Bí kíp sắp xếp thời gian để tránh stress

Hãy lên danh sách những việc cần làm, đặt ra thời hạn hoàn thành, chỉ nên tập trung vào thực hiện một việc...

Nắm bắt và duy trì kỹ năng quản lý thời gian một cách hiệu quả, bạn sẽ không phải đối mặt với áp lực công việc hay stress. Bạn có thể làm việc hiệu quả hơn và có thêm thời gian để thư giãn. Những kỹ năng quản lý thời gian cũng tương tự như giày hoặc quần jean, phải thử một vài món trước khi tìm được thứ phù hợp. Mỗi người sẽ quản lý thời gian theo cách khác nhau và phải tự tìm cho mình cách tốt nhất.

Dưới đây là một số kinh nghiệm rất hữu ích:

 

Tên

 

1. Lên danh sách thật khả thi những việc cần làm 

Cốt lõi của việc lập danh sách là bạn thực sự phải sử dụng chúng. Nên hẹn giờ vào điện thoại hoặc máy tính. Một trong những điều quan trọng là đảm bảo cho danh sách này thật khả thi. Chẳng ai thích thú với danh sách quá dài và gần 2/3 trong số đó vẫn chưa được hoàn thành vào cuối ngày. Hãy dành ưu tiên cho những việc thật sự cần thiết. Bạn thậm chí có thể lập 3 danh sách - cá nhân, gia đình và công việc.

2. Đặt hạn chót cho mình

Cần nhấn mạnh rằng sẽ chẳng ích gì khi xác lập hạn chót nếu bạn cứ liên tục trì hoãn mọi việc. Đề ra hạn chót và phải tự giác tuân thủ. Đặt thời hạn vài ngày trước khi hoàn thành nhiệm vụ để đảm bảo công việc vẫn được hoàn thành đúng thời hạn ngay cả khi gặp phải cản trở bất ngờ.

 3. Không nên kiêm nhiệm quá nhiều việc

Những người thích ôm đồm công việc thường nghĩ rằng họ có khả năng hoàn thành xuất sắc mọi việc, nhưng đôi khi đó không phải là suy nghĩ khôn ngoan nhất. Hãy chấp nhận thực tế rằng đầu óc của chúng ta sẽ hoạt động tốt hơn khi chỉ thực sự tập trung vào một việc.

4. Giao nhiệm vụ cho người khác

Đối với một số người có xu hướng thích nắm quyền kiểm soát thì ý nghĩ này sẽ khiến họ hơi băn khoăn. Tuy nhiên, cho dù có giỏi đến mức nào, bạn cũng không thể làm hết tất cả mọi việc. Đôi khi chúng ta ôm đồm quá nhiều thứ ngoài khả năng của mình. Giao việc không có nghĩa là bạn kém cỏi, đó là dấu hiệu của sự thông minh. Giao việc cho những người thông thạo và đáng tin cậy giúp bạn giảm thiểu căng thẳng và xử lý công việc hiệu quả hơn.

5. Tận dụng thời gian “chết

Bước này đòi hỏi một chút cân nhắc. Hoàn toàn không tốt nếu sử dụng tất cả thời gian trong ngày cho việc lập kế hoạch, điều này có thể khiến bạn gia tăng stress và kiệt sức. Tuy nhiên, bạn có thể tận dụng khoảng thời gian bị kẹt xe vào lúc sáng sớm để lên kế hoạch cho buổi tối của mình, hoặc dùng thời gian ngồi chờ trong phòng khám để tranh thủ ghi lại những thứ đồ linh tinh cần mua. Nếu có những cơ hội như vậy hãy tận dụng triệt để, và ghi nhớ rằng bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng để thư giãn khi cần thiết.

6. Tự thưởng cho mình

Hãy ăn mừng khi hoàn thành một công việc nào đó. Ăn mừng như thế nào là tùy ở bạn. Lời khuyên là nên chọn những cách lành mạnh hoặc khiến bạn thật sự thích thú miễn là đừng quá trớn, và không để nó khiến bạn xao nhãng nhiệm vụ khác.

Theo  PsychCentral

Nhiều dấu hiệu thể chất khác nhau, và cũng khác thường, cho thấy bạn đang căng thẳng quá mức. Tham khảo bài viết Dấu hiệu bạn bị stress nghiêm trọng.Gửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không ngủ?

Trong suốt thời gian dài, khoa học vẫn không ngừng tìm kiếm bí mật kéo dài tuổi thọ....

Điều gì khiến 40.000 người Việt chết vì bệnh trầm cảm mỗi năm?

Dù không bị xã hội xa lánh, kỳ thị như bệnh tâm thần phân liệt, động kinh hay HIV...

14 cách giúp người thân thoát khỏi trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh tâm thần nguy hiểm, khiến người bệnh suy sụp cả tinh...

Không còn lo đau đầu vì đã có giải pháp tận gốc

Đau đầu là bệnh hành hạ, tàn phá sức khỏe kinh hoàng hơn những gì bạn nghĩ. Nó...

[Infographic] Nhận diện bệnh từ các kiểu đau đầu

Bạn thường xuyên đau đầu, đau nửa đầu, đau đầu từng cụm,... ngày một vài lần nhưng cũng có...

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Các bậc phụ huynh có con em bước vào mùa thi thường thích...
Kỳ thi ĐH – CĐ đầy cam go đang cận kề với các sĩ tử. Tranh thủ những...
Nhân dịp nhãn hàng LIC – GIẢM CÂN AN TOÀN, một trong những...
Hiện có nhiều người già mắc bệnh trầm cảm, nhưng hay bị quy về "bệnh...
Từ ngày 19/3 đến hết ngày 27/3 những thắc mắc của độc giả về đột...
Phần lớn bệnh nhân rối loạn giấc ngủ thậm chí còn không nhận...
Khoảng 20% bệnh nhân dưới 35 tuổi của các phòng khám gặp vấn...
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV