đặt hàng

Acid domoic trong hải sản - Thủ phạm gây hại thận và não

02/03/2014

Một nghiên cứu mới do Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) thực hiện thấy axit domoic, một loại độc tố có trong hải sản rất hại đối với thận và não, thậm chí ở nồng độ thấp hơn so với ngưỡng an toàn của FDA quy định cũng gây hại, nhất là khi sử dụng dài kỳ. Axit domoic được biết đến như một chất độc thần kinh gây hại cho não, nhất là khi dùng ở nồng độ cao. Độc tố này tương tự như glutamate, chất truyền thần kinh trong não và một khi bị ngộ độc có thể dẫn đến tình trạng sa sút trí nhớ.

hai-san-gay-hai-than

Để đảm bảo an toàn, FDA hiện quy định ngưỡng axit domoic an toàn là 20 phần triệu (ppm), ở mức này sẽ không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến thần kinh, nhưng thận lại bị ảnh hưởng, kể cả thấp hơn 100 lần so với ngưỡng nồng độ nói trên. Đối với những người có tiền sử mắc bệnh thận thì việc tích tụ axit domoic là điều nguy hiểm. Ngoài ra còn phải kể đến nhóm người có sức khỏe miễn dịch yếu như trẻ nhỏ, người già, phụ nữ có thai cũng nên tránh xa độc tố nói trên. Đáng tiếc, axit domoic lại là hóa chất ổn định nhiệt, không thể loại bỏ trong quá trình chế biến, nấu nướng. Mặc dù không thể phủ nhận được tác dụng của cá và thủy sản nhưng khi ăn, nên chọn thực phẩm sạch, đánh bắt ở những vùng nước trong lành, có nguồn gốc rõ ràng và được bảo quản hợp vệ sinh, đúng cách. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Journal of the American Society of Nephrology của Mỹ số tháng 2/2014.

Theo Sức khỏe & Đời sống(4.64★ | 558 Đánh giá)


Những thủ phạm gây ra cơn đau nửa đầu
Đối với những người thường xuyên bị đau đầu hay đau nửa đầu không rõ nguyên nhân thì bạn cũng nên xem lại chế độ ăn của mình.
Xem tiếp
Thức đêm gây nhiều bệnh nguy hiểm
Thức đêm nhiều khiến cho quầng mắt thâm, sự lão hoá nhanh chóng của làn da hay những căng thẳng mệt mỏi khi thức dậy vào mỗi sáng. Đối những người...
Xem tiếp
Cảnh báo phản ứng phụ nghiêm trọng của thuốc chứa hoạt chất paracetamol
Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa gửi công văn tới sở y tế các tỉnh, thành phố; các bệnh viện, các công ty đăng ký, sản xuất thuốc lưu hành tại...
Xem tiếp
Phát hiện sớm đột quỵ
Việc người nhà nhận biết một số dấu hiệu “ngầm” giúp phát hiện sớm cơn đột quỵ có thể làm tăng cơ hội sống sót và phục hồi cho bệnh nhân.
Xem tiếp
10 nguyên nhân khiến bạn bị chóng mặt, buồn nôn
Chóng mặt và buồn nôn có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau mà bạn ít ngờ tới.
Xem tiếp


x

Tự chẩn đoán bệnh qua triệu chứng đau đầu