Cảnh báo nguy cơ đột quỵ từ thuốc giảm đau dạng hòa tan

Hàng triệu người sử dụng các thuốc như aspirin, paracetamol và vitamin C dạng hòa tan đang có nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và tử vong cao hơn đáng kể do hàm lượng muối cao trong những loại thuốc này.

 

Tên

Hàng chục loại thuốc và chế phẩm bổ sung – gồm paracetamol, aspirin, ibuprofen, vitamin C, calcium và kẽm – có hàm lượng muối cao. Photo: ALAMY

 

Nghiên cứu của trường Đại học Dundee (Anh) trên hơn 1 triệu người thấy rằng những người sử dụng các thuốc dạng hòa tan dễ bị đột quỵ hơn 22%, dễ bị cao huyết áp hơn gấp 7 lần và dễ bị chết sớm do mọi nguyên nhân hơn 28% so với những người dùng các thuốc tương tự không chứa muối.

Theo đó, một người lớn nếu uống 8 viên paracetamol hòa tan trong một ngày có thể bị vượt quá khẩu phần muối khuyến nghị ngay cả khi không có muối trong bữa ăn.

Kết quả này dựa trên nghiên cứu về tác động của hàng chục loại thuốc và chế phẩm bổ sung - gồm paracetamol, aspirin, ibuprofen, vitamin C, can-xi và kẽm - là những thuốc được kê đơn cho bệnh nhân nhưng cũng có thể mua mà không cần đơn thuốc.

Dữ liệu rút ra từ 1,3 triệu người được kê ít nhất là 2 đơn thuốc có chứa muối hoặc dùng loại thuốc tương tự nhưng không chứa muối.

Các bệnh nhân được theo dõi trong 7 năm. Thời gian điển hình từ khi được kê đơn thuốc lần đầu tiên đến khi gặp phải vấn đề về sức khỏe là 4 năm. Những người uống liều cao hơn các thuốc có chứa muối cũng có nguy cơ cao hơn.

Một số bệnh nhân cần các thuốc hòa tan vì họ khó uống thuốc viên hoặc cần thuốc vào cơ thể nhanh hơn. Tuy nhiên không phải tất cả các thuốc đều chứa muối và hướng dẫn sử dụng cần nói rõ điều này.

Các nhà nghiên cứu cho rằng hàm lượng muối của thuốc cần được ghi rõ trên nhãn và người dân nên thận trọng hơn khi sử dụng. Nghiên cứu được công bố trên tờ British Medical Journal.

Các chuyên gia nên thận trọng khi kê đơn những loại thuốc có chứa muối natri và không được dùng những thuốc này cho người có nguy cơ bị cao huyết áp. Đồng thời cũng cần thông tin tốt hơn cho người dân về nguy cơ từ những thuốc mua không cần đơn

Theo Cẩm Tú (Dân trí)

 

 Gửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không ngủ?

Trong suốt thời gian dài, khoa học vẫn không ngừng tìm kiếm bí mật kéo dài tuổi thọ....

Điều gì khiến 40.000 người Việt chết vì bệnh trầm cảm mỗi năm?

Dù không bị xã hội xa lánh, kỳ thị như bệnh tâm thần phân liệt, động kinh hay HIV...

14 cách giúp người thân thoát khỏi trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh tâm thần nguy hiểm, khiến người bệnh suy sụp cả tinh...

Không còn lo đau đầu vì đã có giải pháp tận gốc

Đau đầu là bệnh hành hạ, tàn phá sức khỏe kinh hoàng hơn những gì bạn nghĩ. Nó...

[Infographic] Nhận diện bệnh từ các kiểu đau đầu

Bạn thường xuyên đau đầu, đau nửa đầu, đau đầu từng cụm,... ngày một vài lần nhưng cũng có...

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Trong sinh hoạt, tránh đứng hoặc ngồi quá lâu dễ làm khớp tê...
ThS-BS Trương Đình Khải - giảng viên ĐH Y Dược TP.HCM cho rằng, những cơn...
Không phải ngẫu nhiên mà người ta nói: “Một nụ cười bằng...
TS Đồng Văn Thành, Phó trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai...
Nhiều người lo ngại về triệu chứng hay quên nhưng theo các chuyên...
Khi máu bị “ách tắc giao thông” hoàn toàn, không...
Các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã nghĩ ra cách thử máu...
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV