Áp lực học tập khiến trẻ dễ bị rối nhiễu tâm trí

Theo một khảo sát của ĐH Y Dược TP.HCM trên 500 học sinh (HS), tỷ lệ rối nhiễu tâm trí (RNTT) ở HS trường trung học phổ thông là 65,2%.
 
áp lực h�c tập gây r�i nhi�u tâm trí trẻ em
 
Áp lực học tập khiến nhiều học sinh bị rối nhiễu tâm trí
 
Nguyên nhân gây rối nhiễu có thể do các yếu tố như học lực, hạnh kiểm, áp lực chương trình học, áp lực từ giáo viên, áp lực thi cử, sự quan tâm – hỗ trợ của giáo viên, mâu thuẫn với bạn bè, lo lắng về kinh tế gia đình, áp lực học tập từ gia đình, mâu thuẫn trong gia đình và tình trạng sử dụng rượu bia của bản thân HS. Đặc biệt, những HS cảm thấy áp lực thi cử có tỷ lệ RNTT cao gấp 1,38 lần những HS không cảm thấy áp lực này. Đây là tỷ lệ tương đối cao, có lẽ do HS rất ít khi có cơ hội vui chơi giải trí, vì phải đi học thêm, phải làm quá nhiều bài tập về nhà.
 
RNTT là tình trạng lệch lạc về sức khỏe tâm trí vượt qua ngưỡng tự điều chỉnh của cơ thể. Những năm gần đây, tỷ lệ RNTT đang có chiều hướng gia tăng ở các nước đang phát triển nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), RNTT đứng hàng thứ năm trong số mười nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật. Mới đây, WHO đã xác định rõ tâm thần là loại bệnh phổ biến nhất, trong tương lai sẽ đứng đầu danh sách gánh nặng bệnh tật, vượt lên trên cả HIV/AIDS, các bệnh nhiễm trùng thông thường và tim mạch. Nếu RNTT không được phát hiện và chẩn đoán sớm, sẽ dẫn đến bệnh tâm thần, đồng thời làm gia tăng gánh nặng bệnh tật và hệ lụy cho bản thân người bệnh, cho xã hội.
 
Đặc biệt, tình hình RNTT ở thanh thiếu niên hiện nay đã trở thành vấn đề y tế công cộng, là gánh nặng đối với gia đình và xã hội. Mức độ phổ biến của RNTT thật sự đang vượt xa các vấn đề y tế khác nên rất cần xã hội và ngành y tế quan tâm, nhất là khi trẻ đang sống trong môi trường đầy áp lực và với tính cách dễ bị tổn thương của lứa tuổi vị thành niên. Việc gia đình tạo áp lực học tập và sự kỳ vọng quá lớn vô tình đã gây ra những áp lực nặng nề lên đôi vai con trẻ. Những áp lực đó làm tinh thần trẻ không thoải mái, gây stress, cau có, bực bội, trầm cảm, ảnh hưởng đến tâm trí.
 
RNTT là hiện tượng đa số, cũng bởi người Việt Nam luôn quan niệm rằng học vấn là cách thoát khỏi tình trạng thấp kém về mặt kinh tế xã hội, gia đình, nhà trường thường gây áp lực rất mạnh đối với việc học tập của trẻ. Bên cạnh những thất bại trong học tập, mâu thuẫn với bạn bè, bị thầy cô trách mắng cùng những mâu thuẫn trong gia đình, không có người cảm thông, chia sẻ – chính là giọt nước làm tràn ly, dẫn đến tình trạng RNTT ở các em HS. Điều đáng nói, trẻ Việt Nam tiếp cận với rượu bia dễ dàng hơn với những trẻ đồng lứa tuổi ở nhiều nước khác. Tập quán phổ biến ở Việt Nam là dùng rượu bia để ăn mừng các sự kiện, để giao tiếp, đôi khi để giải sầu. Những HS sử dụng rượu bia có tỷ lệ RNTT cao gấp 1,25 lần nhóm không sử dụng rượu bia.

 Gửi Câu Hỏi
Bạn muốn được tư vấn về bệnh đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, tai biến mạch máu não, đột quỵ… hoặc cần thêm bất kỳ thông tin gì về OTiV, hãy gửi câu hỏi ngay tại đây, Chuyên gia OTiV sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

Bài viết khác
Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không ngủ?

Trong suốt thời gian dài, khoa học vẫn không ngừng tìm kiếm bí mật kéo dài tuổi thọ....

Điều gì khiến 40.000 người Việt chết vì bệnh trầm cảm mỗi năm?

Dù không bị xã hội xa lánh, kỳ thị như bệnh tâm thần phân liệt, động kinh hay HIV...

14 cách giúp người thân thoát khỏi trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh tâm thần nguy hiểm, khiến người bệnh suy sụp cả tinh...

Không còn lo đau đầu vì đã có giải pháp tận gốc

Đau đầu là bệnh hành hạ, tàn phá sức khỏe kinh hoàng hơn những gì bạn nghĩ. Nó...

[Infographic] Nhận diện bệnh từ các kiểu đau đầu

Bạn thường xuyên đau đầu, đau nửa đầu, đau đầu từng cụm,... ngày một vài lần nhưng cũng có...

Gửi Câu Hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả

TIN TỨC

Bộ não con người điều khiển mọi hoạt động của cơ thể, và cơ thể...
Kỳ thi ĐH – CĐ đầy cam go đang cận kề với các sĩ tử. Tranh thủ những...
Kết quả một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Diabetologia...
Blueberry (Vaccinium ) là một trong những nguồn tự nhiên giàu anthocyanidin....
Nghiên cứu mới đây từ Viện Y tế quốc gia Mỹ cho thấy người mang nhóm...
Một bệnh nhân đã gửi thư hỏi: “Thưa chuyên gia, tôi năm...
Sau khi tiến hành nghiên cứu dài kỳ, các chuyên gia ở Hiệp...
SẢN PHẨM ECOGREEN
OTiV được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (cùng với các sản phẩm Sâm Alipas Platinum, Sâm Angela Gold, JEX Max, Qik Hair, Hewel, Wit, LIC, FAZ)
NHẬN THÔNG TIN CHĂM SÓC NÃO BỘ ĐỘC QUYỀN TỪ OTIV