cả cocaine (có trong ma tuý).

Hình ảnh scan não cho thấy, ảnh hưởng của đường lên não bộ cũng giống như ảnh hưởng của cocaine

Hình ảnh scan não cho thấy, ảnh hưởng của đường lên não bộ cũng giống như ảnh hưởng của cocaine

Nghiên cứu chỉ rõ, về cơ chế, đường khi được hấp thu vào máu sẽ tác động đến vùng tưởng thưởng của não, kích thích não tăng sản xuất ra dopamine – loại hormone tạo cảm giác thích thú, hưng phấn. Cơ chế này y hệt như cơ chế gây nghiện của cocaine khiến cơ thể thích nghi nhanh chóng với trạng thái hưng phấn và có xu hướng mong muốn lặp lại trạng thái này nhiều lần.

Điểm khác biệt duy nhất là khi sử dụng quá liều cocaine, người sử dụng có thể bị nhiễm độc cấp và đe dọa đến tính mạng ngay lập tức; trong khi đó, đường lại tác động âm thầm và dai dẳng, gây các biến chứng bệnh tật nguy hiểm nếu thường xuyên sử dụng quá mức khuyến cáo

Vòng eo càng tăng, trí nhớ càng giảm

Chính vì đường tác động như một “chất gây nghiện”, nên những ai đã thích ăn ngọt sẽ có xu hướng  ăn nhiều hơn và khó từ bỏ. Hậu quả không chỉ là tình trạng béo phì mà còn có thể kéo theo  sự suy thoái trí não nghiêm trọng.  Lạm dụng đường có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến não tương tự như khi ta bị stress cực độ, theo trang tin uy tín Iflscience.

Trong  khi đó, một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, vòng eo càng tăng, trí nhớ càng giảm. Cụ thể, những người thừa cân có chế độ ăn tương tự như chế độ ăn kiểu phương Tây (giàu đường và chất béo) có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các dạng bệnh suy thoái trí não khác lớn hơn so với những người cùng lứa tuổi có trọng lượng bình thường. Thậm chí, ngay cả trẻ 7 tuổi cũng có thể bị suy giảm trí nhớ do chế độ dinh dưỡng dư thừa chất ngọt/ đường và tích tụ quá nhiều mỡ trong cơ thể.

Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân Alzheimer thường gặp các dấu hiệu như: hay quên, mất tập trung, choáng váng... Khi đã chuyển sang giai đoạn nặng, người bệnh sẽ gặp khó khăn khi thực hiện các công việc quen thuộc (không biết cách ăn uống, vệ sinh cá nhân…), gặp vấn đề về ngôn ngữ (quên những từ đơn giản hoặc dùng từ không đúng, rối loạn phát âm như nói lắp, nói khó…), tư duy tụt dốc (không nhận ra được các con số hoặc không thực hiện được các phép tính đơn giản).

Chế độ ăn nhiều đường làm tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ, Alzheimer và nhiều bệnh lý suy thoái thần kinh khác

Chế độ ăn nhiều đường làm tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ, Alzheimer và nhiều bệnh lý suy thoái thần kinh khác

Biện pháp bảo vệ não trước sự “tấn công” của đường

Cách trước mắt và cần kíp nhất chính là cắt giảm đường trong khẩu phần ăn hằng ngày về định mức an toàn, đặc biệt là với người “hảo ngọt”, bệnh nhân tiểu đường và người thừa cân, béo phì.

Với nam chỉ nên tiêu thụ đường dưới 150 Kcal/ngày tương đương 9 muỗng cà phê, nữ chỉ tiêu thụ  tối đa 100 Kcal/ngày tương đương 6 muỗng cà phê đường. Lượng đường này chia cho tất cả các loại thức ăn, đồ uống.

Với trẻ em, người già đặc biệt là đối tượng đã bị thừa cân, lượng đường cần hạn chế hơn so với bình thường, chỉ nên dưới 5% tổng năng lượng nạp vào hàng ngày, tương đương 3 muỗng cà phê đường.

Chế độ ăn cân bằng giữa 4 nhóm chất (tinh bột, chất đạm, chất béo và vitamin, khoáng chất) giúp bạn duy trì cơ thể khỏe mạnh

Chế độ ăn cân bằng giữa 4 nhóm chất (tinh bột, chất đạm, chất béo và vitamin, khoáng chất) giúp bạn duy trì cơ thể khỏe mạnh

Đồng thời, để phòng ngừa Alzheimer, bảo vệ tế bào thần kinh, duy trì trí nhớ bền bỉ, minh mẫn, mỗi người cần lưu ý giữ cân bằng trong cuộc sống, sinh hoạt; cân đối giữa thời gian làm việc - nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc; hạn chế stress; kiểm soát tốt cân nặng, không lạm dụng rượu bia, chất kích thích và thường xuyên tập luyện thể dục thể thao.

Hà An

Người Việt Nam sử dụng đường ở mức báo động

PGS. TS. Lê Bạch Mai – Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, qua điều tra của trong 5 năm trở lại đây, lượng nước ngọt được tiêu thụ tại nước ta đã tăng gấp đôi. Trong khi đó, chỉ cần sử dụng 1 lon nước ngọt (330ml), chúng ta đã dung nạp vào cơ thể khoảng 36g đường, vượt mức giới hạn sử dụng đường trong ngày. Ngoài ra, đường còn tồn tại trong hàng loạt thực phẩm, đồ uống khác nên khả năng người Việt Nam dung nạp đường quá mức là điều dễ  xảy ra.

 



(4.64★ | 922 Đánh giá)



Làm sao có thể dậy sớm khi cơ thể rất mệt và...lười?
Dậy sớm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp đầu óc tỉnh táo, có nhiều thời gian hơn để ăn sáng, đọc sách, tập thể dục và bắt đầu ngày...
Xem tiếp
Hơn 12.000 người già mất trí đi lạc, mất tích tại Nhật
TTO - Báo cáo thống kê mới công bố của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản cho biết năm 2015, hơn 12.000 người già bị mất trí đã đi lạc và mất...
Xem tiếp
Nhiều người nhầm lẫn đột quỵ là trúng gió
Quá trình đột quỵ diễn ra rất nhanh, nếu không được kịp thời phát hiện, cấp cứu và điều trị đúng cách có thể tàn tật suốt đời hoặc tử vong,...
Xem tiếp
CHƯƠNG TRÌNH TẶNG VÉ THAM DỰ LỄ HỘI ÂM NHẠC QUỐC TẾ GIÓ MÙA - MONSOON 2015
Nhân dịp nhãn hàng LIC – GIẢM CÂN AN TOÀN, một trong những nhãn hàng của Ecogreen là Nhà tài trợ Kim Cương của chương trình Lễ hội Âm...
Xem tiếp
Mỗi 3,2 giây lại có 1 người bị chứng mất trí nhớ
Cả thế giới hiện có gần 47 triệu người sống chung với bệnh mất trí nhớ và con số này có thể lên đến 131,5 triệu vào năm 2050. Đây sẽ là gánh...
Xem tiếp


Otiv for your brain