Cách sống chung với Parkinson

Bệnh Parkinson có thể "cướp" đi khả năng di chuyển của con người và các triệu chứng như: nói lắp, không thể giữ thăng bằng, khó nuốt, run tay… có xu hướng tồi tệ hơn theo thời gian.
 
Tên
Đi bộ có thể giúp giảm bớt những triệu chứng của bệnh Parkinson
 
Theo The Straits Times, bệnh Parkinson ảnh hưởng 3 trong 1.000 người từ 50 tuổi trở lên và sau đây là những cách đối phó với vấn đề này.
 
Giảm chấn động. Căng thẳng tinh thần và vật chất có xu hướng làm trầm trọng thêm chấn động. Giấc ngủ, thư giãn hoàn toàn và di chuyển thường có thể làm giảm hoặc ngăn chặn sự rung động.
 
Đi bộ. Đây là một trong những việc làm tốt nhất mà bạn có thể thực hiện để duy trì khả năng di chuyển. Khi đi bộ, cố gắng không di chuyển quá nhanh. Mục tiêu phải để gót chân tiếp xúc sàn nhà, sau đó tập trung thực hiện các bước di chuyển lớn hơn.
 
Nếu nhận thấy mình đang đi chệch choạng, hãy dừng lại để kiểm tra tư thế và luôn đảm bảo cơ thể luôn ở vị trí thẳng đứng. Khi đi nhớ đung đưa cánh tay và chú ý mang giày hỗ trợ khi đi trên bề mặt không bằng phẳng.
 
Cứng người. Khi lo lắng, cơ thể có xu hướng cứng lại. Nếu điều này xảy ra, ngừng đi bộ và thư giãn. Tập trung vào việc uốn cong đầu gối hoặc nâng chân.
 
Sau đó, hãy thử tiến đến một điểm cố định trên sàn nhà và cố gắng bước qua nó; đung đưa cách tay ra trước và về sau hoặc từ bên này sang bên kia theo nhịp điệu của bước đi; huýt sáo hoặc hát khe khẽ một giai điệu yêu thích và cuối cùng đếm “một, hai, một, hai” thầm trong miệng.
 
Tránh xoay vòng. Thay vì xoay vòng tại chỗ, hãy quay người ngược lại từ từ và nhẹ nhàng, giữ trọng tâm lực trên bàn chân. Tránh mang đồ vật trên người trong khi đi bộ và tránh đi lùi về phía sau.
 
Ngọc Khuê
Để ngừa những ảnh hưởng của suy giảm trí nhớ dẫn đến bệnh Parkinson, ngay từ bây giờ hãy kiểm soát trọng lượng cơ thể, tìm hiểu thêm qua bài viết Béo phì khiến trí nhớ suy giảm và cảm xúc thay đổi.

 (5★ | 850 Đánh giá)


ECOGREEN - chủ động chăm sóc sức khỏe

Bạn muốn nhận thông tin từ các chuyên gia, bác sĩ để chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình?


[Infographic] Nhận diện bệnh từ các kiểu đau đầu
Đau đầu do căng thẳng thường gặp nhất với tần suất 2 ngày một lần, biểu hiện đau vùng trán, 2 bên hay sau đầu; còn đau đầu do xoang hay bệnh đau nửa đầu có dấu...
Xem tiếp
9 cách giúp bạn tập trung, nâng cao hiệu quả công việc
Bản kế hoạch ngày mai phải nộp nhưng hôm nay bạn vẫn không thể tập trung làm? Trong công ty, suy nghĩ của bạn dễ bị gián đoạn bởi tin nhắn facebook, cuộc gọi điện...
Xem tiếp
Nghiện Smartphone: Một dạng rối loạn tâm thần như nghiện thuốc phiện
Cảm giác bất an khi quên điện thoại ở nhà, mang điện thoại di động vào phòng tắm, để điện thoại bên cạnh khi ngủ, thường xuyên cập nhật mạng xã hội...
Xem tiếp
Phụ nữ cô đơn dễ nghiện smartphone gấp 2 lần nam giới
Một ngày mới của cô Kim Ji-yeon (25 tuổi) bắt đầu bằng việc kiểm tra Instagram, để xem mọi người bình luận về status đêm trước lúc ngủ của cô như thế...
Xem tiếp
Tác động của sex lên bộ não
Tình dục giúp vui vẻ, khỏe mạnh, là một liều thuốc an thần tự nhiên, có thể giảm đau, tăng cường trí nhớ.  
Xem tiếp


Otiv for your brain