đặt hàng

Cách sống chung với Parkinson

26/09/2014
Bệnh Parkinson có thể "cướp" đi khả năng di chuyển của con người và các triệu chứng như: nói lắp, không thể giữ thăng bằng, khó nuốt, run tay… có xu hướng tồi tệ hơn theo thời gian.
 
Tên
Đi bộ có thể giúp giảm bớt những triệu chứng của bệnh Parkinson
 
Theo The Straits Times, bệnh Parkinson ảnh hưởng 3 trong 1.000 người từ 50 tuổi trở lên và sau đây là những cách đối phó với vấn đề này.
 
Giảm chấn động. Căng thẳng tinh thần và vật chất có xu hướng làm trầm trọng thêm chấn động. Giấc ngủ, thư giãn hoàn toàn và di chuyển thường có thể làm giảm hoặc ngăn chặn sự rung động.
 
Đi bộ. Đây là một trong những việc làm tốt nhất mà bạn có thể thực hiện để duy trì khả năng di chuyển. Khi đi bộ, cố gắng không di chuyển quá nhanh. Mục tiêu phải để gót chân tiếp xúc sàn nhà, sau đó tập trung thực hiện các bước di chuyển lớn hơn.
 
Nếu nhận thấy mình đang đi chệch choạng, hãy dừng lại để kiểm tra tư thế và luôn đảm bảo cơ thể luôn ở vị trí thẳng đứng. Khi đi nhớ đung đưa cánh tay và chú ý mang giày hỗ trợ khi đi trên bề mặt không bằng phẳng.
 
Cứng người. Khi lo lắng, cơ thể có xu hướng cứng lại. Nếu điều này xảy ra, ngừng đi bộ và thư giãn. Tập trung vào việc uốn cong đầu gối hoặc nâng chân.
 
Sau đó, hãy thử tiến đến một điểm cố định trên sàn nhà và cố gắng bước qua nó; đung đưa cách tay ra trước và về sau hoặc từ bên này sang bên kia theo nhịp điệu của bước đi; huýt sáo hoặc hát khe khẽ một giai điệu yêu thích và cuối cùng đếm “một, hai, một, hai” thầm trong miệng.
 
Tránh xoay vòng. Thay vì xoay vòng tại chỗ, hãy quay người ngược lại từ từ và nhẹ nhàng, giữ trọng tâm lực trên bàn chân. Tránh mang đồ vật trên người trong khi đi bộ và tránh đi lùi về phía sau.
 
Ngọc Khuê
Để ngừa những ảnh hưởng của suy giảm trí nhớ dẫn đến bệnh Parkinson, ngay từ bây giờ hãy kiểm soát trọng lượng cơ thể, tìm hiểu thêm qua bài viết Béo phì khiến trí nhớ suy giảm và cảm xúc thay đổi.

 (5★ | 850 Đánh giá)


Đãng trí tuổi đôi mươi
Khoảng 20% bệnh nhân dưới 35 tuổi của các phòng khám gặp vấn đề về suy giảm trí nhớ. Phó Chủ tịch Hội Thần kinh học TP HCM Nguyễn Thi Hùng cho rằng xu hướng...
Xem tiếp
Thiếu ngủ gây teo não
Kết quả nghiên cứu của Viện Hàn lâm Thần kinh học Mỹ cho thấy, giấc ngủ kém chất lượng có thể gây suy giảm nhanh về khối lượng não.
Xem tiếp
Người máu AB thường giảm trí nhớ
Nghiên cứu mới đây từ Viện Y tế quốc gia Mỹ cho thấy người mang nhóm máu AB thì khả năng suy giảm trí nhớ cao hơn 82% so với người mang nhóm máu khác.
Xem tiếp
Tác động của việc thiếu ngủ đến kích thước bộ não
Các nhà nghiên cứu đang bắt đầu kiểm tra tác động của việc thiếu ngủ đến kích thước bộ não.
Xem tiếp
Kích thích não để cải thiện trí nhớ
Một nghiên cứu nhỏ trên các thanh niên khỏe mạnh, tình nguyện được kích thích não bằng sóng điện từ xuyên sọ (TMS) tác động vào vùng...
Xem tiếp


x

Tự chẩn đoán bệnh qua triệu chứng đau đầu