Căng thẳng và bệnh Alzheimer

Một nghiên cứu tại Thụy Điển cho thấy hoóc môn căng thẳng cortisol tăng cao thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, theo Daily Mail ngày 18.3.

 

 

Nhà khoa học Sara Bengtsson tại Trường đại học Umea (Thụy Điển) đã tiến hành các nghiên cứu trên chuột để kiểm chứng giả thuyết hoóc môn căng thẳng cortisol có thể làm ức chế hoạt động của não.

Bà nhận thấy những con chuột có nồng độ hoóc môn căng thẳng cao trong não thì khả năng học hỏi và ghi nhớ bị suy giảm.

Não của chúng cũng có nồng độ beta-amyloids cao. Đây là protein hình thành nên những mảng amyloid tích tụ trong não người bị bệnh Alzheimer.

Được biết, nồng độ protein này càng cao thì mức độ liên quan đến sự suy giảm chức năng của khớp thần kinh não (tức sự liên kết giữa các tế bào thần kinh) càng lớn, dẫn đến suy giảm trí nhớ và khả năng giao tiếp ở người bệnh Alzheimer.

Theo Thanh Niên

Nhiều người thường hay thắc mắc vì sao họ không béo phì, thừa cân nhưng vẫn mắc bệnh tiểu đường. Câu trả lời của một nghiên cứu khoa học mới đây là có thể do họ bị quá tải trong công việc. Hãy tham khảo qua bài viết Stress trong công việc gây ra tiểu đường loại 2.(4.93★ | 858 Đánh giá)
x

Chữa bệnh đãng trí, hay quên bằng phương pháp tự nhiên