Cấu trúc não bộ của nam và nữ bù trừ nhau

Phụ nữ xem bản đồ rất dở, còn nam giới không thể làm nhiều việc một lúc. Nghiên cứu mới đây về mạng lưới kết nối thần kinh ở não cho thấy những quan niệm lâu nay về sự khác biệt giữa nam và nữ là có cơ sở.

 
Tên

 

Nghiên cứu do Trường Y Perelman thuộc Đại học Pennsylvania tiến hành đã khảo sát tỉ mỉ các “bộ kết nối” liên hệ những phần khác nhau của não. Đây được xem là một trong những nghiên cứu lớn nhất về lĩnh vực này.

Tổng số 949 người (521 nữ và 428 nam) tuổi từ 8 đến 22 được chụp DTI (diffusion tension imaging), một kỹ thuật hiện đại chụp hình ảnh não bằng cách đo sự chuyển động của phân tử nước, và lập bản đồ đường đi của các sợi thần kinh trong não.

Nghiên cứu thấy rằng ở nam giới, mức độ kết nối thần kinh từ trước ra sau trong một bán cầu não lớn hơn, cho thấy cấu trúc não của nam thuận lợi cho liên hệ giữa nhận thức và hành động phối hợp. Trong khi não của nữ giới lại được kết nối nhiều hơn giữa bán cầu phải và trái, tạo điều kiện cho sự liên hệ giữa phân tích và trực giác.

“Những hình ảnh này cho ta thấy sự khác biệt rõ rệt - và bù trừ cho nhau - trong cấu trúc bộ não người, giúp đưa ra cơ sở thần kinh để lý giải tại sao nam giới vượt trội trong một số lĩnh vực, còn phụ nữ vượt trội trong một số lĩnh vực khác”, Ragini Verma, giảng viên khoa X-quang tại trường Y Perelman cho biết.

Nghiên cứu cho thấy nhìn chung nam giới dễ học hỏi và thực hiện tốt hơn một nhiệm vụ đơn lẻ, như tìm đường. Trong khi đó phụ nữ thường có trí nhớ và kỹ năng nhận thức xã hội tốt hơn – khiến họ thích hợp hơn cho các giải pháp đa năng và sáng tạo theo nhóm.

Theo các nhà nghiên cứu, bản đồ kết nối chi tiết của bộ não không chỉ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa tư duy của nam và nữ, mà còn cho cái nhìn sâu hơn về nguồn gốc của các rối loạn thần kinh vốn thường liên quan với giới tính

Nghiên cứu lưu ý rằng có rất ít sự khác biệt về liên kết thần kinh giữa nam và nữ ở trẻ em dưới 13 tuổi, nhưng sự khác nhau trở nên rõ rệt hơn ở độ tuổi 14 đến 17 và trên 17.

Theo channelnewsasia

Một nghiên cứu mới đây cho thấy trí thông minh của thiên tài Einstein có thể được hình thành nhờ sự kết nối chặt chẽ một cách bất thường giữa bán cầu não trái và bán cầu não phải. Tham khảo qua bài viết Bí mật trong não bộ Einstein.Gửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không ngủ?

Trong suốt thời gian dài, khoa học vẫn không ngừng tìm kiếm bí mật kéo dài tuổi thọ....

Điều gì khiến 40.000 người Việt chết vì bệnh trầm cảm mỗi năm?

Dù không bị xã hội xa lánh, kỳ thị như bệnh tâm thần phân liệt, động kinh hay HIV...

14 cách giúp người thân thoát khỏi trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh tâm thần nguy hiểm, khiến người bệnh suy sụp cả tinh...

Không còn lo đau đầu vì đã có giải pháp tận gốc

Đau đầu là bệnh hành hạ, tàn phá sức khỏe kinh hoàng hơn những gì bạn nghĩ. Nó...

[Infographic] Nhận diện bệnh từ các kiểu đau đầu

Bạn thường xuyên đau đầu, đau nửa đầu, đau đầu từng cụm,... ngày một vài lần nhưng cũng có...

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy những...
Giấc ngủ trưa không nên quá 20 phút. 10 phút đi bộ mỗi ngày...
Chưa năm nào thí sinh lại được hỗ trợ tốt về mọi mặt như năm nay....
Đột quỵ và cơn đau tim là hai căn bệnh nguy hiểm có liên quan...
Mùa thi đang đến rất gần với nhiều cam go, thử thách. Đây cũng...
Bạn thường xuyên đau đầu, đau nửa đầu, đau đầu từng cụm,... ngày...
Nếu quên đã trở thành chuyện quen thuộc, hãy tự đặt câu...
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV