Đau nửa đầu có thể gây tổn thương não vĩnh viễn

Nghiên cứu mới vừa phát hiện rằng chứng đau nửa đầu có thể gây tổn thương não vĩnh viễn, tăng nguy cơ rối loạn chất trắng và làm thay đổi khối lượng não. Chứng bệnh này cũng thường gặp ở những người có thu nhập thấp.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Messoud Ashina, thuộc Đại học Copenhagen, Đan Mạch đã đánh giá 19 nghiên cứu để xem liệu những người trải qua chứng đau nửa đầu có nguy cơ tổn thương não, triệu chứng bất thường hoặc thay đổi thể tích não so với những người không bị hội chứng này.

 

Tên

 

Kết quả cho thấy chứng đau nửa đầu kèm hào quang làm tăng nguy cơ tổn thương chất trắng não khoảng 68% và chứng đau nửa đầu không có hào quang làm tăng nguy cơ 34%, so với những người không có chứng đau nửa đầu. Nguy cơ bất thường của não bộ tăng 44% ở những người có chứng đau nửa đầu với hào quang so với những người không có hào quang. Thay đổi thể tích não cũng phổ biến ở những người bị chứng đau nửa đầu hơn những người không có chứng đau nửa đầu. 

Tiến sĩ Ashina cho biết trước đây, chứng đau nửa đầu đã được coi là một rối loạn lành tính mà không có hậu quả lâu dài cho não. Đánh giá và phân tích mới đây cho thấy chứng rối loạn này có thể làm thay đổi cấu trúc não bộ trong nhiều cách khác nhau.

"Đau nửa đầu ảnh hưởng tới 10 đến 15% dân số nói chung và có thể gây ra gánh nặng cho cá nhân và xã hội. Nghiên cứu này hy vọng sẽ cung cấp một số cái nhìn sâu sắc về những tác động lâu dài của chứng đau nửa đầu thường xuyên lên não", tiến sĩ Ashina chia sẻ. 

Một nghiên cứu trước đây cho thấy chứng đau nửa đầu thường gặp ở những người có thu nhập thấp. Điển hình, đối với phụ nữ từ 35 đến 34 tuổi thì chứng đau nửa đầu xuất hiện ở 20% những người có thu nhập cao, 29% ở những người có thu nhập trung bình và 37% ở những người có thu nhập thấp. Còn đối với nam giới cũng ở độ tuổi trên, chứng nửa đầu có ở 5% ở những người có thu nhập cao, 8% ở những người có thu nhập trung bình và 13% ở người có thu nhập thấp.

Kết quả nghiên cứu này ủng hộ giả thuyết rằng những căng thẳng liên quan đến thu nhập có vai trò quan trọng trong mỗi quan hệ giữa chứng đau nửa đầu và mức thu nhập. Tỷ lệ người mắc chứng đau nửa đầu ở nhóm có thu nhập thấp cao hơn mà không hề có sự khác biệt về thời gian kéo dài của bệnh. 

Tìm hiểu những thực phẩm có khả năng chế ngự các cơn đau nửa đầu qua bài viết Thực phẩm xua tan cơn đau đầu.

Theo Hằng Nguyễn (Telegraph)

 Gửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không ngủ?

Trong suốt thời gian dài, khoa học vẫn không ngừng tìm kiếm bí mật kéo dài tuổi thọ....

Điều gì khiến 40.000 người Việt chết vì bệnh trầm cảm mỗi năm?

Dù không bị xã hội xa lánh, kỳ thị như bệnh tâm thần phân liệt, động kinh hay HIV...

14 cách giúp người thân thoát khỏi trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh tâm thần nguy hiểm, khiến người bệnh suy sụp cả tinh...

Không còn lo đau đầu vì đã có giải pháp tận gốc

Đau đầu là bệnh hành hạ, tàn phá sức khỏe kinh hoàng hơn những gì bạn nghĩ. Nó...

[Infographic] Nhận diện bệnh từ các kiểu đau đầu

Bạn thường xuyên đau đầu, đau nửa đầu, đau đầu từng cụm,... ngày một vài lần nhưng cũng có...

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Theo các nhà nghiên cứu thì cường độ ánh sáng có...
Nhiều người có thói quen ngủ bù sau một thời gian làm việc...
Các nhà nghiên cứu cảnh báo, người lớn tuổi càng ngủ...
Nhiễm những chất độc hại dù chỉ là lượng nhỏ vẫn có thể...
Chuyến tàu từ ga Tam Kỳ và những chuyến xe từ cao nguyên Đắk Lắk...
Tình dục giúp vui vẻ, khỏe mạnh, là một liều thuốc an thần tự...
Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa gửi công văn tới sở y tế các...
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV