Chất béo bão hòa có thể gây bệnh Alzheimer

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, những người thường xuyên tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa có thể làm giảm một loại hóa chất quan trọng có nhiệm vụ bảo vệ não trước nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

 

Tên

 

Cụ thể, kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Thần kinh học JAMA cho thấy, chất béo bão hòa có thể làm giảm lượng apolipoprotein (APOE) – một loại hóa chất có nhiệm vụ tẩy sạch chất amyloid beta protein trong não. Những người tiêu thụ chất béo bão hòa càng nhiều, càng làm gia tăng các mảng amyloid tích tụ trong não.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những mảng amyloid như vậy thường được tìm thấy ở những người bị bệnh Alzheimer, đồng thời có liên quan đến các nguyên nhân tiềm tàng gây nên các chứng bệnh về não.

Kết quả nghiên cứu được phát hiện sau khi các nhà khoa học quan sát 20 người cao niên khỏe mạnh và 27 người cao niên mắc phải các vấn đề nhận thức hoặc có các dấu hiệu của bệnh Alzheimer. Những người tham gia nghiên cứu được chia làm hai nhóm, một nhóm được yêu cầu thực hiện chế độ ăn chứa nhiều chất béo bão hòa và một nhóm tuân thủ chế độ ăn không chứa chất béo bão hòa.

Tạp chí US News (Mỹ) dẫn lời của Suzanne Craft – nhà nghiên cứu thuộc Trường Y Wake Forest (Mỹ): “Những mảng amyloid nếu không được xóa sạch sẽ vô cùng nguy hại cho sức khỏe não bộ”.

Thông qua nghiên cứu này, các nhà khoa học khuyến cáo rằng, mọi người nên nhận thức được mối nguy hại của chất béo bão hòa và cần hạn chế tiêu thụ chúng nhằm duy trì tình trạng khỏe mạnh của não bộ.

Để hạn chế tình trạng suy giảm trí nhớ, cần tăng cường vận động trí não, tham khảo thêm bài viết Hoạt động trí não giảm chứng mất trí nhớ.

Theo Phunuonline.com.vn

 (4.5★ | 1000 Đánh giá)


Cơn thiếu máu não thoáng qua, mối nguy đột quỵ
Tiêu thụ đến 20% dưỡng khí toàn cơ thể, não rất nhạy với tình trạng thiếu oxy. Trong vòng 10 giây nếu không được tưới máu, mô não bắt đầu...
Xem tiếp


x

Chữa bệnh đãng trí, hay quên bằng phương pháp tự nhiên