Đẩy lùi chứng mất trí nhớ

Duy trì hoạt động tích cực của đầu óc bằng cách đọc sách hoặc viết chữ sẽ giúp bảo vệ não bộ khỏi tình trạng suy thoái do tuổi già.

Đầu óc hoạt động tích cực và luôn đối mặt những thách thức về trí não sẽ làm chậm lại tình trạng suy giảm nhận thức, do loại bỏ được ảnh hưởng của chứng mất trí nhớ đối với não bộ. Nghiên cứu này, được công bố trên chuyên san Neurology, đã một lần nữa ủng hộ ý tưởng cho rằng hoạt động thường ngày trong đời sống đủ sức trì hoãn sự khởi động của tình trạng mất trí nhớ.

 

Tên

 

Trong cuộc nghiên cứu mới tại Mỹ, 294 người trên 55 tuổi được yêu cầu thực hiện các bài kiểm tra đánh giá khả năng nhớ và suy nghĩ, và được lặp lại mỗi 6 năm một lần cho đến khi qua đời. Họ đồng thời cũng trả lời các câu hỏi rằng liệu có thường xuyên đọc sách, viết thư và tham gia vào các hoạt động khác có liên quan đến hoạt động kích thích trí óc vào thời thơ ấu, trưởng thành, trong giai đoạn tuổi trung niên và sau đó. Khi qua đời, não của họ được giám định để tìm kiếm chứng cứ cho sự xuất hiện rõ ràng của các dấu hiệu thực tế của tình trạng mất trí nhớ, chẳng hạn như các thương tổn não bộ và mảng thoái hóa não.

Kết quả cho thấy sau khi phân tích ảnh hưởng của các dấu hiệu đó, những người có thói quen giữ đầu óc luôn bận rộn có tốc độ suy giảm nhận thức chậm hơn đến 15% so với những người không duy trì sự thách thức đối với não bộ. Từ đó, trưởng nhóm nghiên cứu là tiến sĩ Robert Wilson, thuộc Trung tâm y khoa Đại học Rush ở Chicago, rút ra kết luận rằng việc tập luyện não bộ suốt cả đời người đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe của trí óc lúc tuổi già. Ông cho hay: “Bộ não mà chúng ta mang theo khi già đi phụ thuộc một phần thói quen mà chúng ta buộc nó phải thực hiện trong suốt đời sống”, theo BBC News. “Điều mà con người làm trong suốt thời gian của cuộc sống có ảnh hưởng mạnh mẽ đến khả năng thể hiện của các căn bệnh liên quan đến tuổi tác”, ông nhấn mạnh.

Chứng mất trí nhớ đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với xã hội, chỉ tính riêng tại Anh đã có hơn 820.000 người lâm vào tình trạng này. Nhận xét về cuộc nghiên cứu trên, tiến sĩ Simon Ridley của Tổ chức Nghiên cứu Alzheimer Anh cho biết ngày càng có nhiều chứng cứ cho thấy hoạt động tích cực của não có thể bảo vệ con người trước tình trạng suy giảm nhận thức. Còn tiến sĩ James Pickett của Tổ chức Alzheimer cho rằng cần có thêm nhiều cuộc nghiên cứu quy mô lớn hơn nữa để xác nhận kết quả trên, nhưng trong lúc này thì việc đọc sách hoặc giải ô chữ thêm cũng là hoạt động giải trí thú vị cần được duy trì trong suốt đời sống. Theo ông, cách tốt nhất để giảm nguy cơ mất trí là theo đuổi chế độ ăn cân bằng, tập thể dục và duy trì cân nặng ổn định. 

Tụ Yên ( Theo Thanh niên)Gửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không ngủ?

Trong suốt thời gian dài, khoa học vẫn không ngừng tìm kiếm bí mật kéo dài tuổi thọ....

Điều gì khiến 40.000 người Việt chết vì bệnh trầm cảm mỗi năm?

Dù không bị xã hội xa lánh, kỳ thị như bệnh tâm thần phân liệt, động kinh hay HIV...

14 cách giúp người thân thoát khỏi trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh tâm thần nguy hiểm, khiến người bệnh suy sụp cả tinh...

Không còn lo đau đầu vì đã có giải pháp tận gốc

Đau đầu là bệnh hành hạ, tàn phá sức khỏe kinh hoàng hơn những gì bạn nghĩ. Nó...

[Infographic] Nhận diện bệnh từ các kiểu đau đầu

Bạn thường xuyên đau đầu, đau nửa đầu, đau đầu từng cụm,... ngày một vài lần nhưng cũng có...

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Biết được nguyên nhân gây đột quỵ và lập ra một chế độ...
Các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã nghĩ ra cách thử máu...
Các chế độ bồi bổ phản khoa học, các loại thức uống ép não...
Ngày nay, các bệnh lý gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan hay...
Bạn hay quên tắt điện trước khi ra khỏi nhà? Bạn không thể tập...
Đối với những người thường xuyên bị đau đầu hay đau nửa đầu không...
Một bệnh nhân đã gửi thư hỏi: “Thưa chuyên gia, tôi năm...
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV