đặt hàng

Căng thẳng thần kinh “bào mòn” tư duy

21/07/2014

Không phải ngẫu nhiên mà người ta nói: “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, sự vui vẻ, lạc quan chính là vitamin cho sức khỏe. Bởi khi tinh thần không thoải mái, căng thẳng thần kinh làm sản sinh vô số gốc tự do gây suy giảm trí nhớ.

Mấy tháng nay, do tình hình kinh doanh của công ty gặp khó khăn phải cắt giảm nhân sự  nên công việc dồn ứ với những nhân viên trụ lại được như chị Nguyễn Thị Bình (35 tuổi, nhân viên phát triển thị trường). Không chỉ phải làm thêm giờ, chị Bình còn phải mang việc về nhà làm khiến đầu chị lúc nào cũng “căng như dây đàn”. Thế nhưng, gần đây hiệu quả công việc của chị lại giảm sút rõ rệt do chị lâm vào tình trạng mất tập trung, lúc nhớ lúc quên, khả năng tư duy cũng dần kém đi.
 
Tên
Tình trạng stress kéo dài làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và cuộc sống
 
Theo các chuyên gia, những biểu hiện mà chị Bình gặp phải là một dạng của Suy giảm trí nhớ, có nguyên nhân từ sự tổn thương hoặc rối loạn chức năng các tế bào thần kinh làm trí nhớ sa sút, giảm khả năng tư duy.
Tác nhân gây ra tình trạng này đã được các nhà khoa học tìm thấy có tên gốc tự do. Chúng sinh ra từ quá trình chuyển hóa trong cơ thể và tác động bên ngoài, đặc biệt là ở những người hay căng thẳng thần kinh, stress, ít vận động như giới văn phòng.
Gốc tự do tấn công vào tế bào thần kinh, len lỏi và làm xơ hóa, chia rẽ sự gắn kết của mạng lưới này và làm chức năng não bị rối loạn. Đồng thời, gốc tự do còn tấn công mạnh vào thành động mạch não, dẫn đến hình thành các mảng xơ vữa và cục huyết khối làm hẹp động mạch, cản trở máu vận chuyển oxy và dưỡng chất đến não, làm hệ thống mạch máu não suy yếu. Hậu quả là não kém tập trung, giảm khả năng tư duy, gây ra tình trạng suy giảm trí nhớ khiến hiệu quả công việc giảm sút.
Ở giai đoạn đầu của suy giảm trí nhớ, người bệnh thường biểu hiện độ tập trung kém, giảm khả năng tư duy, đãng trí, hay quên những thông tin, sự kiện vừa mới xảy ra. Không còn là bệnh người già, suy giảm trí nhớ đang có xu hướng trẻ hóa khi hiện có đến 30% người trẻ gặp các vấn đề về trí nhớ. Họ dễ rơi vào căng thẳng thần kinh, khó khăn trong giải quyết công việc. Nếu không được chẩn đoán và cải thiện kịp thời, suy giảm trí nhớ có thể chuyển thành sa sút trí tuệ chỉ trong vòng 3 năm sau đó.
Do vậy, để hạn chế suy giảm trí nhớ, cần loại bỏ căng thẳng thần kinh, stress bằng cách giữ tinh thần thoải mái, tạo niềm vui trong công việc, cuộc sống. Bên cạnh đó, để chặn đứng sự tấn công của gốc tự do, tăng cường sức mạnh cho não bộ, cơ thể cần được bổ sung các dưỡng chất thiên nhiên chống gốc tự do như Blueberry.
Blueberry (nguồn gốc từ Bắc Mỹ) chứa nhiều anthocyanin tự nhiên có khả năng trung hòa gốc tự do cao, giúp bảo vệ các kết nối thần kinh, kích thích sự tái tạo, dẫn truyền các tế bào thần kinh. Đồng thời, ngăn chặn sự thoái hóa và hư hại của tế bào não cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ, tăng khả năng tư duy, đem lại hiệu quả cao trong công việc.
 
Nhật Minh
Một số dấu hiệu nhận biết stress trong công việc:
- Ngại đến nơi làm việc, giảm nhiệt huyết và hiệu quả công việc
- Ngại giao tiếp, dễ cáu gắt với đồng nghiệp, khách hàng; bất mãn trong công việc... 
- Trở nên đãng trí, hay quên, tư duy chậm
- Hay bị nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi...
- Mất ngủ thường xuyên.

 

 

 

 

 

Không chỉ gây mệt mỏi về tinh thần và thể chất, stress còn là nguyên nhân gây bạc đầu mà bạn cũng sẽ quan tâm qua bài viết Căng thẳng làm bạc tóc.(5★ | 732 Đánh giá)


Chương trình Cùng thí sinh đến trường thi: Tính nhân văn sâu sắc
Chưa năm nào thí sinh lại được hỗ trợ tốt về mọi mặt như năm nay. Kết thúc kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ, thạc sĩ - bác sĩ Bùi Ngọc An Pha (ảnh), Giám đốc y khoa...
Xem tiếp
Những loại thuốc làm tăng bệnh trầm cảm
Ngoài phản ứng phụ gây suy giảm trí nhớ, làm phát mùi cơ thể thường gặp ở một số dược phẩm, những loại thuốc chữa bệnh quen thuộc dưới đây có thể...
Xem tiếp
Chóng mặt, tê nhức: nguy cơ lớn từ triệu chứng nhỏ
Chóng mặt, rối loạn cảm giác, hay quên, mất ngủ, đau đầu…là những chứng bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi trong lối sống công nghiệp, hiện đại. Dù ảnh...
Xem tiếp
Trầm cảm - Bệnh dễ gặp phải trong mùa thi
Mặc dù bệnh trầm cảm có quanh năm, nhưng bệnh thường nặng thêm vào mùa hè do ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết không thuận lợi như nóng bức,...
Xem tiếp
Cùng thí sinh đến trường thi: Vơi đi những nỗi lo
Nối tiếp đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ, chương trình Cùng thí sinh đến trường thi - với hình thức đưa thí sinh đi thi miễn phí do Báo Thanh Niên phối hợp...
Xem tiếp


x

Nguy hiểm của chứng đau đầu, mất ngủ