đặt hàng

Cấu trúc não bộ của nam và nữ bù trừ nhau

03/12/2013

Phụ nữ xem bản đồ rất dở, còn nam giới không thể làm nhiều việc một lúc. Nghiên cứu mới đây về mạng lưới kết nối thần kinh ở não cho thấy những quan niệm lâu nay về sự khác biệt giữa nam và nữ là có cơ sở.

 
Tên

 

Nghiên cứu do Trường Y Perelman thuộc Đại học Pennsylvania tiến hành đã khảo sát tỉ mỉ các “bộ kết nối” liên hệ những phần khác nhau của não. Đây được xem là một trong những nghiên cứu lớn nhất về lĩnh vực này.

Tổng số 949 người (521 nữ và 428 nam) tuổi từ 8 đến 22 được chụp DTI (diffusion tension imaging), một kỹ thuật hiện đại chụp hình ảnh não bằng cách đo sự chuyển động của phân tử nước, và lập bản đồ đường đi của các sợi thần kinh trong não.

Nghiên cứu thấy rằng ở nam giới, mức độ kết nối thần kinh từ trước ra sau trong một bán cầu não lớn hơn, cho thấy cấu trúc não của nam thuận lợi cho liên hệ giữa nhận thức và hành động phối hợp. Trong khi não của nữ giới lại được kết nối nhiều hơn giữa bán cầu phải và trái, tạo điều kiện cho sự liên hệ giữa phân tích và trực giác.

“Những hình ảnh này cho ta thấy sự khác biệt rõ rệt - và bù trừ cho nhau - trong cấu trúc bộ não người, giúp đưa ra cơ sở thần kinh để lý giải tại sao nam giới vượt trội trong một số lĩnh vực, còn phụ nữ vượt trội trong một số lĩnh vực khác”, Ragini Verma, giảng viên khoa X-quang tại trường Y Perelman cho biết.

Nghiên cứu cho thấy nhìn chung nam giới dễ học hỏi và thực hiện tốt hơn một nhiệm vụ đơn lẻ, như tìm đường. Trong khi đó phụ nữ thường có trí nhớ và kỹ năng nhận thức xã hội tốt hơn – khiến họ thích hợp hơn cho các giải pháp đa năng và sáng tạo theo nhóm.

Theo các nhà nghiên cứu, bản đồ kết nối chi tiết của bộ não không chỉ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa tư duy của nam và nữ, mà còn cho cái nhìn sâu hơn về nguồn gốc của các rối loạn thần kinh vốn thường liên quan với giới tính

Nghiên cứu lưu ý rằng có rất ít sự khác biệt về liên kết thần kinh giữa nam và nữ ở trẻ em dưới 13 tuổi, nhưng sự khác nhau trở nên rõ rệt hơn ở độ tuổi 14 đến 17 và trên 17.

Theo channelnewsasia

Một nghiên cứu mới đây cho thấy trí thông minh của thiên tài Einstein có thể được hình thành nhờ sự kết nối chặt chẽ một cách bất thường giữa bán cầu não trái và bán cầu não phải. Tham khảo qua bài viết Bí mật trong não bộ Einstein.(4.5★ | 912 Đánh giá)


Cơn thiếu máu não thoáng qua, mối nguy đột quỵ
Tiêu thụ đến 20% dưỡng khí toàn cơ thể, não rất nhạy với tình trạng thiếu oxy. Trong vòng 10 giây nếu không được tưới máu, mô não bắt đầu...
Xem tiếp


x

Nguy hiểm của chứng đau đầu, mất ngủ