Đột quỵ không hề đợi… tuổi

Nhiều người tưởng rằng đột quỵ chỉ xảy ra ở những người ở độ tuổi từ 55 trở lên, còn dưới tuổi này thì sẽ được “kim bài” miễn... đột quỵ. Suy nghĩ như vậy thì chẳng khác nào tự chuốc họa vào thân vì không có một sách lược phòng ngừa thích hợp.

Thật sự đột quỵ có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào và để lại một hậu quả vô cùng tàn khốc.

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và cũng là nguyên nhân dẫn đến những tình trạng khuyết tật nặng nề và lâu dài. Một chẩn đoán được thực hiện nhanh chóng rất quan trọng đối với bệnh nhân. Dược phẩm có tác dụng cải thiện sự đột quỵ phải được sử dụng kịp thời ở một thời gian thích hợp ngay sau khi vừa xảy ra cơn đột quỵ. Đối với những người trẻ tuổi, sự chẩn đoán có thể bị sai lầm vì ít ai ngờ rằng bệnh nhân trẻ tuổi sẽ có thể bị đột quỵ.


Tên

Tuổi trẻ cũng phải tập thể dục thường xuyên để tránh đột quỵ

Những triệu chứng hoặc dấu hiệu đột quỵ ở những người trẻ tuổi thường giống nhau, dấu hiệu đầu tiên xảy đến vô cùng đột ngột. Những triệu chứng đặc trưng bao gồm: đột nhiên bị tê, yếu ở mặt, tay, chân đặc biệt là chỉ xảy ra ở một bên trên cơ thể, bị lú lẫn đột ngột, nói chuyện khó khăn và chậm hiểu những sự việc đơn giản, đột ngột bị rối loạn thị giác ở một mắt hoặc cả 2 mắt, đột nhiên sự đi đứng trở nên khó khăn, mất thăng bằng, mất khả năng phối hợp vận động, đột nhiên nhức đầu dữ dội không rõ nguyên nhân.

Thật là không may khi những triệu chứng có thể giúp thầy thuốc “chắc ăn như bắp” để chẩn đoán đột quỵ ở những bệnh nhân cao niên thì lại bị phớt lờ hoặc không để ý đến ở nhóm bệnh nhân trẻ em hoặc ở lứa tuổi thanh niên.

Nếu bạn hoặc những người thân có một hoặc hơn những triệu chứng kể trên thì đừng chậm trể, phải được đưa đến bệnh viện ngay. Bạn cũng cần nên ghi chú triệu chứng đầu tiên xuất hiện vào thời gian nào vì đây là điều vô cùng quan trọng giúp thầy thuốc có những quyết định kịp thời và thích hợp. Nguyên nhân gây đột quỵ ở những người trẻ tuổi rất đa dạng và khác xa với những nguyên nhân cố hữu vốn gây đột quỵ cho người cao tuổi (như như xơ vữa các mạch máu dẫn máu đến não, bị thuyên tắc mạch do các bệnh tim mạch, những rối loạn liên quan đến động mạch vành...). Những nguyên nhân gây đột quỵ ở những người trẻ tuổi được cho rằng do những yếu tố di truyền gây rối loạn đông máu dẫn đến sự hình thành các cục máu đông “tụ tập bất hợp pháp” gây ra đột quỵ. Nếu sự chẩn đoán này được thực hiện, sẽ giúp giảm thiểu rủi ro cho những thành viên khác trong gia đình vì họ cùng có chung những yếu tố di truyền.

Cũng cần nên biết rằng một số bệnh có thể làm hẹp động mạch hoặc gây viêm các mạch máu sẽ càng làm tăng nguy cơ đột quỵ. Các động mạch cảnh (cung cấp máu cho đầu và cổ) có thể bị tổn thương và sẽ gây ra sự đột quỵ. Sự tổn thương động mạch cảnh có thể do các nguyên nhân: cổ ưỡn dài ra khi nằm gội đầu ở tiệm tóc, tập yoga ưỡn cổ quá mức, ưỡn cổ về phía sau khi sơn trần nhà, thậm chí đôi khi một cơn ho, hắt hơi, ói mửa cũng có thể gây tổn thương động mạch cảnh.

Đối với những người tuổi còn trẻ khi sử dụng các chất gây nghiện, gây ảo giác như amphetamine, cocaine thì tần suất rủi ro bị đột quỵ càng gia tăng gấp bội.

 DS. NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG (ĐH Murdoch- Úc)

Theo Sức khỏe & Đời sốngGửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không ngủ?

Trong suốt thời gian dài, khoa học vẫn không ngừng tìm kiếm bí mật kéo dài tuổi thọ....

Điều gì khiến 40.000 người Việt chết vì bệnh trầm cảm mỗi năm?

Dù không bị xã hội xa lánh, kỳ thị như bệnh tâm thần phân liệt, động kinh hay HIV...

14 cách giúp người thân thoát khỏi trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh tâm thần nguy hiểm, khiến người bệnh suy sụp cả tinh...

Không còn lo đau đầu vì đã có giải pháp tận gốc

Đau đầu là bệnh hành hạ, tàn phá sức khỏe kinh hoàng hơn những gì bạn nghĩ. Nó...

[Infographic] Nhận diện bệnh từ các kiểu đau đầu

Bạn thường xuyên đau đầu, đau nửa đầu, đau đầu từng cụm,... ngày một vài lần nhưng cũng có...

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Với quan niệm “ăn gì bổ nấy”, óc các loại động vật...
Nếu vợ chồng sống bên nhau mà hơn 5 tuần vẫn không muốn “yêu”...
Kết quả nghiên cứu của Viện Hàn lâm Thần kinh học Mỹ cho thấy,...
Kích thước não không liên quan đến trí nhớ, tư duy và...
Bạn cảm thấy tự ti khi nhận ra mình không thông minh và nhanh nhạy...
Cảm giác bất an khi quên điện thoại ở nhà, mang điện thoại di động...
Nam giới uống rượu nhiều hơn 2 lần/tuần làm tăng nguy cơ tử vong do đột...
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV